"Muốn ăn cơm dĩa trữ tình,
Có quán âm phủ, ma rình phía trong."
Khám phá món cơm âm phủ tại Huế
Còn nhớ có một lần ra Huế, người dân địa phương có kể với tôi về một câu thơ của ông Bửu Thụ:
“Muốn ăn cơm đĩa trữ tình
Có quán Âm Phủ, ma rình phía trong”
Và cơ duyên giúp tôi có dịp hưởng thụ món cơm âm phủ cũng là từ đó. Ấn tượng ngay từ cái thương hiệu cho đến khihưởng thụ món thức ăn này không được ngon theo kiểutinh tế và sắc sảo cầu kì, nhỏ tuổi xinh đẹp như nhiều món Huế khác. Ở đó có chút gì dân giã, có chút gì bình dị nhưng lại cuốn hút đến không ngờ.
Cơm âm phủ có thể không phải là các món ăn xa lạ nhưng cũng Chưa hẳn là quen. Nói là quen bởi một đĩa cơm trắng với xung quanh là thịt, trứng, rau, tôm xanh xanh đỏ xay nhuyễn đủ sắc màu, chan với một chút nước mắm tỏi ớt chua cay chắc hẳn nhiều tín đồ đã từng hưởng thụ Nhưng cũng nói là lạ bởi cũng chẳng mấy ai trong số bọn họ biết được đó là cơm âm phủ, càng ít người biết món ăn này có bắt đầu từ đâu? Và vì sao lại có cái tên đặc biệt như vậy?
Cơm âm phủ là gì?
Lần đầu tiên gọi món cơm âm phủ, tôi có cảm giác món thức ăn này có bề ngoài khá giống với món cơm trộn bởi cơm được ăn cùng với rất nhiều món ănkhác biệt mỗi món một ít và tất cả đều được cắtbé dại thái mỏng hoặc giã nát Các món ăn thêm gồm có: thịt nạc dăm, thịt nướng, chả lụa, nem chua, trứng luộc, tôm cháy, dưa leo bóp chua, trứng chiên, rau, củ. Cơm âm phủ thường là loại cơm tơi, hơi khô và để nguội. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu chén nước mắm tỏi, chanh, đường mằn mặn, chua chua để rưới lên cơm ăn kèm.
Khi được mang raship hàng fan ta có thể xếp các phần đồ ăn này xung quanh phần cơm trắng được đặt ở giữa hoặc cũng có thể tự trộn tất cả lại với nhau. Sự giản dị và đơn giản của món thức ăn chính là lý do vì sao tôi lại nói rằng cơm âm phủ khá khác so với nhiều món ăn nổi tiếng với sang trọng cung đình khác của Huế. Xem xét kĩ lưỡng, mỗi các nguyên vật liệu làm nên cơm đều đã rất không còn xa lạ Nhưng sự hòa quyện của giò, của thịt được ướp nướng thơm lừng, tôm cháy mặn mặn cùng với màu sắc bắt mắt của đĩa cơm sẽ mang về một ấn tượng khó quên cho fan thưởng thức.
Cơm âm phủ và câu chuyện về sự ra đời cách đây hàng thế kỷ
Gắn với cái thương hiệu âm phủ là rất nhiều câu chuyên xoay quanh sự ra đời của nó. Số ít bạn nghĩ rằng thuở xưa có một vị vua đã cải trang vi hành ngang một ngôi nhà nghèo lúc xẩm tối và ngỏ ý muốn xin một bữa cơm Vì gia cảnh khó khăn, tín đồ dân chỉ còn cách vét và trộn hết tất cả những gì còn lại trong nhà, xếp quanh đĩa cơm trắng cho vua ăn. Vì đói nên vua cảm thấy rất ngon miệng, sau có kêu các đầu bếp trong cung nấu lại và đặt là cơm âm phủ. Tuy nhiên, rất nhiều fan lại cho rằng thực chất cái brand name lạ đời và nghe có phần “sờ sợ” này xuất phát từ một tiệm ăn ở vùng Đất mới của Huế cách đây cũng ngót nghét đã gần 100 năm.
Đó là 1 tiệm ăn chuyên mở về đêm và Giao hàng nhiều phần là những người làm việc về đêm, chủ yếu là những bạn dân lao động nghèo, đôi khi có vài ba tín đồ đi xem phim, xem hát về “tạt” ngang để ăn chút cơm “dằn” bụng.
Chính vì mở vào buổi khuya (hay nói một cách khác là giờ âm), trong một quán cơm nghèo giữa những ánh đèn leo lắt của đường phố chẳng mấy tấp nập nên người ta mới đặt tên quán là Âm phủ, và cũng gọi luôn là món cơm âm phủ.
Ngày nay, cơm âm phủ được bán ở không ít quán ăn tại các tỉnh, thành khác trên cả nước, thậm chí có những nhà hàng cũng đưa món thức ăn độc đáo này vào thực đơn của mình. Theo thời gian các món ăn này cũng được tự điều chỉnh theo đẳng cấp và sang trọng hiện đại hơn để tương xứng hơn với nhu cầu của thực khách. Nhưng về cơ bản, đó vẫn là một phần cơm trắng được Giao hàng kèm với không hề ít món thức ăn được cắt, thái bé dại xếp xung quanh.
Cơm âm phủ thực sự là một điểm chấm phá rất thú vị của bức tranh ẩm thực Huế nói riêng và ở nước ta nói chung. Tìm hiểu về cơm âm phủ cũng là dịp để chúng ta biết thêm về một kiến thức văn hóa liên quan đến ẩm thực thú vị, bên cạnh việc thưởn thức hương vị của nó. Và đó cũng chính là một trong số những yếu tố làm nên nét thu hút của ẩm thực mỗi mảnh đất, địa phương, vùng miền, mỗi quốc gia.
(Sưu tầm trên mạng)
No comments:
Post a Comment