Wednesday, March 1, 2017

CÁ THU ĐAO VÀNG

Tôi nghĩ không biết có đúng hay không: "Khi con người ta túi có rủng rỉnh tiền thường bị bệnh ngứa: ngứa mắt, ngứa miệng, ngứa tay, ngứa chân, ngứa đủ thứ..."
Ngứa gì thì ngứa nhưng đừng gảy quá đáng mà bị cụ Trần Tế Xương phê bình:

"Công đức tu hành, SƯ CÓ LỌNG; 
Xu hào rủng rỉnh, MÁN NGỒI XE."
(trích bài thơ "Năm mới" của Trần Tế Xương)


Khi có tiền, cái ngứa đầu tiên là ngứa mồm, phải ăn cho biết những thứ sơn hào hải vị hay của lạ. Hôm qua tôi post bài người VN ngày nay có tiền vẫn chấp nhận trả gấp 5-10 lần để ăn những món có màu lạ chơi cho biết. Không dè hôm nay dân Nhật còn hơn thế bỏ ra gấp mấy chục lần tiền để ăn món cá có màu lạ: món cá mà tôi mới post cho các bạn, con cá Sanma.

CÁ THU ĐAO VÀNG HIẾM CÓ GIÁ CAO NHƯ VÀNG THẬT.


Chợ cá Tsukiji nổi tiếng của Nhật Bản chứng kiến một vụ mua bán đình đám tuần này khi hai con cá thu đao màu vàng rất hiếm từ vùng biển Iwate được đem ra bán, một lần nữa chứng minh người ta thích ăn những vật có màu vàng lấp lánh.
Cá thu đao là loại thực phẩm nổi tiếng vào mùa thu ở Nhật Bản, thường được dùng làm món nướng với củ cải trắng xay nhỏ. Một con cá thu đao bình thường sẽ có giá vài trăm yên, nhưng nếu bạn muốn một con màu vàng, bạn sẽ phải móc hầu bao một số tiền lớn hơn rất nhiều.


Hai con cá thu đao vàng nói trên có giá lên tới 10.000 yên mỗi con (130 đô la), giá bán sỉ cho nhà buôn cá hạng sang Uoko, người này dự định gởi mỗi con cho một cữa hàng của họ ở Ekebukuro và Ogikubo. Không biết họ sẽ bán lẻ với giá bao nhiêu, tuy nhiên chúng tôi có thể suy đoán bạn sẽ mang theo một ít vàng thật hoặc tài sản quý giá nhất của bạn nếu muốn mua nó.
Viết bỡi: Jessica
(Sưu tầm trên mạng)

No comments: