Wednesday, December 1, 2021

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN BỎ LỠ KHI KHÁM PHÁ ẨM THỰC HUẾ

Bề dày lịch sử đã góp phần mang đến cho ẩm thực Huế sự đa dạng, phong phú và thu hút nhiều du khách đến tham quan, khám phá. Bên cạnh nét đẹp của ẩm thực cung đình công phu, tỉ mỉ, mảnh đất “Thần kinh” còn tạo được biết đến với nền ẩm thực gánh dân dã, đậm đà.

Huế được bạn bè quốc tế biết đến với nhiều cảnh quan, công trình nổi tiếng.

Ẩm thực cung đình thời vua chúa

Tinh hoa ẩm thực cung đình Huế đã và đang góp phần làm đa dạng, đặc sắc thêm nền ẩm thực Việt Nam. Thời vua chúa, ẩm thực cung đình được chế biến, trình bày cầu kỳ, tỉ mỉ để dâng lên vua chúa. Kế thừa từ nhiều nền ẩm thực khác nhau qua các thời vua chúa kết hợp với sự du nhập văn hóa ẩm thực ngoại quốc, nền ẩm thực cung đình đã tạo nên những nét đẹp đầy tinh tế, đa dạng và phong phú.

Một trong những nét đặc sắc của ẩm thực cung đình đó là nền ẩm thực được thưởng thức bằng mắt, mũi trước khi đưa vào vị giác. Mọi món ăn đều được trang trí đẹp mắt, hài hòa, rau củ cắt tỉa công phu thể hiện đầy đủ linh hồn theo từng tên gọi mỹ miều. Bên cạnh vai trò của người đầu bếp thì Thái Y viện cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng, đó là kiểm tra, đảm bảo thức ăn an toàn, hài hòa và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

Nổi bật nhất trong nét đẹp ẩm thực cung đình Huế đó “Bát trân” - món ăn được ví như tinh hoa của đất trời, bồi bổ long thể và biểu tượng cho quyền lực của vua chúa. Đây được xem là món ăn quý hiếm của ẩm thực cung đình thuở xưa, chỉ được dâng lên cho vua chúa. “Bát trân” sẽ bao gồm 8 món sau: chả phượng, nem công, gân nai, yến sào, bàn tay gấu, da tây ngưu, thịt chân voi, môi đười ươi.

Ẩm thực cung đình mang nét đẹp công phu, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến, trình bày.

Ẩm thực cung đình Huế ngày nay

Sự phát triển và du nhập của nhiều nền ẩm thực khác nhau đã góp phần làm cho ẩm thực Huế ngày càng đa dạng và phong phú với những món ăn đặc sắc, mới lạ. Tuy nhiên, nét đẹp ẩm thực cung đình vẫn còn được kế thừa và phát huy tại nhiều nơi trên xứ Huế. Sự phát triển này giúp cho nhiều thực khách có cơ hội thưởng thức ẩm thực cung đình hơn, không gò bó trong khuôn khổ vua chúa như thuở xưa.

Nem công

Như đã đề cập, nem công là một trong những món ăn góp phần làm nên một “Bát trân” toàn vẹn, cao quý. Đồng thời, đây còn là món ăn được xếp vào hạng đầu trong “Bát Trân”. Món ăn sang trọng này hiện nay được bày bán trong một số nhà hàng cao cấp tại Huế.

Phần thịt đùi của công được xay nhuyễn, mịn, sau đó tẩm ướp thêm các loại gia vị có tính nóng như ớt, tiêu, riềng,... Nem được để lên men tự nhiên, không trải qua giai đoạn nấu nướng nên khi ăn sẽ có mùi vị rất đặc trưng. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nem công còn được xem là thần dược giúp giải độc tố một cách hiệu quả.

Nhắc đến các món biểu tượng của ẩm thực cung đình Huế không thể bỏ qua Nem công chả phượng.

Chè hạt sen long nhãn

Vào mùa hoa sen nở, các mặt hồ ở Huế trải đều một màu hồng đẹp mắt. Trong đó, hồ sen Tịnh Tâm là địa điểm đẹp nhất, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Hoa sen không chỉ mang trong mình vẻ đẹp thanh khiết mà còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, góp phần tạo nên nét đẹp đặc sắc cho ẩm thực Huế. Trong đó, chè hạt sen long nhãn là món ăn được nhiều người biết đến.

