Xôi mít là một món ăn có xuất xứ từ đất nước Thái Lan, được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng đã trở thành món ăn yêu thích của giới trẻ hiện nay.
Có thể dễ dàng bắt gặp một quán xôi mít trên các con phố của Hà Nội nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến xôi mít phố Tô Hiến Thành. Nhâm nhi miếng xôi mít, bạn sẽ không thể không xao xuyến với cái dẻo mềm của cơm nếp, giòn thơm của mít, beo béo của nước cốt dừa, bùi ngậy của lạc rang và dừa tươi nạo.
Xôi mít ăn với nước cốt dừa.
Xôi mít là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Nguyên liệu gồm mít chín, gạo nếp, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhỏ, muối, đường, bột bắp, dừa nạo.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 6-8 giờ, sau đó để ráo nước rồi trộn với một chút muối. Cho gạo vào nồi hấp chín thành xôi.
Nước cốt dừa đun sôi, cho ít bột bắp, ít muối, đường vào đến khi thấy nước dừa sệt.
Mít tách múi, dùng dao rạch bỏ hạt, khéo léo để múi mít không bị rách. Ảnh: 2monngonmoingay.com
Xúc xôi nén vào từng múi mít sau đó bày xôi mít ra đĩa, cho nước cốt dừa, đậu phộng, vừng, dừa nạo lên trên và thưởng thức.
Xôi bỏ vào múi mít. Ảnh: tinhhoaamthuc.net
Bí quyết để xôi thơm dẻo và có màu sắc đẹp mắt hơn là nhờ ngâm gạo nếp với nước lá cẩm hoặc lá dứa đã xay nhuyễn, lọc bã. Với những ai ưa ngọt, ghiền xôi, chắc chắn sẽ không thể cầm lòng trước món xôi mít quyến rũ này.
Xôi mít không ngọt đậm, ngọt sắc mà là vị ngọt thanh, dịu. Dù mùa đông lạnh giá hay mùa hè nóng nực, xôi mít vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ khi gặp gỡ, tụ tập bạn bè. Ngày nay, ngoài mít, người ta còn dùng các hoa quả khác như sầu riêng, xoài, thậm chí bạn cũng có thể chế biến xôi vải, xôi nhãn hay xôi chôm chôm tại nhà cùng thưởng thức với người thân.
Theo: Diadiemdulich
No comments:
Post a Comment