Lâu lâu, bà xã tôi thường nghĩ ra những món ăn lạ, độc đáo cho cả nhà thưởng thức để không ngán. Món ấn tượng gần đây nhất là món cháo hàu-cua đồng.
“Cháo hàu-cua đồng” làm như thế nào? Rất kỳ công chứ không đơn giản đâu nhé. Cháo thì nấu bình thường như chúng ta từng làm. Nhưng lưu ý gạo phải rang trước khi nấu nhừ để dậy mùi thơm, tránh ra chất nhựa, ăn không ngán. Nước cháo cũng phải tương đối lỏng để trong lúc ăn lâu cạn.
Về phần cua đồng đem xay nhuyễn, pha chút bột năng cho dai, dẻo đồng thời trộn với hành lá xắt nhuyễn và tiêu xanh, để vào chén nhỏ. Hàu thì cạy lấy thịt. Công đoạn này rất mất thời gian nên phải nhờ đến cánh đàn ông trong nhà làm giúp, vì đôi tay phụ nữ mềm yếu dễ bị vỏ hàu cứa vào da. Khi đã cạy xong, để thịt hàu vào đĩa, cho chút hành tây xắt nhuyễn nhằm bán đi mùi tanh. Lưu ý, phải mua hàu tươi để tránh nồi cháo “có mùi vạ lây”. Ngoài ra cần phải có đĩa rau mồng tơi, bồ ngót, nấm… để ăn kèm.
Món này phải dùng trực tiếp trên bếp gas mini, bếp cồn. Khi cháo sôi, cho cua và hàu vào. Vì cua đã xay nhuyễn nên rất mau chín, khi gặp cháo đương sôi. Hàu tùy thích, muốn dùng chín thì để lâu trong cháo, nếu khoái ăn tái thì cho vào lấy ra liền. Sau đó thì để rau vào cho mềm.
Giờ chỉ việc múc cháo hàu, cua đồng mà dùng thôi. Nếu cảm thấy cháo nhạt, cho một tí nước mắm mặn vào cháo (có thể dùng để chấm chả cua đồng hoặc hàu) cùng với gừng thái sợi để tăng thêm hương vị đậm đà. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa cua đồng nước ngọt và hàu nước mặn vùng biển. Tất cả các vị đều có trong nồi cháo đặc biệt này. Vị cay của tiêu xanh và gừng, vị béo của cua đồng, vị ngọt đậm của hào, ngọt thanh của các loại rau đã làm nên nồi cháo quyến rũ, khiến khứu giác và vị giác khó cưỡng lại.
No comments:
Post a Comment