Saturday, November 26, 2016

CHÁO LÒNG CÁI TẮC

Tôi gần như ăn trưa ở ngoài mỗi ngày trừ khi nghỉ ở nhà. Có những lúc "long thể bất an" thì chỉ muốn ăn cháo, và món "cháo lòng" là được tôi kêu nhiều nhất khi muốn ăn cháo.


Mấy chục năm trước khi người mình ở Úc bắt đầu mở tiệm ăn, tô cháo lòng rất chất lượng bởi vì đồ lòng heo gần như cho không thời đó vì người Úc không ăn và lò heo thì bỏ làm thức ăn gia súc. Lúc đó tô cháo lòng còn khá đủ hương vị và đủ các món lòng ngoại trừ thiếu hương vị quê hương. Có gan, huyết, tim, phèo, ruột, bao tử, dồi trường, và mấy lát dồi heo.

Mười mấy năm nay, tô cháo lòng ở Springvale đã mất đi chất lượng, cháo nấu liền từ cơm hay gạo rang rồi bỏ vào mấy miếng gan, huyết, tim, thịt, ruột non luộc sẵn và thế là xong, tô cháo không mùi vị không có chất ngọt tiết ra từ lòng heo hay nước cháo.
 
Mấy tháng nay tôi ăn ở một tiệm Miên ở Springvale, tô cháo lòng dù không đầy đủ các món lòng heo nhưng ít ra nó ninh từ nước súp gà chạy nên nước cháo có mùi thơm và đúng là kiều Miên, huyết, tim, gan, ruột non, thịt heo... đều được thái thành cục nhỏ và ăn kèm với một keo tương hột.
 
Nhớ lúc về Việt Nam, từ Sài Gòn xuống Cần Thơ, dọc đường tôi kêu anh tài xế ghé vào một quán ăn không nhớ là ở đâu, dường như ở ngả ba Trung Lương hay gì đó, ăn thử món cháo lòng thơm quá, ngọt quá rất ngon. Vậy mà dù là dân Cần Thơ chánh hiệu mà tôi chưa từng biết ăn cháo lòng nổi tiếng miền đất Hậu Giang, tới hôm nay đọc tài liệu mới biết. Lần sau khi có cơ hội về Cần Thơ nhất định phải tìm ăn thử. (LKH)



CHÁO LÒNG CÁI TẮC

Cái Tắc là một thị tứ thuộc xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, thành phố Cần Thơ. Ở đây ngoài cảnh sông nước tấp nập ghe thuyền mỗi lần họp chợ, cây trái bốn mùa xanh tươi còn có những món ăn rất ngon mà giá cả lại rất bình dân. Tiêu biểu là món cháo lòng.

Có thể nói, cháo lòng Cái Tắc đã vang danh không chỉ trong tỉnh mà còn lan ra ở các tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ thế mà một số nhà hàng lớn thành phố Cần Thơ mỗi khi tổ chức hội ẩm thực đều có trương băng quảng cáo cho món cháo lòng Cái Tắc này. Những ai có dịp ghé Cái Tắc ăn cháo một lần đều có chung nhận xét là ngon, không đâu bằng được, và mỗi khi có dịp đi công tác ngang đây họ nhất định vào ăn cho bằng được một tô cháo rồi mới đi. Những người dân ở đây, mỗi sáng cũng lót dạ bằng một tô cháo lòng rồi mới bắt đầu công việc của mình.


Đa số những người bán cháo ở đây đều có thâm niên trong nghề trên dưới chục năm. Cá biệt có người theo nghề đến nay cũng khoảng 20 năm. Cháo ở đây được họ nêm nếm một cách hết sức đặc biệt nên luôn tạo được cảm giác ngon miệng cho thực khách. Những người bán cháo ở đây có hẳn một khu vực riêng của mình nằm giữa lòng chợ. Trong khu vực này có khoảng 10 quán bán cháo được xếp hàng san sát nhau. Mặc dù mỗi người có một cách nêm nếm khác nhau, nhưng mỗi quán có một vị ngon riêng, không hơn kém nhau bao nhiêu. Cho nên không cần bận tâm lựa chọn, ghé vào quán nào cũng được. Về cách nêm cháo thì đây là một bí quyết riêng, ngoại trừ người nhà, người ngoài không bao giờ học được. Do đó, cháo lòng nơi đây luôn ngon hơn những nơi khác.


