Sunday, July 26, 2020

HOÀNG TỬ LƯU VONG VÀ CHIẾC XE TẢI MÌ Ý Ở LOS ANGELES

Chàng hoàng tử không có một vương quốc để cai trị. Nhưng giờ chàng đã có xe tải mì Ý để thống trị.


Một đêm ở trung tâm thành phố Los Angeles năm 2016, Emanuele Filiberto muốn ăn mì Ý. Nhưng lại không tìm được gì. “Tôi thấy những chiếc xe tải hamburger, xe tải taco, thậm chí cả xe tải sushi. Món ăn gần nhất là mac và phô mai, nhưng bạn không thể yêu cầu một người Ý ăn mac và phô mai.”

Trong vòng sáu tháng, anh đã có chiếc xe tải mì Ý của riêng mình. Một chiếc xe sơn xanh hoàng gia lấp lánh với màu cờ Ý, có cái tên rất “kêu”: Hoàng tử Venice (Prince of Venice). Đó là bước đột phá đầu tiên của anh vào ngành xe tải thực phẩm.

Một chiếc xe tải mì Ý hoàn toàn phù hợp với khí chất một Hoàng tử. Ảnh: Yoyage LA

Là một tín đồ mì ống, Filiberto từ chối làm giảm chất lượng món ăn, và trở thành người đầu tiên trên thế giới đưa máy làm mì ống tươi vào xe tải thực phẩm thương mại. “Không ai nói với tôi rằng đó là một ý tưởng tồi.”

Nghe có vẻ vô lý? Việc kinh doanh của anh rất phát triển (xin tạm bỏ qua Covid-19 ở đây). Cái tên quá khoa trương? Đó là bởi bạn chưa biết, Emanuele Filiberto di Savoia là cháu trai của Umberto II, vị vua cuối cùng của Ý. Nói cách khác, Filiberto đúng là Hoàng tử Venice.

Ngoài giọng nói vương giả, bộ hàm hơi kiêu ngạo, Filiberto chẳng có vẻ gì là đến từ hoàng gia cả. “Ở Mỹ tôi rất vui, vì chẳng ai biết tôi cả. Nó khiến tôi dễ chịu.”

Filiberto được trở lại Ý vào năm 2002, nơi anh kết hôn với vợ là nữ diễn viên người Pháp Coltilde Courau, một năm sau đó. Ảnh: viagginews

Gia đình hoàng gia Ý không hẳn là bị lưu đày. Vì giúp đỡ Mussolini trong những năm trước Thế chiến II, người Ý đã bỏ phiếu năm 1946 xóa sổ ngôi nhà Savoy 900 năm tuổi. Khi Ý tiến lên nước Cộng hòa, gia đình hoàng gia bị phế truất và chuyển đến sống ở Thụy Sĩ, nơi Filiberto được sinh ra. Một hoàng tử lưu vong.

Khi còn rất nhỏ anh đã được học để chấp nhận hoàn cảnh của mình. “Tôi không hiểu sao tôi bị lưu vong. Tôi đã làm gì sai? Tôi không thể nói mình đã chịu đựng đau khổ. Nhưng tôi lại không thể tự do về thăm quê. Dẫu vậy, nhiều người khổ hơn tôi nhiều.”

Năm 2002, sau khi gia đình đấu tranh để lật ngược lệnh cấm và Filiberto đã công khai xin lỗi về những sai lầm của cha ông, gia đình đã đến thăm Ý lần đầu tiên sau 65 năm. Khi ấy, Filiberto đã 30 tuổi. “Như thể khám phá một đất nước đã biết, nhưng lại chưa từng đặt chân đến.”

Chàng hoàng tử bảnh bao đã giành lại trái tim của người Ý bằng cách tổ chức cuộc thi Hoa hậu Ý (Miss Italy Pageant) và Cuộc đua kỳ thú (Amazing Race), thi đấu trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ (Dancing With The Stars). “Tôi đã giành chiến thắng với điểm số áp đảo.” Anh ta thậm chí còn xuất hiện trong một quảng cáo ô liu, và khán giả thực sự khiến anh cảm thấy mình như một vị vua.

Hoàng tử Venice bán mì ống chất lượng nhà hàng trên một chiếc xe tải trên đường phố Los Angeles. Ảnh: Prince of Venice

Sự nghiệp trong lĩnh vực truyền hình đã đưa anh đến Hollywood, nơi mà anh bất ngờ trở thành ông chủ mì Ý. “Tôi ổn với truyền hình, nhưng giờ mì ống mới là ưu tiên số 1 của tôi.”

Đối với Filiberto, xe tải mì ống là một nỗ lực để bù đắp thời gian bị lưu đày. “Tôi đã đi xa rất lâu, tất cả những gì tôi đã làm trong cuộc sống sau đó có liên quan đến văn hóa Ý. Mì ống là thứ có trong huyết quản người Ý. Đó là thứ lớn lên cùng họ từ căn bếp của bà. Chúng là công thức gia đình.” Anh ta thừa nhận rằng chính bà anh không mấy khi đụng tay đến việc nấu nướng. Dẫu sao thì bà cũng là Nữ hoàng Ý.

