QUÝ CHÂU – NƠI DÀNH CHO TÍN ĐỒ ĂN CAY
Không phải là Tứ Xuyên như người ta hay nghĩ, mà chính tỉnh Quý Châu mới là vùng đất ăn cay giỏi nhất Trung Quốc. Khi đi đâu, người Tứ Xuyên hay nói, họ ăn được cay. Còn người Quý Châu, họ sẽ nói “sợ không đủ cay”. Các món ăn của Quý Châu đặc biệt được chế biến rất chua và cay, đây chính là sự độc đáo trong phong cách ẩm thực nơi đây.
Những người dân địa phương không thể sống thiếu những hương vị này của ẩm thực Quý Châu. Dù có đi đâu họ cũng không thể không thưởng thức những món ăn Quý Châu trong vòng một ngày. Có một câu nói nổi tiếng ở địa phương này đó là “Nếu không được thưởng thức một món ăn chua trong 3 ngày, người ta sẽ rã rời chân tay”.
Quý Châu là vùng đất nghèo và heo hút với hàng chục dân tộc thiểu số, các món ăn chủ đạo ở đây là các món dân dã chứ không phải các món sang chảnh trên bàn tiệc. Có những món ở Quý Châu mà ngay cả dân bản xứ Trung Quốc cũng không biết đến.
Nếu tự tin vào khả năng ăn cay của mình, bạn có dám đến Quý Châu để thử nhiều đặc sản có một không hai dưới đây không:
Canh cá chua
Món canh cá chua (khác với canh riêu cá của người Việt) là một trong những món ăn thường xuyên trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của người dân Quý Châu. Món ăn này là món chính của dân tộc Miêu chiếm 1/10 trong 35 triệu dân của tỉnh. Chủ yếu được làm từ cá sông hoặc cá nuôi xen kẽ trong các thửa ruộng bậc thang bên rìa núi. Hầu như bữa ăn nào người ta cũng thấy sự có mặt của món này. Không chỉ thế, đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn đối với du khách. Người ta nói, đây là món ăn mà càng ăn thì thực khách sẽ lại càng muốn ăn.
Nếu như canh riêu cá của Việt Nam cũng có vị chua giống như canh cá chua của người Quý Châu thì canh cá chua của người Quý Châu còn được gọi là súp cá chua. Gọi là súp bởi trong món canh này được người Quý Châu chế biến có thêm gạo nếp làm cho nước canh sánh như súp và ngọt vị.
Cá rán giòn với tiêu Zao
Cá rán giòn với tiêu Zao cũng là một món ăn hấp dẫn không thể không nhắc đến khi bạn đi du lịch Quý Châu Trung Quốc. Tiêu Zao là gia vị đặc biệt chỉ có ở Quý Châu. Món ăn được chế biến từ cá chép tươi tẩm bột, trong đó bột được kết hợp từ bột mỳ, trứng và muối. Sau đó người ta chiên cá thật giòn. Người Quý Châu làm nước sốt cá từ Tiêu Zao, gừng và một ít nước vừa đủ.
Gà Gongbao
Món gà Gongbao là cái tiên quen thuộc trong các nhà hàng Trung Quốc hơn 100 năm nay. Món ăn này có nguồn gốc từ đời nhà Thanh (1644 – 1911) và có tên đầu tiên là ’Ding Shaobao’. Vỗn dĩ, món gà Gongbao được tạo ra để tiếp đãi các vị quan khách trong triều đình nhưng sau đó người ta ghi lại công thức nấu ăn và phổ biến nó.
Mỳ bò Hoa Khê
Mỳ bò Hoa Khê là tên gọi theo nguồn gốc của món ăn, nơi ra đời là ở khu vực Hoa Khê. Món ăn này rất độc đáo với công thức chế biến phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo của người nấu. Nhìn thì thấy món mỳ cũng chẳng khác gì những món mỳ khác với các sợi mỳ được chan với nước dùng. Nhưng phải thưởng thức thì thực khách mới cảm nhận được vị chua cay lạ miệng của món ăn này. Thành phần của món ăn này gồm những miếng thịt bò thái vuông, mỳ gạo thô, rau mùi, tần bì gai Trung Quốc, ớt cay, cải bắp muối và gừng.
Món cuốn rau củ
Món này là một kiểu đồ ăn nhẹ như nem cuốn của Việt Nam, được làm từ một lớp bột gạo nếp bọc bên trong là rau củ tươi và rau củ ngâm, thêm chút đậu tương khô cho giòn. Khi ăn thì chấm với đồ chấm làm từ nước dùng, bột ớt và dầu mè. Món này ngon nhất là ăn ở nhà hàng Aunty Yang có 7 chi nhánh khác nhau ở Quý Châu.
Bánh gạo nướng
Nhìn giống đậu phụ, nhưng thực ra món ăn này làm từ bột gạo. Người ta thường nướng lên trước khi ăn, vị nhạt nhưng khá mềm mại dễ ăn.
Châu chấu
Nếu bạn thích trải nghiệm cảm giác xa rời đô thị về vùng nông thôn hẻo lánh ở tại một nhà dân Quý Châu, thì nhiều khả năng là họ sẽ thết đãi bạn món chế biến từ loài côn trùng này. Và họ cũng bắt hàng bát châu chấu cũng như nhiều loại côn trùng khác để đem bán tại chợ đêm. Họ sẽ dùng lưới kéo trên một khoảng cánh đồng lúa mì, đồng ngô hoặc chỗ nào nhiều côn trùng nhất.
Đừng bỏ qua những món ăn độc đáo này của Quý Châu khi bạn có dịp đến thăm nơi này.
Nguồn: Ascend Travel
No comments:
Post a Comment