Nhật Bản là một đảo quốc ở Đông Bắc Á, một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska, nơi đây có khí hậu ôn đới bốn mùa rõ rệt. Tuy không được ưu ái như các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam hay Thái Lan, lại quanh năm đối mặt với động đất núi lửa, nhưng xứ sở mặt trời mọc vẫn mang đến những sản vật phong phú, độc đáo và cực kỳ “đắt đỏ”. Một trong số đó phải kể đến Miyazaki Mango – loại xoài đắt nhất thế giới.
Xoài Miyazaki nổi tiếng đắt đỏ. Ảnh: PIXTA
Trứng của mặt trờiXoài lần đầu tiên du nhập vào Nhật Bản ở thời kỳ Minh Trị (1868 – 1912) và bắt đầu được triển khai trồng vào năm 1970. Trong đó, nổi tiếng với độ ngon ngọt và mọng nước phải kể đến xoài Miyazaki.
Miyazaki Mango còn có tên gọi khác là xoài đỏ Miyazaki, được trồng tại tỉnh Miyazaki, nơi có vườn ươm xoài lớn thứ 2 cả nước sau Okinawa. Việc trồng xoài ở Miyazaki đã có từ 30 năm trước. Năm 1984, Shoichi Tate, người đang hướng dẫn nông dân trồng cây ăn quả với tư cách là Trưởng phòng trồng cây ăn quả ở JA Saito vào thời điểm đó, đã vô cùng thích thú với những trái xoài mà ông gặp trong chuyến thăm Okinawa và mang chúng đến Miyazaki.
Miyazaki Mango còn có tên gọi khác là xoài đỏ Miyazaki, được trồng tại tỉnh Miyazaki, nơi có vườn ươm xoài lớn thứ 2 cả nước sau Okinawa. Việc trồng xoài ở Miyazaki đã có từ 30 năm trước. Năm 1984, Shoichi Tate, người đang hướng dẫn nông dân trồng cây ăn quả với tư cách là Trưởng phòng trồng cây ăn quả ở JA Saito vào thời điểm đó, đã vô cùng thích thú với những trái xoài mà ông gặp trong chuyến thăm Okinawa và mang chúng đến Miyazaki.
Cây xoài khi mới ra hoa và khi trĩu quả. Ảnh: PIXTA
Mặc dù đã đặt mua cây giống và tuyển dụng người trồng, nhưng rất ít nông dân có kinh nghiệm trồng xoài nên ban đầu việc ươm trồng giống cây này đã gặp rất nhiều khó khăn. Sau những lần chia sẻ kinh nghiệm và cải tiến kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ, phương pháp canh tác thì đến năm 1998, cây đã cho ra những trái chín, đáp ứng đầy đủ giá trị tiêu chuẩn nghiêm ngặt như hàm lượng đường và kích thước. Ngay khi tung ra thị trường, loại xoài này đã được người tiêu dùng đón nhận mạnh mẽ và ngày càng nổi tiếng như hiện nay.
Ảnh: PIXTA
Xoài đỏ Miyazaki khi chín có vỏ màu đỏ rực rỡ như ánh mặt trời, quả nào cũng tròn căng nhìn tựa trứng của khủng long, mọng nước, phần thịt vàng ươm, thơm lừng. Dòng cao cấp nhất của loại xoài này được gọi là Taiyou no tamago (太陽のタマゴ) - Trứng của mặt trời.
Quy trình chăm sóc và thu hoạch xoài MiyazakiĐể sở hữu mức giá đắt đỏ nhất thế giới, giống xoài này được trồng hoàn toàn trong nhà kính và có quá trình chăm sóc cực kỳ tỉ mỉ. Xoài Miyazaki thường chỉ cao tới đầu người, khi xoài ra hoa, người trồng tiến hành buộc các nhánh cây thẳng đứng lên. Sau đó, hoa xoài sẽ được ong thụ phấn một cách tự nhiên. Khi những quả xoài bắt đầu nhú ra, lúc này, nhiệm vụ của người trồng là loại bỏ quả nhỏ, để lại những quả to.
Người nông dân buộc cành cây thẳng đứng và cắt bớt những quả nhỏ không đủ tiêu chuẩn. Ảnh: Cắt từ clip
Quả xoài sẽ được treo lên bằng móc cẩn thận. Một thời gian sau, khi những trái xoài đã có kích thước khá lớn, chúng sẽ được bọc trong túi kín để tránh côn trùng. Khi gần chín, người trồng sẽ bọc xoài bằng túi lưới và để chín tự nhiên. Những trái xoài chín tự nhiên sẽ tự động đứt cuống và rơi vào bọc. Bí quyết để quả xoài có màu đỏ đều, đẹp mắt là đặt miếng lót bạc phía dưới mỗi túi bọc quả để hắt sáng. Lúc này, người trồng sẽ lấy xoài về, phân loại và bọc gói cẩn thận để đưa ra thị trường.
Quả xoài sẽ được bọc kín, khi gần chín sẽ bọc bằng túi lưới và dùng giấy bạc hắt sáng. Ảnh: Cắt từ clip
Trước khi xuất khẩu sang các nước khác, những quả xoài này còn được sàng lọc và kiểm tra nghiêm ngặt. Xoài dưới 350 gam, không có màu sắc và hàm lượng đường thích hợp đều sẽ bị loại.
Tại Nhật Bản, xoài Miyazaki được ưa chuộng như một món quà cho những dịp đặc biệt. Xoài Miyazaki chỉ có từ tháng 4 đến tháng 8 nhưng phần lớn xoài đạt sản lượng cao nhất vào tháng 5 và tháng 6, đây là thời điểm tốt nhất để thưởng thức xoài Miyazaki bao gồm cả Taiyo no Tamago.
Giá trị dinh dưỡng
Không những có vị ngon ngọt đặc trưng mà xoài đỏ Miyazaki còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trọng lượng của một trái xoài này là khoảng 350 gram với hàm lượng đường chiếm hơn 15%, nhiều hơn các giống xoài khác. Đồng thời hàm lượng axit folic, beta carotene và chất chống oxy hóa trong mỗi quả cũng vượt trội so với các giống khác nên rất tốt cho phụ nữ, giúp giảm mệt mỏi cho đôi mắt và ngăn ngừa giảm thị lực. Đây cũng là một phần tạo nên giá trị đắt đỏ cho giống xoài này.
Nhờ hương vị thơm ngọt, xoài Miyazaki còn được biến tấu với các loại tráng miệng. Ảnh: PIXTA
Giống xoài đắt nhất thế giớiNăm 2017, hai quả xoài được bán tại một cuộc đấu giá tại Nhật Bản với giá kỷ lục 3.744 USD (hơn 85.000.000 đồng). Ngoài ra, một cặp xoài "trứng của mặt trời" từ tỉnh Miyazaki (Nhật Bản) cũng đạt mức giá kỷ lục 500.000 yên trong phiên đấu giá đầu tiên của mùa xoài 2019, tương đương 100.000.000 đồng.
Ảnh: PIXTA
Theo báo cáo, loại xoài này có giá trên 4.000 USD/kg tại thị trường quốc tế, không hổ danh là trái cây có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới. Hiện tại ở Việt Nam, xoài đỏ Miyazaki cũng được chào bán với giá lên đến gần 2.000.000 đồng/quả, một mức giá không hề rẻ nhưng cũng xứng đáng để chúng ta có thể được nếm vị “trứng của mặt trời” trong đời rồi phải không?
Sam / Theo: kilala
Link tham khảo:
No comments:
Post a Comment