Wednesday, April 20, 2016

MÓN ỐC HƯƠNG THƠM NGON

Thời còn ở VN, lúc nào tới mùa, má tôi cũng hay mua ốc gạo, sò huyết về luộc cho anh em chúng tôi ăn. Ốc gao thì cũng thích nhưng nếu nhai mà nghe rau ráu thì cả nhà chạy ngay không dám ăn nữa và coi như thau ốc gạo đem đổ vì đó là mùa ốc sanh nở, có lúc ra ngoài ăn thì ba cũng có kêu món ốc bươu bầm thịt rồi nhét vào vỏ ốc đem hấp, ăn cũng ngon lắm. Sò thì tôi thích lắm, mỗi lần qua Thái Lan, tối nào cũng nhất định phải có một dĩa sò cũng như qua Hồng Kông thì gần như ngày nào cũng ăn ngỗng quay vì ở Úc không có.


Lần về VN ở Sài Gòn, mấy người bạn rủ nhau đi nhậu đồ rừng, một anh bạn kêu món ốc hương nướng, tôi thì lấn đầu tiên mới nghe (chắc nhà quê) trông con ốc có bông nâu nâu là lạ và lớn như con ốc bươu. Có mấy cô tiếp viên đứng xung quanh bàn nướng và gắp ra để lên dĩa trước mặt, tôi lấy kim ghim và kéo ra khúc đầu liệng vỏ qua một bên, chấm nước chấm, bỏ vào miệng nhai thử, rất giòn, không dai ,vị ngọt ngon đấy nhưng nếu nói là đặc sắc thì còn thiếu. Tôi bóc con thứ hai thì cô tiếp viên đứng phía sau lưng tôi nói: "Để em lấy cho anh ăn". Cô lấy kim đâm vào con ốc và vừa xoay, vừa kéo nguyên con ốc ra ngoài, chấm vào nước chấm. Cô nói :"Anh ăn thử xem", lần này đúng là thật ngon, không phải ngon vì có người đẹp phục vụ mà ngon vì con ốc có cái gan thơm như patê, giòn giòn sực sực thơm phức. Đó là lý do tại sao nó mắc tiền. Về Úc tôi cũng tìm mua nhưng chỉ là loại đông lạnh không ngon mà dai nữa.
Ốc Hương được biến chế rất nhiều kiểu, tôi đã ăn món nướng, hấp. và sẽ tìm ăn món khác khi về VN. Còn bây giờ thì mời các bạn cùng tôi tạm nghiên cứu trước
4 MÓN ỐC HƯƠNG THƠM NGON:
Những con ốc hương dù được chế biến bằng cách xào me, rang muối, hay nướng... cũng đều thơm ngon và hấp dẫn khó cưỡng.
Ốc hương được xem là một trong những đặc sản hạng nhất của biển. Ốc quyến rũ người ăn bởi thịt ốc giòn, ngọt, lúc nào cũng tươi ngon và luôn có hương thơm rất tự nhiên. Loại ốc này thường được chế biến đa dạng như: ốc hương rang muối ớt, ốc hương nướng, ốc hương xào me... Mỗi món sẽ mang lại cho thực khách một cảm giác rất thú vị. Đây là những món ăn được khá nhiều người yêu thích.


Ốc hương xào me
Sau khi rửa sạch ốc, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm hỗn hợp nước me đường, tương ớt, ít nước mắm ngon. Tiếp tục xào cho đến khi thấy nước me sền sệt là được. Món ăn có vị chua ngọt và bạn nên ăn nóng sẽ rất ngon. Thịt ốc hương giòn ngọt, rất dễ khui và có thể ăn nguyên con mà không cần phải bỏ đi phần đuôi. Nếu ăn mặn, bạn có thể chấm thêm với một ít muối tiêu chanh.


Ốc hương hấp gừng
Ốc hương được nhiều người ưa thích dù chế biến như thế nào cũng sẽ không làm mất đi cái giòn ngọt của thịt cũng như hương thơm tự nhiên. Đặc biệt, món ốc hương hấp gừng có những thú vị riêng bởi vẫn giữ được hương vị tươi ngon đặc trưng, kết hợp cùng từng lát gừng và ớt cắt sợ. Thịt ốc giòn ngọt, lúc nào cũng tươi, dai, không bở... sẽ kích thích vị giác và mang lại nhiều thi vị cho người ăn.


Ốc hương nướng
Thưởng thức ốc hương khi vừa được nướng trên bếp than hồng nóng hổi sẽ giúp bạn cảm nhận hết hương vị thơm ngon của nó. Lớp vỏ ốc bên ngoài được nướng vàng, thơm ngon hấp dẫn, kết hợp với những con ốc nướng lúc còn tươi ngon sẽ kích thích vị giác của người ăn.


Ốc hương rang muối ớt
Đây là món được nhiều người ưa thích vì hương vị đậm đà và thơm ngon. Món này được chế biến khá đơn giản, ốc được rửa sạch và luộc sơ cho ốc vừa chín, vớt ra để ráo nước, sau đó cho vào chảo rang với muối, ớt xay và các loại gia vị khác sao cho vừa ăn và đậm đà. Vỏ ốc bên ngoài được rang vàng, thấm đẫm muối ớt nhìn thật hấp dẫn và kích thích vị giác của người ăn. Và cũng chính cái vị mằn mặn, cay cay của muối ớt cùng phần thịt ốc đậm đà, giòn sần sật khiến bạn ăn hoài không ngán.
Dù là chế biến theo hình thức nào thì khi thưởng thức ốc hương phải còn nóng hổi để có thể cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món. Món được bán tại hầu hết quán ốc. 
Thư Kỳ
(theo mạng Ngôi Sao)