Khách tây có, ta có nhưng đều giống nhau khi gắp miếng bánh đầu tiên, kẹp với một ít rau cải chấm vô chén nước mắm đều gật gù biểu: “Ờ, ngon thiệt”.
Con gái bà Út Lư là bà Dương Thị Tươi kể quán nhà bà có đến 3 thế hệ làm bánh, quán ban đầu chỉ là một quán lá nhỏ rồi xây lên khang trang, rộng rãi. 30 năm làm bánh chưa một ngày bà và các con nghỉ trừ các ngày lễ tết. Quán có tên là bà Út Lư bởi bà Út Lư là thế hệ đầu tiên bán bánh cóng ở đất Tây Đô này.
Tương truyền bánh cóng là món bánh của đồng bào Khơ me Nam Bộ, trong quá trình giao lưu ẩm thực, bánh cóng được người Hoa, người Kinh thêm một số nguyên liệu, gia vị cho phù hợp với khẩu vị của họ. Nhưng cũng có người cho rằng bánh cóng theo chân người Triều Châu di cư đến Sóc Trăng, người Khơ Me thấy bánh ngon nên đã học theo
.
Những chiếc bánh cóng giòn rụm của bà Út Lư nức tiếng khắp đất Tây Đô
Suốt 30 năm làm bánh, chưa một ngày bà Út Lư và các con nghỉ, trừ các ngày lễ tết
Màu vàng ươm quyện trong hương thơm của chiếc bánh cóng khiến nhiều người đến Cần Thơ lòng vương vấn nhớ
Chiên bánh cóng cũng là một nghệ thuật: Phải căn lửa vừa đủ để bánh chín vàng, giòn, xốp vừa phải!
Các loại rau cuộn bánh cóng bên trong chấm với mắm tạo nên hương vị hòa hợp đến mức người ăn xuýt xoa khen ngon.
Bánh ăn ngon nhất là khi còn nóng, ăn kèm với các loại rau: cải xanh, đọt xoài, lá lụa, diếp cá, xà lách, húng, quế cây… Chiếc bánh được cắt ra 4 hoặc 6 phần để dễ cuộn rau ăn kèm. Đặc biệt làm cho bánh trở nên ngon hoàn hảo lạ thường là ở nước chấm đủ vị chua, ngọt, cay, mặn được pha thêm gừng, củ cải đỏ, cải trắng thái nhuyễn. Mắm ngon là mắm vừa ăn, được pha bằng nước mắm cá cơm Phú Quốc chính hiệu, khi các loại rau cuộn bánh cóng bên trong chấm với mắm tạo nên hương vị hòa hợp đến mức người ăn xuýt xoa khen ngon.
Bạn đừng lo bánh nhiều dầu mỡ. Đặc biệt một điều dù bánh được chiên ngập dầu nhưng khi nhấc lên, bánh khô ráo, rất giòn, thơm hương của thịt, của tôm, bùi của các loại bột và béo của chút mỡ tráng mượt da bánh… Tất cả những vị ấy được kết hợp với vị man mát của nhiều loại rau xanh khiến bạn ăn rồi sẽ hiểu vì sao “Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về”… Ừ thì, chỉ là chiếc bánh cóng đơn sơ, nhỏ nhắn, món ăn dân dã mà đủ sức níu kéo bạn đã đến, đã đi và sẽ quay trở lại…
Nguyễn Thị Việt Hà
No comments:
Post a Comment