Mấy hôm trước tôi có bài nói về loại rau chột choại, trong đó có nhắc đến môt đặc sản của Cần Thơ là rượu mận Sáu Tia. Hôm nay tìm bài giới thiệu về loại rượu mận này, càng đọc càng tiếc, phải nói là tiếc hùi hụi khi biết rằng 80kg mận mới cho ra được 5 lít rượu nguyên chất.
Các bạn có biết không ở xứ Úc này mận là loại trái cây rất xa xỉ vì nó mắc lắm có khi 10-15 đô một ký mà là mận èo ọt bầm dập thấy mà không muốn ăn chớ đừng nói mua. Mận là loại trái cây có thể nói là rất rẻ tiền ở VN, nhớ trái mận hồng đào đỏ ói, bụ bẫm căng tròn, cắn vào một cái nước ngọt văng tràn vào cổ thật ngọt, ngon và mát rượi. Lần nào về VN tôi cũng ăn cho đã thèm, hoặc qua Thái những trái mận xanh nhưng ngọt như đường, còn lúc qua TQ khi chờ đợi ở phi trường mận ở đây cũng ngon lắm, có lẽ nhập khẩu nên bao bì rất cầu kỳ như những loại trái cây quý và giá cà thì tính ra cũng gần 1 đô một trái nhưng rất ngon, Đài Loan thì rẻ hơn đôi chút nhưng cũng rất mắc nếu so với giá cả ở VN.
Trên mạng quảng cáo bán rượu mận online giá quá trời rẻ. Nếu ở Úc cho giá mận dập on sale 10 đô một ký, 80kg là 800 đô (khoảng 15 triệu đồng VN) cộng với công biến chế, bao bì mà bán ra loại bình sành 1 lít là 230,000 đồng VN hoặc loại đóng chai 600ml giá 170,000 đồng VN.. Nói thì như vậy nhưng có lẽ ở đâu thì có giá trị kinh tế bản xứ ở đó, làm ở đâu thì xài ở đó nó mới tàm tạm cân bằng.
Thôi kệ đi, tính chi nhiều quá mệt. Bây giờ cùng nhau đọc bài giới thiệu về loại rượu này:
RƯỢU MẬN SÁU TIA
Đặc sản Thốt Nốt - Cần Thơ
Đặc sản Thốt Nốt - Cần Thơ
Năm 2006, ông Nguyễn Phú Tia tự Sáu Tia ngụ ở miệt cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ đã qua hơn 6 năm mài mò và sau nhiều lần nghiên cứu cuối cùng ông đã điều chế thành công ra loại rượu mận độc đáo này.Ông đã đặt rất nhiều tâm huyết vào mảnh đất xứ cù lao này và với mong muốn tạo ra một sản phẩm mang đậm hương vị vùng quê sông nước. Không chỉ để quảng bá cho người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, mà còn muốn phục vụ cho tất cả các du khách gần xa trong và ngoài nước biết đến loại rượu đặc trưng này. Sản phẩm đã được các cơ quan chức năng tỉnh Cần Thơ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và đăng ký giấy phép lưu hành trên thị trường.
Năm 2012, rượu mận Sáu Tia được quáng bá thương hiệu tại các hội chợ tại TP.Cần Thơ và một số địa phương khác. Hiện mỗi ngày lò rượu mận của ông Sáu Tia thu mua trên 1 tấn mận chín đã được thương lái “làm sạch”. Cứ 80kg mận nguyên liệu, ông thu về 5 lít rượu nguyên chủng (bán sỉ cho các siêu thị, trung tâm thương mại).
Đồng bằng Sông Cửu Long là vùng đất trù phú với nhiều loại trái cây đa dạng hấp dẫn du khách gần xa. Trong đó, nổi tiếng không kém có thể nói đến mận Hồng Đào Đá, mận An Phước. Được sản xuất từ nguyên liệu chính đó là trái mận An Phước, kết hợp với mạch nha cho lên men tự nhiên đã tạo ra một hương vị thơm ngon độc đáo.
Được hái lúc trái chín nên có mùi vị đặc trưng của vùng An Phước, nếu là mận khác thì mùi vị và chất lượng sẽ khác. Đây cũng là bí quyết của ông Nguyễn Phú Tia. Rượu mận được sản xuất trong quy trình thủ công điều chế qua phương pháp nấu chứ không ngâm, do quy trình sản xuất là hỗn hợp nguyên liệu lên men được chưng cất nấu để lấy rượu. Nồng độ là 33 độ, thành phần hoàn toàn không sử dụng cồn và một loại hóa chất hay hương liệu nào. Loại rượu này để càng lâu càng tốt.
Đặc biệt nếu được ướp lạnh trước khi uống sẽ ngon hơn. Rượu mận không gây nhức đầu sau khi uống. Theo kiểm nghiệm chất lượng của cơ quan chức năng thì nồng độ andehyde (chất gây nhức đầu) không đáng kể. Rượu mận tự nhiên giúp hỗ trợ tiêu hóa, không làm người uống mệt mỏi, đau đầu.. Uống vào ợ, tiêu hóa nhanh, không chứa cồn hay hóa chất nào nên nam, nữ đều dùng được. Nhấp ly rượu mận cay nồng màu trắng đục và có vị ngọt mùi mận bên cạnh những người bạn tâm giao thì thật là hấp dẫn.
Rượu mận Sáu Tia đã được Bộ KHCN cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, Cục Sỡ Hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Rượu mận Sáu Tia cũng đã có mặt trong danh mục các sản phẩm lưu niệm vùng ĐBSCL.
(theo bài đăng trong Văn Hóa Miền Sông Nước)
Phụ chú: Nếu ai có uống qua rồi thì xin cho biết là ngon không ? Lúc mình đi Đà Lạt có uống rượu dâu đặc sản nhưng thấy tàm tạm là lạ, độ cồn rất cao nên chỉ thử một ly rồi thôi vi mình nghĩ đây là nước dâu pha rượu đế.