Cháo lòng ở đây được nấu rất nhừ và lỏng. Người bán luôn đổ thêm nước vào để cháo đừng đặc. Lúc nồi cháo sôi, họ cho huyết, thịt, phèo, phổi vào cho đến khi nồi cháo sôi nhừ thì họ vớt những thứ đó ra để trên mâm, trừ huyết. Do người bán hàng dùng và quậy nồi cháo cho đều nên huyết cũng tan ra thành từng miếng nhỏ, màu huyết hòa vào cháo, tạo cho nồi cháo có màu trắng ngà ngà trông thật bắt mắt. Sau đó họ nêm, hành, nước mắm và các gia vị khác vào. Khi khách đến ăn, người bán múc cháo vào hốt tô một nắm giá để lên một nhúm ngò đã xắt nhỏ, cho một ít nước mắm vào, rắc tiêu lên, sau đó để thịt phèo, gan lên... Một điều đặc biệt là người dân ở đây ít khi ăn cháo với bánh củ cải mà thường ăn với bún, loại bún cọng nhỏ.

Sáng sớm bạn đến đây kêu một tô cháo thì bạn phải đợi ít nhất 5 đến10 phút mới tới lượt mình, vì ở đây rất đông khách. Rồi tô cháo cũng được bưng ra đặt trước mặt bạn khói bay phảng phất mùi thơm xông lên mũi càng làm cho bạn phát thèm. Sau đó người bán sẽ đem đến cho bạn một chén nước mắm ngon - loại nước mắm này đặc biệt, rất thơm ngon chỉ dùng để chấm. Bạn cho vào chén nước mắm một chút ớt bằm. Nặn chanh vào và sau đó múc một ít nước mắm trong chén này cho vào tô cháo rồi mới ăn. Khi ăn bạn cho thêm bún vào, nặn thêm ít chanh vào, tô cháo sẽ đặc lại ăn rất ngon, nếu tô cháo quá đặc, người bán sẽ bưng đến cho bạn một chén nước cháo để bạn chan vào tô cháo cho bớt đặc - chén nước cháo này miễn phí. Cháo ở đây ngon là nhờ phần nước cháo, vì nước cháo rất ngọt, tất cả hương vị đều đọng ở đây. Tô cháo thì được điểm xuyết bởi những miếng huyết nhỏ lốm đốm càng tô điểm cho tô cháo ngon hơn. Vị thơm của ngò, của tiêu, vị ngọt của thịt pha lẫn mùi thơm của cháo, nước mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt... tất cả các chất hòa quyện vào nhau trong một tô cháo sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và nó mang hương vị riêng, đặc trưng riêng của cháo lòng ở đây không lẫn vào đâu được.


Tất cả quán cháo ở đây đều được bày bán trên một cái sạp gỗ, xung quanh là những chiếc bàn, thấp có, cao có, với một số lượng lớn thực khách. Vừa ăn vừa quan sát, vừa nghe ngóng những cảnh tượng diễn ra trước mắt thật thú vị vô cùng. Kẻ ra người vào nườm nượp, khi thì một chiếc xe gắn máy trờ tới, hai vợ chồng và đứa con bước vào, lúc thì chiếc ô tô đỗ lại ba bốn người với dáng vẻ sang trọng; có lúc thì anh thợ hồ, anh xe đạp ôm cũng vào điểm tâm cháo, lai rai với vài xị đế để rồi sau đó lao vào cuộc sống mưu sinh.
 
Nếu có dịp đến Cần Thơ xin mời bạn ghé qua Cái Tắc thưởng thức thử một tô cháo lòng ở đây để thấy tôi không hề nói ngoa. Nhưng bạn nên nhớ, ở Cần Thơ có rất nhiều nơi bán cháo lòng lấy danh là cháo lòng Cái Tắc, đó không phải là gốc.
 
Theo: sieuthisocantho



No comments: