Mì bò Lan Châu
Mì Lan Châu có thể nói là món mì ưa thích của mọi hộ gia đình ở tỉnh Cam Túc, nhiều người làm việc bên ngoài cho biết việc đầu tiên khi trở về Lan Châu là ăn một tô mì ở một nhà hàng mì chính thống, hương vị của quê hương. Ở nhiều nơi, dù là nhà ga hay phố ăn vặt, bạn đều sẽ bắt gặp món mì Lan Châu, nhưng chất lượng của món mì này ở mỗi nơi sẽ không đồng đều, bạn sẽ cảm thấy nó không ngon như người ta nói.
Mì bò chính hiệu phải là: một màu trong, hai màu trắng, ba màu đỏ và bốn màu xanh lục. Nước dùng được luộc với thịt bò, cộng với hai hoặc ba lát củ cải trắng nhẹ và ngon, chấm với một thìa dầu thơm, và cuối cùng là cho chút rau thơm. Cho nên, mì bò Lan Châu thực sự không tệ, nhưng nếu muốn ăn ngon thì chỉ có thể ăn ở Lan Châu!
Mì Sha Cha Mian (沙茶面)
Đối với một số người Trung Quốc ở miền Bắc thì loại mì này có vẻ xa lạ, nhưng người ở miền Nam thì họ quen với món mì Sha Cha Mian (mì Sa Tế), một món rất phổ biến ở miền Nam Trung Quốc. Nhưng hiện nay, cách làm ở nhiều nhà hàng mì Sha Cha Mian ở miền Nam Trung Quốc còn vô cùng đơn giản, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị của món mì Sha Cha Mian truyền thống.
Mì nóng sốt mè
Ở Vũ Hán, hầu như ai cũng thích ăn mì khô nóng, đặc biệt là vào buổi sáng, dường như chỉ sau khi ăn mì khô nóng, họ mới cảm thấy được tiếp năng lượng cho cả một ngày. Nhưng nhiều người không phải người địa phương cảm thấy nó không ngon như họ tưởng tượng sau khi thử một vài miếng, vì họ đã quen ăn mì súp. Nhưng nếu bạn là một fan của mì khô, bạn sẽ vô cùng thích món mì khô Vũ Hán.
Mì tương đen Bắc Kinh
Ở một số nhà hàng nhỏ như cửa hàng ăn sáng và đồ ăn nhẹ Shaxian, ở đó hay có món mì tương đen, nhưng ăn không hề ngon. Không chỉ sử dụng quá ít nguyên liệu, mà ngay cả nước sốt chiên cũng được làm tùy tiện với nước tương, tương đen và các loại gia vị khác, so với mì sốt Bắc Kinh thì không thể ngon bằng.
Trên thực tế, món mì tương đen chính thống của Bắc Kinh rất đặc biệt. Nếu bạn không đến Bắc Kinh, thì thật tiếc rằng bạn sẽ không thể ăn được món mì tương đen hảo hạng. Vì vậy, món mì tương đen ở những nơi khác sẽ không thể ngon tuyệt vời như ở Bắc Kinh.
Thu Hiền / Theo: Tạp chí Petrotimes
No comments:
Post a Comment