Filiberto với đầu bếp Generoso Celentano trong chiếc xe tải thực phẩm công phu nhất Los Angeles. Ảnh: Prince of Venice

Thực tế, đưa món mì Ý tươi lên xe tải thực phẩm không phải chuyện dễ, ngay cả với một hoàng tử. Không chỉ thị trường xe tải thực phẩm của Mỹ đã bão hòa, mà việc nấu mì ống khô mất hơn 10 phút là quá lâu với khách hàng của loại hình này. Nhưng nếu là mì ống tươi, thì chỉ mất hơn 1 phút. Một giải pháp đơn giản là sản xuất mì ống trong một bếp riêng và đun sôi chờ đặt hàng.

Tuy nhiên, Hoàng tử không làm như vậy. Filiberto đã thiết lập một máy làm mì ống 45kg và máy cắt sợi ngay trong xe tải.

Đó là một lựa chọn xa xỉ. Bếp trưởng Luigi Speranza, người từng làm xe thức ăn Sola Pasta Bar ở New York, cảm thấy tò mò, và ngưỡng mộ hình ảnh nhồi nhét một cái máy làm mì ống vào trong một căn bếp ô tô. Ông nói rằng ý tưởng nấu ăn “0 km” là lý tưởng với ẩm thực Ý, mà trong đó, thực phẩm được sản xuất, chế biến, nấu và ăn ngay tại chỗ. Tất nhiên, chiếc xe tải thì chạy hàng chục km mỗi ngày.

Món mì conchiglie với tôm và cà chua tươi xắt nhỏ của Hoàng tử Venice. Ảnh: Prince of Venice

Cho dù thiết kế đột phá này có tuân thủ các tiêu chuẩn Ý hay không, Hoàng tử Venice vẫn vượt quá mong đợi của thực khách. Mỗi sáng, đầu bếp Filiberto chuẩn bị 13,6kg mì tươi bao gồm conchiglie, penne, maccheroni, bucatini, và ornate creste di gallo. Khách hàng có thể xem mì ống đi thẳng ra khỏi máy cắt sợi thành đống gọn gàng.

Nói như Hoàng tử, Filiberto đã biến một cơn thèm món ăn đêm thành một trải nghiệm ẩm thực sang trọng trên đường phố ở ngã tư của đồ ăn nhanh và đồ ăn ngon.

Ai có thể cưỡng lại một món Puttanesca ngon? Ảnh: Prince of Venice

Vấn đề còn lại là tìm nguồn cung ứng. Như Filiberto nói, “không có thứ gì phát minh ra mì ống”. Có rất ít thành phần hữu cơ không thể tìm thấy ở Mỹ mà phải lấy từ quê nhà nước Ý: bột mì từ Piemonte, dầu ô liu nguyên chất từ Tuscany, nấm cục đen và trắng từ Campobasso. Anh khăng khăng đòi một đầu bếp người Ý, trong trường hợp này là Generoso Celentano, để điều khiển những chiếc nồi và chảo.

Thực đơn dài như món mì Ý vậy, từ Pasta alla Norma vùng Sicily đến Bucatini all'Amatriciana của Rome, tới những món phổ biến như Tartufo. Một khối pho mát parmigiano reggiano khổng lồ, nằm rải rác bên cửa sổ, Celentano sẽ đổ một chảo mì nóng để phô mai hơi tan chảy bên ngoài và tiến hành trang trí.

Món mì Ý với sốt amatriciana ngon lành. Ảnh: Prince of Venice

Có thể nói, Hoàng tử Venice dẫn đầu trong một thị trường những tưởng chỉ dành cho đồ ăn nhanh. Nhà phê bình ẩm thực Jen Harris còn viết trên LA Times: “Nó ngon hơn nhiều những gì bạn tìm thấy trong hầu hết các nhà hàng. Có lẽ, đây là xe tải thực phẩm công phu và ấn tượng nhất trong thành phố.”

Thrillist và Time Out còn xếp hạng Hoàng tử Venice nằm trong danh sách những xe tải thực phẩm tốt nhất Los Angeles. “Ban đầu thì tôi không chắc người mỹ thích ăn mì ống trên đường phố. Nhưng giờ tôi đã có thể mạnh dạn nói có”, Hoàng tử nói.

Trở lại với kinh điển: món Caserecce al Pomodoro Fresco cho Ngày của Mẹ. Ảnh: Prince of Venice

Tuy nhiên, Hoàng tử vẫn khiêm tốn về những gì mình làm được. “Tôi chủ yếu làm thu ngân thôi. Generoso mới là người làm nên hương vị.” Anh thích đi ra đi vào xe tải, nói về món ăn với những khách hàng có thể chưa hiểu họ đang thưởng thức cái gì. “Tôi thích nghe những lời khen ngợi. Tôi thích nghe sự chỉ trích.”

Một trong những món ăn chay yêu thích của Hoàng tử Venice: Pasta alla Norma. Món này xuất xứ từ Sicily và nhắc nhở chúng ta rằng mùa xuân như đang ở trong không khí. Ảnh: Prince of Venice

Có lẽ, Filiberto không có vương quốc để cai trị. Nhưng anh có quán mì ống để mình làm chủ.

Phong Sa

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Link tham khảo:

No comments: