Friday, May 13, 2022

CÁ CHẼM CHƯNG TƯƠNG – MÓN NGON MIỀN TÂY

Địa hình miền Tây Nam bộ nhiều kênh rạch. Và cũng tại đây, điều kiện tự nhiên hình thành ba vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Theo đó, nhiều loại cá tôm, sống và thích nghi theo từng vùng nước cụ thể. Cá chẽm (còn gọi là cá vược) là loại cá sống ở vùng nước ngọt, dài khoảng một, hai gang tay, thân có vảy nhuyễn. Đặc biệt cá chẽm có hai mang rất sắc như lưỡi dao cạo.

Cá Chẽm

Những ngày giáp tết, dân miền Tây hay dở chà để bắt cá ăn tết. Năm nào trúng, một đống chà cho cả năm bảy giạ cá như chơi. Nếu dở chà bằng lưới, cá chẽm thường bơi lên phía trên đống chà mà dân chuyên nghiệp gọi là ổ cá, chúng cố bơi dựa vào mặt lưới và dùng hai mang sắc bén rạch lưới chui ra ngoài. Do vậy, qua kinh nghiệm dỡ chà, người ta phân công một người canh phòng khi cá chẽm bơi gần mép lưới dùng mang chém lưới, nếu không để ý chẳng những cá chẽm chém lưới chui ra ngoài mà các loại cá khác cũng theo chỗ lưới rách ấy tìm đường thoát ra.

Cá chẽm được xếp vào loại hải sản cao cấp vì chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng, ít xương, cho thịt ngọt và giàu dinh dưỡng. Người miền quê hay dùng con cá này nấu thành nhiều món như: canh chua cá chẽm, lẩu cá chẽm, cá chẽm chiên, cá chẽm kho… và không thể thiếu món cá chẽm chưng tương với hương vị đậm đà mà ai ăn rồi cũng phải “vấn vương”. Cá chẽm chưng tương là một món ăn khá quen với những người dân ở miền Tây, nó hấp dẫn không chỉ từ vị béo ngọt của thịt cá, mềm mại mà còn là vị mặn mặn ngay đầu lưỡi do những hạt tương tạo nên, ăn vào nhớ mãi. Tương sử dụng trong món cá chẽm chưng tương là dạng tương hạt, ủ mặn nên có hương vị rất ấn tượng.

Cá Chẽm chưng tương – Món ngon Miền Tây

Trước hết phải chọn con cá chẽm thật tươi, để khi làm bộ đồ lòng còn nguyên vẹn, vì theo dân sành ăn thì đây là phần ngon nhất. Con cá làm sạch để ráo rồi ướp với củ hành tím và đầu hành băm nhuyễn, thêm chút đường, muối, tiêu, bột ngọt, một ít dầu ăn, xì dầu cùng với khoảng 3 muỗng canh tương hột. Chờ cho cá thấm gia vị rồi bắc chảo mỡ lên thả cá vào chiên vàng.

Nấm rơm hái về gọt, rửa sạch, trụng nước sôi có cho chút muối, để ráo. Đem lọn bún tàu cọng nhỏ, cùng với nhúm nấm mèo đã cắt bỏ tạp chất ngâm trong nước lạnh cho mềm. Ớt trái, hành cọng, rau cần tàu,… cắt tỉa thành những bông hoa cho đẹp mắt rồi thả vô nước lạnh ngâm cho những cánh bông ấy bung ra. Cà chua rửa sạch xắt miếng dọc, gừng xắt sợi nhuyễn.

Hương vị thơm ngon hấp dẫn

Ủ tương từ đậu nành cùng với muối và mật đường mía. Tương hột thật ngon, ướp vào cá cho thấm đều, cùng với các nguyên liệu như: nấm mèo, bún tàu, rau cần,… hấp cách thủy. Nấu lửa lớn, nước sôi, hơi bốc lên sẽ làm cho gia vị chín, nước tương thấm vào thịt cá. Nhắc xoong xuống đem cá ra trang trí thêm những cánh bông ớt, bông hành,… mới nhìn đã thấy thèm.

Món này phải tranh thủ ăn ngay lúc còn nóng mới ngon. Nếu có dịp du lịch Miền Tây, bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé ! Vị ngọt lừ thơm từ thịt cá, hòa quyện với các gia vị và nhiều nguyên liệu khác tạo nên một hương vị hết sức độc đáo.

Theo: thamhiemmekong



No comments: