Wednesday, November 30, 2016

TRÁI SAY (XAY) NHUNG - TRÁI CÂY RỪNG

Nhớ hồi đó có ăn qua trái xay, có người gọi là trái say, tới nay lên mạng cũng thấy có người dùng chữ x, có người dùng chữ s. Thời đó phía ngoài trước của các rạp hát ở Cần Thơ có bán nhiều thứ ăn vặt lắm, có xe bán trái cây (xoài, ổi, khóm, cóc, mận, me dốt,...) gọt sẵn cắt thành miếng ngâm trong nước muối hay nước đường, có đậu phọng nấu, mía ghim, trái xay chua chua, ngọt ngọt,...Trái xay thời đó không phải là loại trái thông dụng, có bán nhưng ít và cũng không phải là món đắt tiền, chỉ là một món ăn vặt cho vui miệng. Tôi cứ tưởng là một loại trái trồng ở miệt vườn miền Nam chứ không biết đó là một loại trái rừng ở miển Trung mà dần dà đến hôm nay nó đã trở thành đặc sản đắt tiền.(LKH)


TRÁI SAY (XAY) NHUNG
Trái say là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận, Phan Rang, Quảng Ngãi, Gia Rai... Trái say còn có tên gọi khác trái Nhung. Gọi là trái Nhung vì ở ngoài lớp vỏ trái say có một lớp long tơ mịn như nhung phủ lên bên trên vỏ. Trái say có mùi vị rất lạ, rất đặc trưng của một loại trái cây rừng nên không bao giờ bị nhầm lẫn với các loại trái cây khác.


Hình dáng trái say có hình bầu dục hơi dẹp. Bên ngoài lớp vỏ trái say có màu đen đen hay nâu thẫm. Lớp vỏ bên ngoài của trái giòn, chỉ cần dùng tay ấn nhẹ là sẽ làm vỡ lớp vỏ để lộ ra lớp thịt bên trong. Thịt bên trong trái thường có màu vàng đậm, thịt xốp và mềm. Khi ăn vào miệng, cảm giác đầu tiên ta có thể nhận thấy là vị chua chua, nhưng để lâu hơn một chút ta sẽ thấy vị chua chua ấy tan biến mà đọng lại là vị ngọt thanh rất riêng biệt trong miệng…


Trái say hiện nay được người bán chế biến thành hai loại mà hiện giờ mặt hàng này bán rất chạy đó là say rim nước đường và say rim muối ớt (nghe không cũng chảy nước miến). Say rim nước đường có nghĩa là người bán lấy trái say đem rim với nước đường, xong rồi vớt ra bỏ vào hộp rồi cho một ít nước đường vào. Còn say rim muối ớt là có nghĩa người bán đem trái say rim với muối ớt cho khô rồi cho vào hộp.


Với hương vị vốn có ban đầu của trái say cộng thêm cách chế biến của người bán đã làm cho đặc sản trái say đã ngon nay lại càng thêm ngon hơn với sự kết hợp của nước đường và muối ớt.
Hiện nay những người Nam Bộ và đặc biệt những bạn gái xem say rim là món ăn vặt khoái khẩu của họ.Và say rim được lựa chọn cho những người đi du lịch mua làm quà tặng cho người thân hoặc bạn bè.


Bạn đã ăn qua món đặc sản này chưa? Nếu ai chưa từng thử thì hãy nhanh chân ăn thử hoặc với những ai đã ăn qua rồi thì đừng để quên lãng mùi vị của nó nhé.
(Sưu tầm trên mạng)