Tsua-bing là món đá bào phổ biến ở Đài Loan và Malaysia
Baobing hay còn gọi tsua-bing là món đá bào tráng miệng phổ biến ở Đài Loan, Malaysia. Món đá bào gồm một lớp đá xếp cao như một gò núi nhỏ, phủ lên trên có thể có sirô và các loại hoa quả. Trong những ngày hè nóng nực, baobing được yêu thích không kém các loại kem bởi sự mát lạnh và ngọt ngào mà chúng mang tới. Được biết món ăn này có từ thế kỉ thứ 7.
Patbingsu – món đá bào nên thử một lần nếu đến Hàn
Patbingsu là món đá bào của Hàn Quốc. Tên của món ăn mang nghĩa là đậu đỏ và nước đá, đây cũng là những thành phần cơ bản của một bát patbingsu, bên cạnh đó món này có thể có thêm trái cây, sữa đặc có đường, siro và kem. Những hình thức sơ khai của patbingsu đã có từ thời Joseon (1392-1897). Hiện nay, patbingsu đã mang rất nhiều hương vị khác nhau, có thể có hoặc không có đậu đỏ. Một số hương vị phổ biến của patbingsu bao gồm trà xanh, cà phê và sữa chua.
Halo-Halo là món đá bào nổi tiếng của Philippines
Tên gọi món ăn thú vị mang ý nghĩa “Trộn-trộn” này là món đá bào rất nổi tiếng của Philippines. Về cơ bản, halo-halo cũng có các thành phần như các món đá bào khác là đá bào và sữa đặc nhưng tính tùy biến của halo-halo cao hơn rất nhiều, bởi bất cứ thứ gì ngọt ngào cũng có thể trở thành nguyên liệu của halo-halo. Các nguyên liệu phổ biến trong món halo-halo bao gồm đậu luộc, đường cọ, chuối, mít, tinh bột sắn, khoai lang,… Các thành phần này được bỏ vào trong một ly cao rồi mới tới đá bào, sau đó rắc thêm đường, khoai lang tím hoặc kem. Cuối cùng sữa đặc sẽ được đổ lên trên cùng.
Kakigori ngọt ngào, mát lạnh của Nhật Bản
Kakigori là món đá bào tráng miệng của Nhật mang hương vị si-rô và sữa đặc rất đặc trưng. Đá bào của Nhật Bản không ăn kèm nhiều hoa quả như các món kể trên, chỉ chủ yếu dùng siro để tạo hương vị cho đá. Các vị trái cây siro tiêu biểu được sử dụng là dâu tây, anh đào, chanh, trà xanh, nho, dưa,… Một bát kakigori có thể có nhiều màu sắc từ nhiều loại siro khác nhau và sữa đặc sẽ được phủ lên trên cùng. Kakigori ngọt ngào, mát lạnh, là món ăn phổ biến trong các dịp lễ hội hoặc ở các nhà hàng thông thường ở Nhật. Một số cửa hàng cũng phục vụ kakigori với đậu đỏ hoặc tinh bột sắn.
Malaysia nổi tiếng với Ais Kacang
Ais Kacang là món đá bào tráng miệng của Malaysia nhưng cũng đặc biệt phổ biến ở Singapore và Brunei. Trước đây, nguyên liệu chế biến Ais Kacang thường chỉ bao gồm đá bào, đậu đỏ. Ngày nay, các thành phần Ais Kacang đã phong phú hơn rất nhiều, gồm ngô ngọt, hạt cọ, thạch… Một vài thành phần khác ít thông dụng hơn có thể có là lô hội, cendol, kem. Đôi khi, Ais Kacang còn mang hương vị của các loại cocktail hoa quả.
Bingsu là món kem đá bào nổi tiếng của xứ Hàn
Nhắc đến Hàn Quốc người ta hay nhắc tới Kim Chi cải thảo, rượu Soju hay món gà tần hầm sâm. Tuy nhiên, có một món ăn mùa hè giải nhiệt rất tốt dành cho mọi nhà. Đó là món Bingsu – món kem đá bào hoa quả cực mát lạnh ở Hàn Quốc. Món ăn này rất dễ thưởng thức, chúng được bày bán ở mọi nơi trên lãnh thổ Hàn, từ các nhà hàng sang trọng cho tới các quán cà phê bình dân nào. Còn gì tuyệt hơn được thưởng thức một cốc Bingsu mát lạnh với vẻ ngoài bắt mắt của các loại trái cây, thạch lạnh đủ sắc màu hòa cùng sữa, kem và Chocolate?
Một số nơi còn đặt hẳn Bingsu trong một trái dưa lưới lớn nhằm thu hút thực khách. Hiện nay, tuy giá của một ly Bingsu khá đắt so với các thức uống khác. Nhưng món ăn này đã chứng tỏ nó xứng đáng với mức phí mà bạn đã bỏ ra. Một tô Bingsu đầy màu sắc sẽ là phương thức giải nhiệt tốt nhất cho ngày nóng bức. Do đó, nếu có dịp đến Hàn thì bạn đừng bỏ qua món Bingsu nhé.
Thai nam kang sai – món không nên bỏ lỡ nếu đi Thái vào mùa hè
Nhắc đến món đá bào trong ẩm thực châu Á thì không thể nào bỏ qua cái tên Thai nam kang sai của ” xứ sở Chùa Vàng “. Món ăn này thường có nhiều nguyên liệu khác nhau như: trái cây, các loại thạch hoặc các viên bột nhỏ như trân châu . Người ta sẽ để các nguyên liệu rồi cho đá vào lên trên cùng. Đá bào Thái Lan ăn kèm với nước siro ngọt và nước cốt dừa.
Nguồn: afamily
No comments:
Post a Comment