8 MÓN ĂN ĐẦU NĂM CỦA NGƯỜI SINGAPORE
Vào những ngày đầu năm mới, mỗi gia đình Singapore đều muốn thưởng thức mâm cơm có 8 món này để cầu năm mới may mắn, sung túc.
1. Lo Hei/ Yusheng xuất hiện vào thập niên 1960. “Yu Sheng” có nghĩa là “cá sống”, đồng thời cũng là biểu tương của sự dư dả (đồng âm). Ảnh: Goldenapple.
Món ăn là sự kết hợp của các loại rau củ, cá sống, các loại hải sản khách, dầu mè, sốt chua ngọt... Khi ăn, các thành viên sẽ cùng nhau trộn món. Hình dáng món càng bề bộn, càng rối thì càng sung túc, may mắn. Ảnh: mras.
Yu (cá) là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc ngày Tết của người dân đảo quốc sư tử. Ảnh: Vkeong.
Cá trong món ăn phải có đầu và đuôi, tượng trưng cho một năm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Mọi người cố tình chừa lại một ít để thể hiện nguyện ước dư dả năm sau. Ảnh: Vimeo.
3. Fatt choy ho see: Trong tiếng Quảng Đông, fatt choy là tên gọi của tóc tiên, đồng âm với chữ “phát tài” và ho see, hào khô hầm, đồng âm với chữ “hảo sự”. Tên gọi của cả món ăn mang ý nghĩa mọi sự thành đạt, thịnh vượng. Ảnh: Goodyfoodies/blogspot.
Món ăn này thường dọn kèm với xà lách (sang choy, đồng âm với chữ “sinh tài”), với mong ước một năm mới tiền tài sung túc. Ảnh: Goodyfoodies/blogspot.
4. Chang shou mian (mì trường thọ) có thể ăn quanh năm. Tuy nhiên nó mang ý nghĩa đặc biệt hơn vào ngày sinh nhật và năm mới. Ảnh: Renotalk.
Với ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, sự trường thọ, khi nấu, người ta còn cho thêm mù tạt xanh với ý nghĩa chúc cha mẹ sống lâu trăm tuổi. Ảnh: Eatdrinknbmerry/blogspot.
The phoenix and dragon dishes: Tôm hùm tượng trưng cho rồng (long). Gà tượng trưng cho phượng (phụng). Món ăn là lời chúc và mong ước cho hôn nhân tốt đẹp, gia đình thuận hòa. Ảnh: Biculturalmama.
6. Pencai là bắt nguồn từ đời nhà Tống (Trung Quốc). Hiện nay, pencai đã trở thành món ăn hấp dẫn của người Singpaore trong dịp năm mới, bởi khẩu phần lớn và nhiều nguyên liệu quý, chứ không chỉ đơn thuần về biểu tượng hay ý nghĩa của từng thành phần. Ảnh: Hungrygowhere.
Rau được trải dưới cùng, sau đó đến thịt heo, thịt gà và nấm ở giữa, trên cùng là hải sải như tôm, bào ngư, hải sâm, và sò điệp sẽ được xếp trên cùng trong thố sứ. Món ăn này được chuẩn bị trước vài ngày để đảm bảo gia vị đã ngấm vào từng nguyên vật liệu. Ảnh: Misstamchiak.
7. Nian gao mang ý nghĩa năm sau cao hơn năm trước, là một món quà rất phổ biến vào dịp Tết. Đặc biệt khi được tạo hình cá chép, mang ý nghĩa dư dả hay hình thỏi vàng mang ý nghĩa tài lộc dồi dào. Ảnh: Singaporemarriott.
Tuy nhiên, mọi người thường quen với cách ăn dạng bánh ngọt với đường nâu sẵn ăn của người Quảng. Ảnh: Wikihow.
8. Tang yuan: Tương tự như chè trôi nước, tang yuan được làm từ bột nếp nhiều màu sắc, với nhân đậu đỏ, mè đen hoặc đậu phộng. Ảnh: Mycookinggallery/blogspot
Món ăn này được yêu thích vì cách phát âm gần giống với chữ “tuan yuan” (đoàn viên). Ảnh: Thebondingtool.
Theo: zing.vn
No comments:
Post a Comment