Mọng dừa
Cây dừa vốn là loài cây thân thuộc với người nông dân Việt Nam, đặc biệt với bà con miền Tây. Những rừng dừa trĩu quả là hình ảnh thường thấy mỗi khi chúng ta có dịp du lịch đến vùng sông nước phía Nam của tổ quốc này.
Rừng dừa là hình ảnh phổ biến ở miền Tây
Món đặc sản đặc biệt mang tên mọng dừa
Mọng dừa là gì?
Không phải ai cũng biết phần nào của cây dừa là tinh túy nhất, nhiều chất dinh dưỡng nhất ở cây dừa. Thậm chí, trước đây nó còn bị coi là phần bỏ đi, không ai dùng đến, đó chính là mọng dừa. Mọng dừa thường được tìm thấy trong những trái dừa già, khi màu xanh đã sẫm lại thành màu nâu. Các chất ngon ngọt trong nước, trong cùi đã thấm lại với nhau và tạo nên một thứ đặc sản vừa ngon, vừa ngọt, vừa béo, cắn một miếng lại thấy thoảng hương dừa.
Mọng dừa là thứ đặc sản thậm chí người bản địa cũng ít biết đến
Ăn mọng dừa có tốt không?
Để rễ cây dừa có thể mọc một cách chắc chắn thì mọng dừa đóng vai trò điều tiết, cung cấp các chất khoáng, các dưỡng chất cho cây con. Vì vậy không khó hiểu mà các thầy lang xưa thường dùng nó như một phương thuốc để trị cảm lạnh hoặc các bệnh về xương khớp.
Không phải quả dừa già nào cũng có mọng dừa. Bạn phải thật tinh ý để phát hiện những quả dừa có một mầm cây nhỏ gần cuống, thì quả đó chắc chắn có mọng dừa. Mầm càng xanh càng to thì kích cỡ của mọng dừa càng lớn.
Mọng dừa là đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao
Mọng dừa nên được thưởng thức khi trái còn căng, to bằng trái cà chua là cùng. Vì càng để lâu thì chất ngot cũng thấm đi hết khiến mọng dừa bị xơ ra rất nhiều. Bạn phải thật khéo léo khi bổ trái dừa để tách được phần thịt xốp của mọng dừa mà không bị vỡ vụn. Lưu ý rằng vì vỏ dừa rất dày nên nếu lực tay yếu sẽ gặp rất nhiều khó khăn, rất dễ tổn thương tay nếu không biết chặt dừa.
Quá khứ và hiện tại
Ngày còn thơ bé, dừa là loại hoa quả thường được ăn nhất của những đứa trẻ miền tây. Mỗi buổi đi chơi lại là một buổi nhìn lên cây dừa để mong dừa mau ra quả để hái được ăn. Và reo lên vui mừng khi chúng bổ một quả dừa ra và có một cái mọng dừa xinh xắn ở trong đó. Tuy nhiên, mấy bậc phụ huynh lại chẳng hài lòng về điều này tí nào. Họ chỉ muốn một trái dừa bình thường để lấy nước uống hoặc làm nước cốt dừa thêm vào món ăn. Chính vì thế mà mọng dừa trở thành món đặc sản "vứt đi" của người dân địa phương.
Tuy nhiên thời thế thay đổi, theo thời gian và trào lưu, mọng dừa đã được chú ý đến và hứa hẹn một tương lai được nhớ mặt gọi tên. Miền tây càng phát triển du lịch thì mọng dừa càng được coi trọng và coi như một món đặc sản địa phương để níu kéo lòng du khách. Dần dần, mọng dừa đã trở nên quen thuộc và thành một món ăn đặc sắc, "hot " của vùng miền tây này. Nó tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo cho vùng đất vẫn được nói là chịu ảnh hưởng quá nhiều của Campuchia và Thái Lan.
Mọng dừa bây giờ đã được bán ngoài chợ
Giờ đây, chúng được bày bán trong các gian hàng ngoài chợ. Thậm chí, nếu không biết đường thì bạn chỉ cần mở điện thoại ra và đặt hàng, mọng dừa sẽ được đưa đến cho bạn dùng thử ngay lập tức.Giá của mọng dừa cũng càng ngày càng tăng và đang ở mức khá cao (150.000 nghìn/ kg đến 300.000 nghìn tùy khu vực).
Có nhiều cách để thưởng thức loại đặc sản hiếm có này. Cách đơn giản nhất là dùng ngay sau khi đã rửa sạch và cắt phần cuống. Bên cạnh đó, mọng dừa cũng là một nguyên liệu tuyệt vời cho món salad trái cây. Nếu bạn cầu kỳ hơn và muốn có một món tráng miệng béo ngậy, hãy cắt mọng dừa thành những lát mỏng, cho vào tô cùng với một ít đường và đậu phộng rang. Việc còn lại chỉ là trộn lên và thưởng thức món ngon này với một hương vị hoàn toàn khác biệt.
Mọng dừa ướp đá rất được ưa chuộng trong những ngày hè
Mọng dừa là một món ăn vặt lạ miệng, không phải ai ăn xong cũng thích ngay nhưng có rất nhiều bạn trẻ, các chị gái công sở lại cực yêu thích món này. Đặc biệt trong những ngày nóng nực thực sự háo nước thì còn gì tuyệt vời hơn là một bịch mọng dừa lạnh, để vừa làm, vừa cảm nhận cái vị gì ngọt của sản phẩm này. Tuy giá khá cao, nhưng vẫn có rất nhiều du khách đã không ngần ngại trả rất nhiều tiền để có đủ tiền mang hết những mọng dừa này về nhà chia cho mỗi người một bịch.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch
No comments:
Post a Comment