Tuy được gọi là “Vua của các loại thảo mộc” của người Pháp, nhưng có lẽ tarragon cũng chịu số phận giống như Sage, đều là loại nguyên liệu ít được sử dụng rộng rãi và khá kén công thức.
Nếu so với các loại thảo mộc khác như basil, rosemary và thyme thì tarragon yếu thế hơn rất nhiều. Cùng mình tìm câu trả lời cho “Tarragon là gì” và vì sao nó lại ít phổ biến hơn các loại thảo mộc còn lại nhé.
Tarragon là gì?
Russian Tarragon
Có thể nói tarragon, hay còn gọi là cây ngải giấm, chỉ được xem là nguyên liệu tốt nhất khi sử dụng trong nền ẩm thực mà nó được “tôn sùng”. Nó là một nguyên liệu chính của “Fines Herbes” và nước sốt Béarnaise, giúp hòa quyện và tăng mùi vị cho các món gà, cá.
Hiện nay, có hai loại tarragon chính: tarragon Pháp và tarragon Nga. Xét về độ phổ biến, tarragon Pháp được sử dụng nhiều hơn trong nấu ăn bởi hương vị đậm đà, rất dậy mùi. Tuy nhiên, trồng tarragon còn gặp nhiều hạn chế vì nó chỉ phát triển nhờ phương pháp clipping chứ không phải mọc từ hạt giống.
Bên cạnh đó, cây ngải giấm từ Nga có hương vị nhẹ nhàng nhưng lại dễ trồng và có thể mọc từ hạt giống. Và vì tarragon nặng mùi, nên họ thường sử dụng tarragon Nga cho các món salads để nó không lấn át các mùi rau củ khác.
Có một điều hơi bất ngờ rằng thứ thảo mộc có nguồn gốc từ châu Á và Trung Đông, nhưng hiện nay nó chỉ được trồng và sản xuất chính ở Pháp.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của Tarragon
Tuy chỉ dùng ở một lượng nhỏ, nhưng tarragon vẫn là nguồn cung cấp các chất sắt, canxi và mangan tuyệt vời. Khi sử dụng nhiều, tarragon cung cấp nhiều kali, magiê và vitamin A và C. Nó cũng chứa một lượng nhỏ đồng, kẽm và phốt pho.
Giống thảo dược này chủ yếu được sử dụng để điều trị rối loạn dạ dày và cũng hoạt động như một chất gây mê nhẹ và an thần. Tarragon cũng được cho là:
- Kích thích sự thèm ăn, giúp điều trị chứng rối loạn tiêu hóa
- Gây tê nhờ đặc tính của tarragon
- Có tác dụng như một liều thuốc an thần nhẹ, giúp dễ ngủ hơn
- Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, rất tốt cho dùng xông hơi
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, đặc biệt là phá vỡ các chất béo thịt và protein
- Giảm đau kinh nguyệt
- Giảm đau bụng và khó tiêu ở trẻ sơ sinh
- Làm giảm bớt đau khớp
- Giảm trầm cảm khi sử dụng kết hợp với thì là.
Cũng như các loại thảo mộc khác, bạn có thể sử dụng cả 2 dạng tươi và khô của tarragon trong món ăn.
- Khi sấy khô tarragon, tinh dầu bị mất đi. Vì lý do này tarragon tươi có mùi vị đậm đà hơn so với dạng khô.
- Để giữ lại hương vị ngon nhất của tarragon trong quá trình bảo quản, hãy giữ lạnh toàn bộ nhánh cây trong túi đựng kín khí và sử dụng từ 3 đến 5 tháng. Bạn sẽ không cần rã đông chúng trước khi sử dụng.
- Tarragon khô nên được cất trong hủ kín, tránh ánh sáng mặt trời và dùng trong vòng 1 năm.
- Một số bạn sẽ quen với từ “dấm tarragon” vì nó được nhắc khá nhiều trong quá trình nấu ăn. Cách làm rất dễ. Chỉ việc đặt nhánh tarragon vào trong một chai dấm trắng và nếm thử sau vài ngày.
- Hương của tarragon sẽ kết hợp rất tốt với cà chua và cà rốt. Bạn có thể sử dụng chúng trên các món rau củ nướng và ngắt vài lá tarragon cho món salad.
French Tarragon
Hy vọng những chia sẻ trên của mình về tarragon sẽ giải đáp phần nào các thắc mắc của bạn về loại thảo mộc này. Đừng ngại mà dùng thử thứ nguyên liệu trong các món ăn sắp tới của các bạn nhé.
Đỗ Vinh
Nguồn: Cà Mên Gỗ
No comments:
Post a Comment