Món bíttết đắt tiền tại nhà hàng Aragawa. (Nguồn: The Telegraph)
Một nhà hàng Nhật Bản mới khai trương tại thủ đô London của Anh đang khiến thực khách “chóng mặt” với món bíttết “đắt nhất nước Anh” có giá lên đến 900 bảng Anh (gần 27 triệu đồng) cho một suất bò nặng khoảng 400g.
Nhà hàng Aragawa, khai trương tại Mayfair ngày 26/10, sẽ phục vụ thực khách 5 loại bíttết, với giá dao động từ 500-900 bảng Anh, tương đương với từ gần 15 đến 27 triệu đồng.
Trong số đó, món bíttết thịt thăn, được nhập từ trang trại Nishizawa ở quận Hyogo của Nhật Bản, sẽ có giá 750 bảng Anh (gần 23 triệu đồng,) và thực khách có thể lựa chọn 10 cách chế biến khác nhau.
Quán ăn này là chi nhánh nước ngoài đầu tiên trong chuỗi nhà hàng bíttết mở lần đầu tại Kobe vào năm 1956 và Tokyo năm 1967.
Hóa đơn cho khách hàng được cho là sẽ nằm trong khoảng 750 bảng Anh (hơn 22 triệu đồng) tùy thuộc vào loại rượu vang mà họ sử dụng.
Trong khi đó, món ăn đắt nhất trên thực đơn sẽ được chế biến từ thịt thăn bò Omi, được vỗ béo trong khoảng 5 năm.
Cách chăn nuôi bò cũng chính là nguyên nhân tạo nên mức giá cao ngất ngưởng này.
Bíttết của Aragawa được làm từ thịt bò Tajima, một giống bò wagyu đã trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, dựa trên các yếu tố như vân mỡ, kết cấu miếng thịt cũng như độ tuổi của bò. Thịt bò cũng được lấy từ các trang trại nuôi ít hơn 1.000 con bò mỗi năm.
Thông thường, theo quy định, thịt bò Tajima phải được lấy từ một con bò ít nhất 28 tháng tuổi, nhưng nhà hàng này tuyên bố họ còn phải chờ lâu hơn nữa để đảm bảo có được một sản phẩm hoàn hảo.
Sau đó, thịt được ủ trong ba tuần khi vận chuyển từ Nhật Bản đến Vương quốc Anh, rồi được nướng trên than trắng binchotan nhập khẩu trong lò nung chuyên dụng, lò này chỉ có thể nướng 3 miếng bíttết cùng một lúc, sau đó tẩm gia vị.
“Bậc thầy bíttết” Kazuo Imayosh
“Bậc thầy bíttết” Kazuo Imayosh - người đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình tại chi nhánh Aragawa ở Tokyo và sau đó chuyển đến London để ra mắt cơ sở này - sẽ giám sát quy trình một cách nghiêm ngặt, kết hợp thịt với các loại rau theo mùa một cách đơn giản để thịt bò trở thành “ngôi sao” trên bàn ăn.
Kazuo Imayosh từng nói với Bloomberg rằng nhờ có 40 năm kinh nghiệm, ông có thể biết được món bíttết đã sẵn sàng hay chưa từ tiếng xèo xèo của nó.
Ông cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ bếp trưởng Fumiya Kase, người trước đây từng làm việc tại nhà hàng được gắn sao Michelin, L'orgueil, ở Tokyo.
Một hầm rượu chứa 1.000 chai rượu, bao gồm cả Château Barde-Haut 2014 có mùi anh đào từ Saint-Émilion (120 bảng Anh - 3,5 triệu đồng) và Château Margaux 2005 (1.400 bảng Anh - 41,7 triệu đồng) cũng luôn sẵn sàng phục vụ thực khách.
Giá tại nhà hàng ở London cao hơn ở nhà hàng Aragawa ở Tokyo, nơi bíttết dao động từ 55.000 yen đến 99.000 yen (khoảng gần 9 triệu đồng đến 16 triệu đồng).
Kotaro Ogawa, người sáng lập Aragawa, cho biết: “Chúng tôi không định giá quá cao sản phẩm của mình một cách vô cớ ở thị trường London. Trên thực tế, chúng tôi không hề định giá cao. Đây là những nguyên tắc tương tự như khi người ta áp dụng với rượu whisky quý hiếm, rượu vang đỏ tía, nấm cục truffle hoặc trứng cá muối.”
Kotaro Ogawa cho biết thêm: “Chúng tôi mang đến loại thịt có chất lượng tốt nhất, điều mà bạn hiếm khi thấy ngay cả ở Nhật Bản. Điều đó có nghĩa là giá thịt quá cao, chứ chúng tôi không định giá cao vì đây là London.”
Kotaro Ogawa, người mở nhà hàng Minato City vào năm 1967, tự tin cho biết trên Evening Standard: “Tôi cảm thấy tự tin khi nói rằng bạn sẽ không thể tìm thấy món bíttết như thế này ở London hay thực tế là ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.”
Vào năm 2021, một nhà hàng có tên là Nusr-Et ở Knightsbridge ở London, đã giới món bíttết đắt nhất nước Anh trên thực đơn của mình.
Có giá 1.450 bảng Anh (hơn 43 triệu đồng), miếng bíttết tomahawk (loại bíttết mà một phần xương sườn được giữ lại ở một bên) này được phủ vàng - nhưng nó chỉ tồn tại được một năm trước khi được thay thế bằng một món khác có giá chỉ bằng một nửa là 630 bảng Anh (18,7 triệu đồng).
Theo: vietnam+
Link tham khảo:
No comments:
Post a Comment