Sunday, January 1, 2017

NHỮNG MÓN CƠM NGON TUYỆT NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

Cơm là thực phẩm quen thuộc và phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á. Nhưng ít ai biết rằng tại châu Âu, nơi vốn nổi tiếng với bánh mỳ và sữa cũng có những món cơm nổi tiếng không kém.
1. Cơm dừa Malaysia

Món cơm dừa Mã Lai được nấu bằng nước cốt dừa ăn chung với các loại hải sản là tôm, mực, sò điệp được chiên cho vàng giòn. Tương tự với cơm cũng trộn đều với nước cốt dừa rồi đem lên chiên cho đến khi cơm ngả vàng. Sau đó trộn đều cơm chung với các loại hải sản và đậu bo đem lên chiên sơ là ta có thể thưởng thức món cơm dừa Mã Lai.
Thưởng thức món cơm dừa Mã Lai các bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị mặn ngọt của hải sản chiên cùng với vị cay đặc trưng của ớt và riềng. Chỉ cần một lần thưởng thức món cơm dừa Mã Lai do chính tay người bản sứ nấu, các bạn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.
2. Cơm trộn Thái Lan

Thái Lan từ lâu đã được biết đến như là thiên đường của du lịch ẩm thực với những món ăn dân dã rất độc đáo và hấp dẫn. Và nếu bạn là tín đồ của các món cơm thì khi đến Thái Lan bạn nên thưởng thức món cơm rất nổi tiếng: cơm trộn tôm thập cẩm. Tên gọi của món ăn theo tiếng Thái là Kao Klook Gapi có nghĩa là cơm trộn tôm thập cẩm.
Cơm trộn tôm thập cẩm của Thái Lan được xem là một trong những món cơm ngon nhất thế giới và được hãng tin uy tín CNN xếp vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới. Nguyên liệu dùng để chế biến món cơm trộn tôm thập cẩm cũng rất đa dạng, cơm dẻo, tôm, cá thu chiên, trứng chiên xắt miếng, đậu que luộc xắt khúc, tất cả được trộn chung vào nhau ăn kèm với rau thơm và ớt xắt tạo ra một hương vị vô cùng lạ miệng, đậm đà hấp dẫn.
3. Cơm cà ri Indonesia

Những gánh hàng rong trên hè phố, các gian hàng ẩm thực ở khu trung tâm mua sắm đến các nhà hàng, khách sạn sang trọng đều có thực đơn các món đặc sản Indonesia được nấu nướng công phu. Dường như với người dân đất nước này, gia vị là yếu tố quan trọng nhất để chế biến thức ăn nên họ khá “mạnh tay” trong khi nêm nếm. Bởi vậy, đừng quá ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy vị cay ở đây quá nồng, vị mặn quá tay và vị ngọt quá gắt.
Ớt và tiêu đỏ là những loại gia vị chính có mặt trong hầu hết các món ăn, vì thế trên bàn ăn lúc nào cũng thấy lảng bảng sắc đỏ. Rất nhiều món ăn của người Indonesia có vị cay xé lưỡi của ớt chín. Nguyên liệu làm món cơm cà ri này khá phong phú gồm cơm, thịt bò, cánh gà, tôm nõn, trứng, đậu bo,cà rốt, sả... cùng các loại gia vị khác như bột nghệ, đường đã làm nên hương vị độc đáo của món cơm này.
4. Cơm Risotto, Italy

Cơm Risotto được làm từ nước dùng có chứa nhiều kem, rau xào, hương vị riêng và cuối cùng là gạo đã tạo nên món ăn khá độc đáo và hấp dẫn của người dân Italy. Để làm món ăn này, gạo sau khi được nấu nhừ trong nước dùng được ninh sẵn sẽ trộn cùng các loại đồ ăn chế biến trước đó và sau cùng mới rưới thêm một chút rượu vang để hạt cơm mềm và thơm hơn.
Chính nhờ hương vị cũng như màu sắc độc đáo mà món cơm này đã được bầu chọn là một trong những món ăn Ý được yêu thích nhất trên thế giới. du khách có thể tìm những món ăn này ở các nhà hàng ở khắp nước Ý.
5. Cơm Riz au lait, Pháp

Những chiếc hũ cơm nhỏ được bày bán trong siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm luôn là điều mới lạ hấp dẫn du khách khi lần đầu đặt chân tới nước Pháp. Món cơm Riz au lait, một món tráng miệng được làm từ gạo là món ăn khá yêu thích của nhiều người ở đất nước này. Món cơm Riz au lait được nấu tương tự như món cơm Milchreis nhưng với thành phần đơn giản hơn, chỉ bao gồm gạo và sữa. Cơm sau khi chín sẽ được xúc ra hũ hoặc tô nhỏ và rắc thêm những hạt vani đen lấm tấm. Cũng giống như Milchreis, người Pháp không coi Riz au lait như một món chính mà thường được ăn tráng miệng sau bữa cơm.
6. Cơm Paella, Tây Ban Nha


Cơm Paella là một loại cơm chiên thập cẩm khá lạ mắt của Tây Ban Nha. Các nguyên liệu như thịt, rau sau khi được xào chín tới sẽ được trộn cùng một số gia vị đặc trưng như gừng, nghệ tây, đinh hương và sau cùng là đổ thêm một chút nước dùng và gạo để đun cho chín. Chính vì được đun quá lửa trên bếp than trong một chiếc chảo rộng có tay cầm mà món cơm Paella thường có một lớp cháy phía dưới. Người Tây Ban Nha gọi lớp cháy này là Socarrat, là phần ngon nhất của Paella. Mỗi một đĩa Paella là cả một bức tranh đầy màu sắc với đầy đủ sắc xanh của thiên nhiên.
7. Cơm Milchreis, Đức

Món cơm Milchreis sẽ là sự lựa chọn thú vị cho những ai muốn một lần thưởng thức món cơm ngọt. Đây là món ăn khá thú vị của người Đức, được nấu từ gạo, sữa, nước dừa và đường cùng trái cây ngâm. Gạo sau khi nấu chín cùng sữa sẽ được cho thêm một số nguyên phụ liệu gia giảm như đường hay siro ngọt. Đây là món ăn tráng miệng phổ biến tại Đức và thường được kèm với đường Cinnamon.

Song An (tổng hợp)

No comments: