Monday, November 21, 2016

KHÁM PHÁ ẨM THỰC NƠI "NÓC NHÀ THẾ GIỚI".

Từ lâu tôi có một mong ước sẽ được một lần đi tham quan đất nước Tây Tạng huyền bí nhưng cũng bị "hù" của mấy người quen về áp suất không khí, không có gì ngon để ăn...nên tính hoài mà chưa đi và mới mấy tuần trước gia đình người bạn đi Mông Cổ về chê quá chỉ khen những thảo nguyên mênh mông.


Hôm nay đọc được bài viết giới thiệu vài món đặc sản của Tây Tạng, đọc thấy lạ nhưng nếu muốn nói là ngon thì chưa biết, thử rồi mới biết. 

Tôi có tìm được một clip video giới thiệu vài món ăn tính cách gia đình của người Tây tạng, thấy thì cũng được lắm đó chứ. (LKH)

Khám phá ẩm thực nơi “Nóc nhà thế giới”


Bên cạnh nền văn hóa nhiều bí ẩn Tây Tạng - nóc nhà của thế giới còn lưu giữ những món ăn ngon đặc biệt.

Nấm

Với nhiệt độ cao trong mùa hè và lạnh khủng khiếp về mùa đông, những dãy núi tuyết vĩnh cửu đã sản sinh ra nấm Tây Tạng với nhiều loại khác nhau. Nấm kê tùng được mệnh danh là nữ hoàng của các loại nấm có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa.



Nấm bụng dê là một loại nấm quý nhất thế giới chỉ có ở thượng nguồn sông Lê Giang, núi Tuyết Sơn vào mỗi dịp cuối xuân đầu hạ và khi tiết trời chuyển mùa thu, có tác dụng bổ thận tráng dương. Nấm tùng nhung là một trong những kiệt tác của các loại nấm, được ưa thích tại Nhật Bản và Hàn Quốc...

Tới thủ đô Lhasa của Tây Tạng, thực khách sẽ được thưởng thức món lẩu nấm với hơn 20 hương thơm khác nhau: nấm gan bò, nấm kê tùng, nấm vuốt hổ đen, nấm thông, nấm gân bò, nấm gân bò vàng, nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm thủy tiên, nấm kim châm, nấm mỡ gà, nấm tre tiên... Mỗi loại nấm đều là những bài thuốc quý. Muốn phát huy hết công dụng của nấm đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy trình chế biến. Đó cũng là bí quyết và là nghệ thuật ấm thực độc đáo của Tây Tạng.

Rượu Tây Tạng


Tây Tạng cũng nổi tiếng với các loại rượu quý được chưng cất từ các sản vật ở đây. Rượu ở Tây Tạng không chỉ là thứ để nhâm nhi mà còn là thứ để chữa bệnh như rượu Đông Trùng Hạ Thảo giúp bổ thận tráng dương, rượu nấm Tùng Nhung chống lão hóa...

Trà bơ

Trà bơ được xem như là một thức uống cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của người Tây Tạng. Đây là một món uống yêu thích của người dân Tây Tạng và công việc pha trà bơ là một công việc phức tạp và tốn thời gian nhưng là tiêu chí để đánh giá đức hạnh của một người phụ nữ Tây Tạng.


Du khách đến Tây Tạng sẽ dễ dàng tìm thấy những quán trà bơ nhỏ đông ngồi bên đường. Trong tiết trời luôn lạnh giá ở Tây Tạng thì một tách trà bơ làm từ sữa bò yak với mùi thơm béo, mặn mà nhưng để lại vị ngọt sẽ cung cấp nhiều năng lượng và khiến cơ thể trở ấm áp hơn. Thức uống này rất rẻ, chỉ với khoảng 1 nhân dân tệ (2000 VND) là bạn đã có ngay một bình trà bơ nóng hổi. Người Tạng uống rất nhiều trà bơ trong ngày và luôn mời khách với món trà thơm ngon này, tách trà khi mời khách luôn phải được rót đầy sau mỗi lần uống cạn.

Bánh Tsampa


Cây lương thực được trồng chủ yếu là đại mạch. Bánh làm từ bột đại mạch gọi là Tsampa - món ăn cơ bản trong mọi bữa ăn của người Tạng. Bột đại mạch nhào được làm thành sợi mì hoặc một loại bánh bao hấp gọi là Mono. Món ăn truyền thống của Tây Tạng dành cho người chăn nuôi và khách du hành là trà pha thêm muối và bơ, cho thêm bột Tsampa quậy cho đều và ăn ngay.

Sữa bò


Thức uống trong bữa ăn cũng như ở các quán ven đường tại Tây Tạng chính là sữa bò. Sữa bò không có vị ngọt như thông thường mọi người vẫn thưởng thức mà có vị chua đặc trưng. Với nhiều quốc gia, loại sữa bò Tây Tạng chua thượng hạng được coi là món sơn hào hải vị.

Minh Anh (tổng hợp)



No comments: