Những loại hạt bạn không nên bỏ:
Hạt bơ
Theo Top 10 Home Remedies, hạt bơ chứa rất nhiều chất bổ, thậm chí còn nhiều hơn trong thịt quả, 70% lượng axit amin của loại quả này nằm trong hạt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch... Bạn có thể chế biến hạt bơ bằng cách ngâm rượu hoặc phơi khô, nướng chín và nghiền thành bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad, sinh tố.
Hạt dưa hấu
Hạt dưa hấu chứa nhiều chất ma-giê, giúp duy trì chức năng thần kinh, cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tim và xương luôn khỏe mạnh. Hạt dưa hấu cũng chứa rất nhiều sắt và giàu kẽm, giúp tổng hợp hơn 100 loại enzyme khác nhau trong cơ thể, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Hạt dưa hấu cũng chứa nhiều axít amin arginine, giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, hạt dưa hấu còn chứa axít folic, axít béo tốt.
Hạt đu đủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt đu đủ cũng chứa nhiều dược tính. Theo Live Love Fruit, hạt đu đủ chứa papain, một loại enzyme giúp hỗ trợ trong việc tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp diệt giun trong ruột, đồng thời một số loại vi sinh có hại không thể phát triển trong ruột khi bạn tiêu thụ hạt đu đủ. Nếu không ăn hạt đu đủ sống, bạn có thể nghiền nát, xay nhuyễn thành bột nhão hay kết hợp trong món salad để ăn.
Hạt chanh
Hạt chanh chứa acid palmitric, oleic, linoleic, stearic và chất đắng lemonin cùng pepolimonin là vị thuốc có công dụng chữa ho rất tốt. Các tài liệu về thảo dược cho rằng hạt chanh giúp sát trùng rất hiệu quả, đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về nấm da. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên dùng hạt chanh để ăn hoặc uống nhằm đối phó với các loại ký sinh trùng nguy hiểm trong cơ thể.
Hạt nho
Hạt nho chứa hợp chất proanthrocyanadin, chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa các vấn đề về da như viêm mụn, nếp nhăn, bệnh vẩy nến, bảo vệ tim mạch, thị lực hay ngăn ngừa hen suyễn. Các chiết xuất từ hạt nho cũng bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng của tia UV như giảm tỷ lệ mắc khối u, kích thước khối u và ngăn cản sự chuyển đổi của tia UVB gây ung thư ác tính.
Hạt me
Trong số những loại thực phẩm có vị chua thì me là loại có hạt chứa nhiều khoáng chất nhất. Các phân tích cho thấy trong hạt me chín có nhiều khoáng chất như phốt pho, ma-giê, vitamin C, kali, can xi và các axít amin quan trọng khác, đặc biệt nhất là axít hyaluronic giúp da dưỡng ẩm và làm mờ nếp nhăn hiệu quả.
Hạt lựu
Nhiều người khi ăn lựu thường cố bỏ hạt, và thói quen này không những rất phiền phức mà còn gây lãng phí. Các chất polyphenol và flavonoidcó nhiều trong hạt lựu có thể giúp da chống lại sự xâm hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành sớm của nếp nhăn và làm mờ dần các các đốm đồi mồi.
Dầu hạt quả lựu có khả năng ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư da, nhờ khả năng làm lành các thương tổn da. Ngoài ra, trong hạt lựu chứa acid citric, các đường glucoza, fructoza, mantoza… Nhờ đó, hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Hạt mít
Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. Trong nhân dân thường cho rằng hạt mít có tác dụng bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện.
Ngoài ra, hạt mít giàu chất sắt và đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tình d.ục và sinh sản. Hạt mít chứa chất xơ không hòa tan, chất xơ này có tác dụng giải độc ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Loại hạt quen thuộc này còn chứa nhiều Vitamin A, giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe. Chúng cũng ngăn chặn các bệnh về mắt như là bệnh mù trong đêm. Vitamin A còn thúc đẩy tóc khỏe hơn và làm giảm triệt để tình trạng tóc khô, gãy rụng. Thêm vào đó, hàm lượng protein trong hạt mít cùng với lượng vitamin dồi dào sẽ giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Cấu trúc da săn chắc, mịn màng nhờ lượng dinh dưỡng được bổ sung.
Những loại hạt bạn nên bỏ:
Hạt ổi
Ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu ăn luôn cả phần hạt mà không nhai kĩ, hạt ổi cứng rơi xuống vào dạ dày sẽ không tiêu hóa được nên dễ gây đau dạ dày. Đặc biệt có trường hợp hạt ổi đi lạc và rơi nhầm vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp rất nguy hiểm. Do đó, khi ăn ổi bạn nên nhai thật kĩ hạt, nếu không nhai được thì tốt nhất nên bỏ hạt đi. Đặc biệt, nếu bị bệnh dạ dày thì càng cần phải tách bỏ hạt ổi để tránh làm bệnh nặng thêm.
Hạt cà chua
Cà chua là loại quả chứa nhiều lycopene rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp các quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, chống độc tố trong cơ thể... Tuy nhiên, hạt cà chua lại không được khuyến khích tiêu thụ vì khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.
Hạt táo
Hạt quả táo có chứa một loại hợp chất là cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Ngoài táo, một số loại hạt quả khác cũng có chứa loại chất độc này là đào, mận, mơ, hạnh nhân, cherry... Khi bị ngộ độc hạt táo có thể có triệu chứng run rẩy, co giật, chóng mặt, buồn nôn, nôn, bồn chồn, tim đập nhanh, cơ thể yếu ớt và đau đầu. Một lượng lớn chất cyanide có thể gây khó thở, hôn mê, suy hô hấp, huyết áp thấp, co giật, tổn thương phổi hoặc thậm chí tử vong. Những người sống sót khi bị ngộ độc nặng có thể để lại di chứng tổn thương tim và não. Tuy nhiên, chẳng may nuốt phải một vài hạt táo sẽ không gây ngộ độc, chúng chỉ có thể gây ngộ độc khi nhai vỡ hạt và nuốt với số lượng nhiều.
Hạt dưa leo
Trong phần ruột và hạt dưa leo có chứa một chất lợi tiểu ở mức độ nhẹ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên, khi được tiêu hóa với số lượng lớn, thành phần lợi tiểu này sẽ kích thích sự bài tiết chất lỏng, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng. Ngoài ra, hạt dưa leo không được nhai kĩ cũng gây khó tiêu, đầy bụng.
Hạt ớt
Quả ớt tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng các chuyên gia không khuyến khích chúng ta ăn cả phần hạt. Do chất cay trong hạt thường cao hơn phần thịt, trong khi đó hạt ớt rất dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày nên sẽ gây tổn thương niêm mạc và bỏng rát dạ dày. Hơn nữa, khi ăn ớt, chúng ta thường không nhai nát hạt nên hạt không tiêu hóa được gây khó tiêu, chướng bụng, táo bón và đau dạ dày.
Hạt cà pháo
Do có vỏ khá cứng nên hạt cá pháo khi ăn vào cũng sẽ dễ gây khó tiêu hóa. Ngoài ra, hạt cà pháo còn có lông nhỏ nên có thể gây ho cho người ăn. Một lưu ý thêm là do cà pháo có chứa nhiều chất solanin rất dễ dẫn tới ngộ độc và vì vậy, bạn không nên thường xuyên ăn cà pháo muối xổi hoặc muối chưa thật kỹ.
Hạt anh đào
Tương tự như hạt táo, hạt của quả anh đào cũng rất độc vì nếu bị nhai vỡ và đi vào ruột chúng có thể sản sinh ra axit prussic (hydrogen cyanide). Các chuyên gia lưu ý thêm, loại chất này cũng sản sinh nếu bạn nhai phải hạt mận, đào. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng. Ngộ độc do hạt anh đào chỉ xảy ra nếu bạn nhai, nuốt hạt. Anh đào cũng như những loại quả đào, mận hoàn toàn an toàn nếu bạn không nhai vỡ hạt, thậm chí nuốt chửng vài hạt cũng không vấn đề gì.
Hạt na
Quả na là loại trái cây thơm ngon, ngọt mát. Nhưng theo các chuyên gia, hạt quả na cũng giống như thuốc độc, có thể gây ngộ độc qua đường uống. Tuy nhiên, nếu khi ăn chẳng may nuốt phải hạt thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì hạt na có vỏ dày và rất cứng bao bọc nhân hạt, do đó không thể gây ngộ độc cho bạn. Nhiều người còn có thói quen sử dụng hạt của loại quả này để diệt trừ chấy, ngâm quần áo đề diệt rận… và tất cả những việc này đều không tốt cho sức khỏe.
Thế nên việc bỏ hay không bỏ hạt một số loại trái cây quen thuộc cũng là một kiến thức mọi người cần nắm vững. Hi vọng những thông tin như trên sẽ giúp bạn hiểu đúng tác dụng - tác hại từ hạt của các loại trái cây vừa giúp phòng tránh một số bệnh vừa tránh lãng phí những chất dinh dưỡng tự nhiên giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Minh Tú
No comments:
Post a Comment