Samgyetang – Gà hầm sâm, món ăn hảo hạng
Đây là món gà được nấu với sâm, táo tàu, gạo nếp. Tất cả nguyên liệu được nhồi hết vào trong con gà tơ và nấu cùng nước. Ngoài ra còn cho thêm vào nồi nước dùng các gia vị như cam thảo, hoàng kỳ, tỏi và hành hoa. Người Hàn Quốc thường dùng nồi đá hoặc nồi đất để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Gà hầm sâm là một món món dinh dưỡng cao (Nguồn: Internet).
Theo thời gian, người Hàn còn chế biến ra thêm 2 phiên bản mới khác nhau của món gà hầm này đó là gà hầm với thảo mộc phương Đông và món gà hầm với hải sản như bạch tuộc và cua.
Món ăn này thường được dùng nhiều nhất vào mùa hè, đặc biệt là 3 ngày nóng nhất của mùa hè. Ngày 2 cách ngày 1 10 ngày và ngày 3 cách ngày 2 20 ngày. Vào 3 ngày này, người dân Hàn Quốc kéo nhau ra tiệm hay nhà hàng để thưởng thức món này. Trong quán thì nhiều người đang xì xụp húp canh còn bên ngoài trời nóng đổ lửa với hàng dài người xếp hàng chờ đợi.
Món gà hầm sâm có táo tàu tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet).
Lý do người Hàn dùng món canh này trong thời tiết nóng vì họ cho rằng dùng nhiệt trị nhiệt, giống như việc họ cũng ăn mì lạnh vào mùa đông vậy đó. Sau khi ăn, mồ hôi đổ ra rồi thì chúng ta cũng thấy mát mẻ hơn một chút.
Ngoài ra món này cũng còn được dùng khi nhà của người phụ nữ đón con rể đến chơi. Khi đó mẹ vợ sẽ nấu món này thể hiện sự chào mừng người con trai. Đây cũng là một phong tục đáng chú ý của Hàn Quốc.
Seolleongtang (súp xương bò hầm) – Món ăn đơn giản mà tinh tế
Món súp xương bò rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet).
Đây là món súp bổ dưỡng với nước dùng từ xương bò ăn kèm với mì trắng và thịt bò. Tang trong Seolleongtang nghĩa là súp. Bên cạnh món gà hầm sâm thì món súp xương bò này cùng bổ dưỡng không kém.
Món ăn được nấu bằng cách ninh xương bò với nước trong khoảng vài tiếng đến một ngày. Các loại xương bò thường được sử dụng là xương tủy bò, xương đốt ngón chân hoặc xương chân bò. Nước dùng phải nấu cho đến khi có màu trắng như mây thì mới đúng chuẩn.
Súp được dùng với thịt bò và mì trắng (Nguồn: Internet).
Khác với món phở ở Việt Nam, nước dùng từ xương bò phải trong, thì nước dùng ở món súp xương bò Hàn Quốc đòi hỏi phải có màu trắng như sữa. Để làm được điều đó thì trong quá trình nấu ta phải để lửa vừa.
Món ăn tinh khiết và không có thêm bất cứ gia vị nào, chỉ thêm một ít muối để có vị mặn trung hòa với vị ngọt từ xương bò.
Nước súp cực kì thơm và ngọt (Nguồn: Internet).
Món ăn xuất hiện vào thế kỉ 15 khi vua Seongjong ra lệnh cho toàn dân sáng chế ra món ăn có thể đủ cho nhiều người ăn với ít nguyên liệu nhất có thể. Món canh xương bò này có thể dùng xương nấu đi nấu lại được 3 lần súp khác nhau. Lượng nước thì để bao nhiêu cũng được. Điều này hoàn toàn phù hợp với ý của vua Seongjong, và món canh xương bò ra đời từ đó.
Món này có thể ăn vào mọi thời điểm: buổi sáng, trưa, chiều hoặc tối, và được người Hàn sử dụng nhiều nhất vào mùa đông ở trong nhà.
Bulgogi (bò ướp nướng) – Món ăn nổi tiếng khắp thế giới
Bò nướng Bulgogi là món ăn nổi tiếng (Nguồn: Internet).
Bul là lửa và Gogi là thịt, kết hợp lại có nghĩa là thịt nướng trên lửa. Có thể sử dụng thịt gà, thịt heo hay thịt bò, nhưng món nướng gà và heo có tên gọi khác, còn Bulgogi là ám chỉ món nướng từ thịt bò. Bò nướng đặc biệt ở phần nước sốt ướp bò phải ngon và đầy đủ nguyên liệu thì thịt mới thơm và mềm.
