Tuesday, December 14, 2021

BÁNH BỎNG GẠO - MÓN ĂN CỦA TUỔI THƠ

Bạn còn nhớ hương vị của món bánh tuổi thơ đầy ngọt ngào này không?


Khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, cơm gạo còn chẳng đủ ăn thì những thức quà được chế biến từ những hạt ngọc trời này chính là món quà vặt xa xỉ của lũ trẻ con thời ấy. Nhắc đến đây, những người sinh đầu năm 90, cuối năm 80 lại nhớ đến món bánh bỏng gạo vô cùng hấp dẫn. Đây được xem như "vơ-đét" trong các loại bỏng.

Bánh bỏng gạo chính là "vơ-đét" trong các loại bỏng. (Ảnh minh họa)

Bánh bỏng gạo được làm từ những hạt gạo nổ, sau đó đổ đường rồi ép lại cho các hạt bỏng dính chặt vào nhau. Người ta tạo hình thành những chiếc bánh hình tròn hoặc cắt thành các miếng vuông vức.

Những chiếc bánh bỏng của tuổi thơ. (Ảnh minh họa)

Khác với những loại bỏng ngô, bỏng đậu thông thường, bánh bỏng gạo có mùi vị thơm ngon và gây nghiện hơn. Lớp caramen nâu nâu, tan chảy hòa quyện trong từng hạt bỏng gạo thơm bùi, kết hợp lại cho ra thanh bánh thơm ngon tuyệt vời. Trẻ con khi ấy cứ ăn hoài, ăn mãi cho tới khi khát nước mới thôi. 

Ăn nhiều bánh bỏng gạo có thể gây khát nước nhưng đứa trẻ con nào cũng mê mẩn, ăn cho tới khi căng bụng mới thôi. (Ảnh minh họa)

Bây giờ, người ta vẫn hay đùa nhau rằng, ai từng có tuổi thơ gắn liền với món bánh bỏng này chắc cũng 2 con cả rồi. Mỗi chiếc bánh bỏng chỉ 100 - 200 đồng thôi, ấy vậy mà chứa đựng cả bầu trời tuổi thơ.

Giờ muốn ăn lại món bánh huyền thoại này cũng là chuyện không đơn giản. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, bánh bỏng không còn được bán nhiều như trước. Để thưởng thức lại món này, ngoài cách vòi bà hay mẹ làm cho ăn thì chỉ còn cách tự làm lấy theo những video hướng dẫn đang là xu hướng bây giờ. Ấy thế nhưng, với thế hệ 8X, 9X mà nói, được ăn một miếng bánh gạo, đó giống như cả một bầu trời tuổi thơ ùa về vậy.

RACHEL PHẠM (Tổng hợp)



No comments: