Nấm chân chim Bắc Hà - món ngon nổi danh Tây Bắc
Bắc Hà là một huyện miền núi toạ lạc ở phía Đông tỉnh Lào Cai. Khi đặt chân đến với huyện Bắc Hà, du khách cũng được thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp ẩn hiện trong làn sương mờ cũng như thưởng thức món ngon nổi danh Tây Bắc.
Nấm chân chim Bắc Hà - món ngon nổi danh Tây Bắc. Ảnh: amthuctaybac.
Bắc Hà vốn nổi danh với nhiều món đặc sản dân dã nhưng thơm ngon mang đậm hương vị miền núi Tây Bắc như thắng cố, thịt lợn cắp nách hay rượu ngô Bắc Hà. Có lẽ vì vậy nơi đây càng ngày càng thu hút đông khách du lịch ghé thăm. Không những thưởng thức du khách được ngắm khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu mà còn sở hữu cho mình loài nấm quý hiếm đó là nấm chân chim.
Loài nấm kỳ lạ thu hút du khách khám phá món ngon nổi danh Tây Bắc
Nấm chân chim quý hiếm mọc chủ yếu ở vùng núi Bắc Hà – Lào Cai. Loài nấm này có nhiều tên gọi khác nhau. Người dân tộc Mông nơi đây lại gọi món nấm này là ‘vít sai’, còn người Dao thì gọi với cái tên ‘sấu dẹp’.
Trước kia, loài nấm này thường mọc tự nhiên trên những thân gỗ ẩm trong rừng hoặc quanh nhà. Tuy nhiên ngày nay với điều kiện du lịch phát triển, ngày càng có nhiều du khách muốn thưởng thức và sở hữu loại nấm này nên đã được bà con nơi đây mang về nuôi trồng để có thể phục vụ nhu cầu của thực khách dễ dàng, thuận tiện hơn.
Loài nấm kỳ là thu hút du khách khám phá món ngon nổi danh Tây Bắc. Ảnh: amthuctaybac.
Bề ngoài của nấm chân chim khá dễ nhận biết, thoạt nhìn như những bông hoa đang nở bung khoe sắc. Loại nấm này không có cuống và mũ hình dải quạt như đuôi chim công xòe ra hình nón, bằng lòng bàn tay và màu trắng phủ lớp lông mịn màng màu trắng xám phủ bên ngoài, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm có màu trắng, mặt dưới là những phiến nấm, khi nấm còn non thì có màu trắng, khi già thì chuyển màu hồng thịt. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm ăn rất ngon bởi vị thơm ngọt đặc biệt.
Nguyên liệu tạo nên nhiều món món ngon nổi danh Tây Bắc
Loại nấm đặc biệt quý hiếm với rất nhiều thành phần dinh dưỡng bên trong này được người dân chế thành nhiều món ăn khác nhau. Nấm chân chim có thể mang ra xào hoặc nấu canh đều là những món ăn đơn giản, dân dã mà thơm ngon.
Nhưng người ta thường mua nấm chân chim về nấu canh với thịt lợn nạc. Húp bát canh nóng hổi trong buổi tối se lạnh ở vùng núi cao thì còn gì sánh bằng. Theo các nhà y học cổ truyền, nấm chân chim có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng cho thận, thanh mát cơ thể.
Nguyên liệu tạo nên nhiều món món ngon nổi danh Tây Bắc. Ảnh: monngontaybac.
Vào thời điểm sáng sớm bà con người dân tộc Mông với những gùi nấm chân chim nặng trĩu trên lưng được gùi đến chợ đến bán. Nấm được để trong gùi hoặc bày trên các tấm vải, trải trên thảm cỏ, được bán với giá rất bình dân. Đây là loại nấm không hiếm tại vùng núi Bắc Hà vì thế người ta thường dùng bát để đong nấm giá mỗi bát vào khoảng 10.000 đồng.
So với các loại rau xanh ở chợ, nấm chân chim luôn được bán hết nhanh nhất. Nếu có dịp về Lào Cai, du khách chớ quên đến phiên chợ vùng cao Bắc Hà để mua nấm chân chim đặc biệt chỉ có ở vùng biên giới này về làm quà cho người thân và chế biến những món ăn mình thích.
Món ngon nổi danh Tây Bắc hấp dẫn du khách mua về làm quà
Để mua món đặc sản quý hiếm này làm quà, du khách có thể tìm đến chợ phiên Bắc Hà. Chợ Bắc Hà là chợ phiên tại thị trấn Bắc Hà , huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Chợ này cách thành phố Lào Cai 65km. Tại đây, du khách sẽ dễ dàng tìm được loại nấm chân chim một cách dễ dàng vì đây là loại nấm nổi tiếng nhất ở Bắc Hà.
Món ngon nổi danh Tây Bắc hấp dẫn du khách mua về làm quà. Ảnh: dulichtaybac.
Thanh Tùng / Theo: Dân Việt