Món ăn dùng kem salad, rau diếp và lá vừng, chấm cùng nước chấm Hàn Quốc.
Nước sốt Bulgogi gồm nước tương, đường, dầu mè, tỏi, hành lá, nấm hương hoặc nấm nút trắng và quan trọng là lê hoặc táo. Lê táo sẽ giúp thịt bò mềm hơn, trong khi các thành phần còn lại sẽ giúp miếng bò đậm đà hương vị và thơm lừng. Đặc biệt là thịt phải được tẩm ướp ít nhất 12 tiếng.
Cách nướng thịt khá dễ, không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật nên ai cũng có thể làm được. 2 cách thường dùng là nướng trên lò than hoặc trên chảo bếp ga hay bếp sáp.
Món ăn đã có từ rất lâu đời (Nguồn: Internet).
Bulgogi là một trong những món ăn đã có mặt từ rất xa xưa vào thời Goguryeo (năm 37 TCN – 668 SCN), được coi là món ăn dinh dưỡng và cao cấp phục vụ cho các vị vua thời đó.
Ngày xưa món này được dùng dưới dạng xiên que, nhưng đến năm 1800 vỉ nướng đã xuất hiện và món ăn được biến đổi thành nướng trên vỉ. Có một điểm khác nữa là thời xưa lát thịt được cắt dày hơn bây giờ.
Samgyeopsal (thịt ba chỉ nướng) – Món ăn được ưa thích nhất ở Hàn Quốc
Thịt ba chỉ không được ướp trước (Nguồn: Internet).
Samgyeopsal trong tiếng Hàn có nghĩa là ba lớp thịt, ý muốn nói đến thịt ba chỉ. Món này gồm thịt ba chỉ ăn kèm với các loại rau như lá mè thêm một ít tỏi, kim chi và hành lá. Điểm đặc biệt nhất là khác với Bulgogi, thịt ba chỉ nướng không hề được ướp với gia vị trước mà nướng tươi vậy luôn.
Các lớp mỡ và thịt đan xen nhau trông cực kì hấp dẫn (Nguồn: Internet).
Món thường được dùng trong bữa tối và kèm với rượu Soju. Vì trước đây có một khoảng thời gian nền kinh tế Hàn Quốc bị khủng hoảng khiến giá thịt heo và rượu Soju rất rẻ nên mọi người thường mua về chế biến và ăn 2 món này kèm với nhau.
Bây giờ thì giá của 2 món này đã tăng cao, nhưng theo thói quen người Hàn vẫn ăn chung với nhau nhờ sự hấp dẫn và ngon lành của món ba chỉ nướng. Món ăn từ bình dân trở thành cao cấp theo thời gian.
Ba chỉ nướng được người Hàn ưa chuộng (Nguồn: Internet).
Theo một khảo sát về món ăn ưa thích thì 85% người trưởng thành ở Hàn Quốc cho rằng đây là món ăn họ thích nhất, và 70% cho rằng họ ăn nó mỗi tuần. Ngày 03/3 hàng năm là ngày tôn vinh thịt ba chỉ nướng, người Hàn thường cùng người thân và bạn bè ăn món này trong ngày này.
Sundubu-jjigae (súp đậu hũ cay) – Món ăn healthy và cay nhất
Đây là món ăn có độ cay cực cao (Nguồn: Internet).
Sunbudu là đậu hũ và jjigae là hầm. Đây được coi như là một trong những món cay nhất của Hàn Quốc. Món ăn gồm súp và đậu hũ là nguyên liệu chính, ngoài ra còn có rau, nấm và thịt (heo, bò hoặc hải sản) cùng gia vị cho nước dùng là sốt ớt hoặc bột ớt.
Vị cay của nước dùng và vị ngọt mềm mại của đậu hũ làm nên món súp đậu hũ cay không lẫn vào đâu được.
Món súp được nấu trực tiếp trong tô (Nguồn: Internet).
Món ăn được nấu trong tô sứ hoặc tô đá và người dùng sẽ ăn trực tiếp trên tô này luôn.
Cách ăn theo kiểu truyền thống là người Hàn sẽ đập một quả trứng tươi vào tô súp đậu hũ rồi trộn đều lên với nước dùng tạo thành món nước sền sệt và béo ngậy quyến rũ. Bên cạnh đó, món này ăn cùng cơm trắng để đủ dinh dưỡng và no bụng như một món ăn chính.