Đây được xem là món ngon giải khát, hạ nhiệt lý tưởng cho mùa hè. Đồng thời, thưởng thức lâu dài còn giúp dưỡng tâm, đẹp da, an thần và đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Hạt sen mang trong mình vị bùi béo đặc trưng quyện với hương ngọt thanh của nhãn lồng tạo nên một kiệt tác ẩm thực khó chối từ. Hiện nay, công thức nấu chè long nhãn đã trở nên phổ biến, tuy nhiên trong các nhà hàng chuyên ẩm thực cung đình, bát chè sẽ có những hương vị đặc trưng khác biệt.

Chè long nhãn giúp giải nhiệt ngày hè và cung cấp dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Trà cung đình

Đến với ẩm thực Huế mà không thưởng thức trà cung đình thì đó là một thiếu sót lớn. Đây được xem là loại trà hảo hạng, pha trộn theo công thức gia truyền và hầu như vẫn giữ được vị thế vốn có qua bao năm tháng. Trà thảo dược cung đình được chế biến, pha trộn theo công thức bí truyền từ nhiều loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm.

Thưởng thức trà không chỉ mang lại cho chúng ta thú vui, sự thư giãn mà còn giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, loại trà này có ưu điểm rất lớn đó là có thể sử dụng cho mọi đối tượng trong mọi độ tuổi khác nhau. Do đó, nếu có dịp đến với xứ Huế mộng mơ, bạn đừng quên thưởng thức hương trà đặc trưng này và mang về làm quà cho gia đình, bạn bè, người thân. Đồng thời, để chuẩn được vị trà cung đình, nên chọn lựa những cơ sở uy tín, chất lượng.

Để có thể thưởng thức trọn vị hương trà cung đình, cần chọn lựa cơ sở uy tín.

Ẩm thực xứ Huế đa dạng, phong phú

Nền ẩm thực Huế khá đa dạng và phong phú, không chỉ nổi danh với ẩm thực cung đình cao sang mà còn được nhiều người biết đến với ẩm thực đường phố dân giã, thơm ngon. Đến với Huế, chúng ta dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong, những quán xá ven đường với đầy đủ các món ăn bình dân, giá cả hợp lý nhưng lại đặc sắc khó quên.

Bánh bột lọc - món ăn dân giã, cuốn hút

Bánh bột lọc đã trở thành nét đẹp rất riêng của nền ẩm thực Huế mà khó có thể tìm kiếm được hương vị đó ở bất cứ nơi đâu. Những bàn tay khéo léo trộn đều các loại bột năng, muối, dầu ăn lại với nhau.

Phần nhân tôm, thịt được kho rim đặt chính giữa, lớp ngoài cùng được gói khéo léo bằng lá chuối. Bánh được hấp trong khoảng thời gian phù hợp, khi chín tỏa mùi thơm ngạt ngào. Khi ăn, bánh có độ dẻo vừa phải, lớp nhân đậm đà kèm với chén nước mắm cay ngọt khó cưỡng lại.

Nếu có dịp ghé thăm, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh lọc dân dã, đậm vị.

Bún lòng xào nghệ - món ngon lạ mắt

Ngày nay, bún có mặt ở khắp mọi nơi với nhiều cách chế biến độc đáo, đặc trưng. Tại mảnh đất Huế, không chỉ nổi danh với bún bò mà còn được nhiều người biết đến với món bún lòng xào nghệ hấp dẫn.

Sự kết hợp hài hòa, độc đáo giữa các thành phần, nguyên liệu đã mang đến một hương vị bún nghệ rất đặc trưng. Nội tạng lợn được làm sạch, xào đều với củ nghệ giã nhuyễn, trộn đều cùng một số loại gia vị đã tạo nên màu vàng đẹp mắt, kích thích vị giác ngay cái nhìn đầu tiên.

Món bún lòng xào nghệ nức tiếng tại Huế, chỉ nhìn thôi đã muốn chảy nước miếng.

Bún bò Huế - đặc trưng ẩm thực xứ Huế

Nếu bạn đã có dịp đến Huế thì không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức tô bún bò đặc sản, món ăn mà được nhiều người ví như hội tự đầy đủ tinh hoa ẩm thực Huế. Một số điểm nổi bật góp phần làm nên tô bún bò thơm ngon, lừng danh là:

  • Nước dùng được nấu công phu từ nhiều loại gia vị theo tỉ lệ, công thức gia truyền kết hợp với xương ống hầm trong nhiều giờ.
  • Sợi bún được nhào nặn từ các loại bột được chọn lọc kỹ lưỡng, có màu trắng, kích thước dài đều và khi ăn có độ mềm, dai vừa phải.
  • Giò heo, nạm bò, chả viên, gân bò được nêm nếm gia vị vừa ăn với những loại gia vị đặc trưng mang lại cảm giác lạ miệng, thơm ngon.
  • Bún ăn kèm với các loại rau sống như: rau bạc hà, rau thơm, giá,... Đặc biệt, mùi mắm ruốc đặc trưng của ẩm thực Huế đã làm nên một hương vị không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu.

