Tôi không có đạo nhưng năm nào đến Noel cũng trưng bày một tí cho giống với người ta và con gái tôi dù không có đạo nhưng nó đã học và tốt nghiệp ở một trường đạo dành cho nữ sinh, Killester College ở Springvale nên dù muốn dù không cũng có khá nhiều liên hệ với đạo Thiên Chúa.
Ngày nay ở Úc, thời gian đầu, khi BBQ tôi có mua gà lôi về quay hay nướng thì lại không thấy ngon mà còn cảm thấy tanh tanh nữa, chắc tại không biết ướp nhưng khi đi nhà hàng Úc thì cũng vậy, không cảm thấy ngon. Có lẽ khi cuộc sống quá đầy đủ thì khẩu vị cũng biến theo. Hôm nay có bài viết về những món ăn truyền thống trong đêm Giáng Sinh, những món này chắc chắn là tôi không biết làm rồi nhưng trong những siêu thị của Úc thì đồ làm sẵn đã lên kệ bán gần tháng trước. Món gì cũng có.
Bây giờ mời mọi người cùng đọc, ai biết làm thì làm và nếu ai không biết thì vào siêu thị mua ngay trong hôm nay:
Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong đêm Giáng sinh
1. Gà Tây
Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12? |
Sẽ không còn là Noel nữa, nếu trên bàn ăn không có món này: Gà Tây (Turkey). Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh.
Nó nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến. Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12.
2. Bánh khúc cây
Nó nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến. Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12.
2. Bánh khúc cây
Bánh khúc cây là món ăn giáng sinh truyền thống đấy nhé |
Món này cũng được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới |
3. Kẹo que bạc hà
Loại kẹo này chủ yếu được dùng làm trang trí cây thông noel |
Giờ đây mỗi dịp Giáng sinh, chiếc kẹo hình cây ba-toong với những vằn trắng, đỏ rất ngon và vui mắt này trở thành thức quà hấp dẫn đối với trẻ em từ đó.
4. Bánh gừng
|
Đến thế kỉ 16, người Anh thay vụn bánh mỳ bằng bột, thêm trứng, thêm vị ngọt...và chiếc bánh gừng được mọi người yêu thích hơn, kể cả đến tận bây giờ. Những người thợ làm bánh trước đây thường làm nên những chiếc bánh hình dạng khác nhau. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên do nữ hoàng Elizabeth I khởi xướng, bà đã tặng cho các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.
Ngày nay, Đức là quốc gia chuộng bánh gừng nhất thế giới. Chính các nghệ nhân người Đức đã phát triển thêm nhiều cách trang trí bánh gừng. Phải kể đến là xây nhà bánh gừng. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel. Và từ đó cho đến nay, trên khắp thế giới, đã có rất nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng to nhất, đẹp nhất được tổ chức.
Ngôi nhà trong chuyện cổ Grimm này bạn! |
5. Bánh pudding
Bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không còn ngon nếu thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, bánh pudding ngày nay không giống ngày xưa lắm đâu. Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị.
Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.
6. Đùi lợn muối Giáng Sinh
Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.
6. Đùi lợn muối Giáng Sinh
Đùi lợn muối Giáng Sinh ăn rất tuyệt |
Thật tuyệt vời khi được thưởng thức món này. Miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối, và phần bì ngậy ngậy, đã làm mê hoặc bao người trong bữa tiệc Giáng Sinh. Món ăn này bắt nguồn từ truyền thống của người Na-uy, với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Trong mùa Giáng sinh, người ta thường hay vừa ăn loại thịt này, vừa thưởng thức các bài ca giành riêng Giáng sinh.
7. Bánh nhân thịt
Có lẽ món này không lạ lẫm với nhiều người lắm. Nhưng nó lại là một món không thể thiếu trong Noel. Chiếc bánh như một "cái túi" đựng bên trong nào thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt... Món ăn như mong ước của bao người, luôn được hạnh phúc, no đủ, tròn đầy như chiếc bánh này vậy
8. Bánh pate
8. Bánh pate
Loại bánh từng chỉ giành cho vua chúa |
9. Kẹo bi
Kẹo bi ngòn ngọt siêu hấp dẫn các em bé |
10. Súp
Một món súp ngon, chuẩn bị công phu cũng như một lời chúc đặc biệt trong đêm Noel vậy. |
Theo lamsao.com
No comments:
Post a Comment