Không như mì Ý, bún, phở, hủ tiếu…, mì ăn liền được sản xuất thành sợi uốn lượn như sóng thay vì “duỗi thẳng”. Vì rằng:
1- Giúp vắt mì dễ giãn nở
Sợi mì uốn lượn giúp vắt mì dễ giãn nở. Gần như mọi loại mì ăn liền đều phải chiên qua trước khi đóng gói. Và vì có thành phần chính là tinh bột nên vắt mì có thể nở ra trong quá trình chiên. Sợi mì uốn lượn giúp vắt mì dễ dàng hơn trong quá trình này.
2- Giảm chi phí đóng gói
Sợi mì lượn sóng được gấp cuộn lại giúp chúng tiết kiệm thể tích tổng thể, dù lượng mì thực tế khá nhiều. Khi thể tích nhỏ hơn thì bao bì cũng nhỏ hơn, giúp giảm chi phí sản xuất, từ đó khiến cho giá thành sản phẩm phải chăng hơn.
3-Dễ dàng vận chuyển
Khi ở dạng thẳng, sợi mì dễ bị gãy hơn từ các tác nhân bên ngoài, kể cả là tác động lực nhỏ. Khi ở dạng uốn lượn, vắt mì “vững chãi” hơn, giúp quá trình vận chuyển không quá mất công.
4- Dễ gắp hơn
Cuối cùng, bạn cũng phải thừa nhận sợi uốn cong giúp cho việc gắp dễ dàng hơn đúng không? Giả dụ giờ sợi mì thẳng tắp rồi trơn tuột đi, nếu dùng đũa kim loại thì quả là “thảm hoạ”.
Có 5 điều thú vị về mì gói mà có thể bạn chưa biết:
1- Một số người, thay vì “đun nước nấu mì”, thì họ thích thưởng thức món “mì tôm sống” hơn
David Chang – người sáng lập ra đế chế nhà hàng Momofuku – là một người như vậy. Theo như lời ông nói trong “Mind of a Chef”, về việc cắn một vắt mì sống có rắc gia vị:
“Khi đó, tôi mới chỉ khoảng 8 tuổi. Sau khi đi học về, thay vì ăn bánh kẹo như mọi đứa trẻ khác, tôi chọn món mì tôm sống. Tất nhiên, ngày ấy tôi cũng chẳng quan tâm là ăn uống như vậy có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không. Chỉ đơn giản là tôi thích nó, vì ăn như vậy rất ngon”.
2-Về cơ bản, nếu bữa nào cũng ăn mì ăn liền thì một năm bạn chỉ tốn 140 đô tiền thức ăn
Có lẽ, phẩm chất “sáng giá” nhất của mì ăn liền chính là ở mức giá vô cùng “bình dân” của chúng. Trung bình, một gói mì ăn liền chỉ có giá khoảng 13 cent (tức khoảng 3.000 đồng). Tính ra, nếu bạn ăn mì cả năm, thì tiền ăn của bạn chỉ rơi vào khoảng 142 USD. Trong khi tính trung bình tại Mỹ, mỗi người tốn khoảng 7.852 USD tiền ăn mỗi năm.
3- Nhật Bản có cả một bảo tàng trưng bày mì ăn liền
Bảo tàng mì gói Nhật Bản – Ảnh: FunJapan
Đúng như tên gọi của mình – Bảo tàng Mì cốc – toàn bộ không gian nơi đây trưng bày đầy đủ quá trình phát triển của mì ăn liền qua thời gian. Thậm chí, tại đây còn có cả một “nhà máy mì ăn liền” để hỗ trợ khách thăm quan có thể tạo ra cốc mì của riêng mình. Theo như trang chủ của viện bảo tàng, nhà máy có thể tạo ra tới hơn 5.460 hương vị mì khác nhau, đủ đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách.
4- Tổng chiều dài của các sợi mì trong một gói mì ăn liền là 51m
Tổng chiều dài của các sợi mì trong một gói mì ăn liền là 51m.
Nếu bạn bóc một gói mì ăn liền và xếp toàn bộ các sợi mì trên một đường thẳng, bạn sẽ có một sợi mì siêu “khủng” với chiều dài lên tới 51m, tương đương chiều dài của bể bơi chuẩn thi đấu Olympic.
Ăn nhiều mì quá sẽ không tốt cho sức khỏe – Ảnh minh họa
5- Ăn mì quá nhiều bạn sẽ gặp vấn đề về sức khỏe
Thành phần của mì ăn liền gồm: Bột mì, dầu ăn, bột ngọt cùng các loại gia vị tạo nên mùi vị cho mỗi gói mì. Qua quá trình sấy khô hay chiên qua dầu thì giá trị dinh dưỡng còn lại của mì rất thấp, ít vitamin, chất xơ và khoáng chất.
Trong mì ăn liền có hàm lượng natri cao nên dễ dây tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, suy thận và một số vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy mà các nhà y khoa đã cảnh báo và thậm chí là chống chỉ định với những người huyết áp cao không được ăn nhiều thực phẩm giàu natri.
Ngoài ra, chất sáp trong mì cũng gây tổn hại cho người dùng. Khi ăn một lượng mì lớn, chất sáp này sẽ làm cho sức khỏe bị ảnh hướng do chất propylene glyco dễ dàng được hấp thụ và tích trong tim, gan, thận gây ra những bất thường và tổn thương và đặc biệt còn gây suy giảm hệ thống miễn dịch.
Nguồn: khoahoctv