Bún bò là niềm tự hào của ẩm thực Huế.

Bánh canh Nam Phổ Huế

Nhắc đến ẩm thực Huế thì không thể không nhắc đến món ăn đậm đà, dân dã mang tên bánh canh Nam Phổ. Món ăn đặc sản này bắt nguồn từ làng Nam Phổ thuộc huyện Phú vang tỉnh Thừa thiên Huế. Quy trình thực hiện món ăn này không quá công phu, chỉ cần có một khoảng thời gian ngắn là có thể có được tô bánh canh đẹp mắt, hấp dẫn.

Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, khi ăn cho vị dẻo dai và thơm ngon. Nước dùng được chế biến theo tỉ lệ gia truyền từ bột năng, nước lọc, xương ống, gia vị,... Mùi thơm của hành tỏi phi vàng cùng với hương vị của các loại topping như tôm, cua, thịt heo,... hòa lẫn với nhau trộn nên một ăn tròn vị.

Nếu có dịp ghé Huế, bạn đừng bỏ qua món bánh canh Nam Phổ dân dã mà đượm vị này.

Bánh khoái - nét đẹp sáng tạo của ẩm thực Huế

Đến với Huế, đặc biệt là ngày những ngày mưa lạnh thì món bánh khoái là thứ không thể bỏ lỡ. Bánh khoái là món ăn bắt nguồn từ bánh xèo, tuy nhiên được biến tấu theo công thức chế biến đặc trưng. Dăm ba chiếc bánh nóng hổi hầu như giúp con người ta tạm quên đi những lo âu, lạnh rét ngoài kia để dành trọn thời gian thưởng thức.

Chiếc bánh được chiên giòn tan, vàng ươm, tỏa mùi thơm lừng, ngọt thanh đậm đà từ thịt, cá chấm với nước mắm chua ngọt tạo nên một đặc sản chỉ tìm thấy trong ẩm thực Huế. Ngoài ra, dĩa rau sống tươi xanh gồm nhiều loại khác nhau như: xà lách, rau bạc hà, giá đỗ, khế chua, chuối chát,... cũng góp phần không kém trong việc tạo nên hương vị đặc sắc của món ăn.

Bánh khoái chuẩn vị Huế cần đảm bảo chiên vàng, giòn đều hai mặt.

Cơm hến - món ăn kết tinh trọn vẹn hương vị xứ mộng

Cơm hến được xem là một trong những món góp phần tạo nên linh hồn ẩm thực Huế. Đối với nhiều người, cơm Huế như món ăn hội tụ đầy đủ hương vị xứ như như: ngọt thanh, cay nồng, đậm đà, mặn mà, tươi mát... Món ăn dân giãn này được chế biến từ loại gạo trắng thượng hạng, ăn kèm với hến, tóp mỡ, nước mắm, ruốc Huế và đậu phộng.

Mỗi du khách khi đến với Huế hầu như đều dễ dàng bắt gặp món ăn cơm dân giã này trong mỗi gánh hàng rong ven đường cho đến nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên, dù ở bất cứ nơi đâu, cơm hến vẫn mang trong mình vị ngon xứ Huế. Giá của món ăn này giao động ở mức giá hợp lý từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng. Như vậy có thể thấy, đây chính là món ăn đáp ứng cả ba tiêu chí “ngon - bổ - rẻ” cho mỗi thực khách.

Bát cơm hến với hương vị hài hòa, đậm đà đã làm say đắm nhiều du khách.

Ẩm thực Huế đa dạng, đan xen nét đẹp truyền thống, hiện đại mãi là niềm tự hào của người dân xứ mộng mơ. Mỗi địa điểm, mỗi món ăn trong nền ẩm thực xứ Huế hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách hương vị thơm ngon riêng biệt, cuốn hút. Nếu yêu thích và mong muốn được trải nghiệm hết thảy các nền ẩm thực trên thế giới, hãy ghé thăm Tasty Kitchen thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết thú vị nào nhé.

Diệu Trần / Theo: Tasty Kitchen

No comments: