Wednesday, March 16, 2016

HỒ LÔ CÔ - Bí ẩn "Nữ Nhi Quốc"

Hồi tối ngồi xem bộ phim Tây Du Ký mới được đài TVB Hong Kong phát sóng đến đoạn thầy trò Đường Tăng đi đến Nữ Nhi Quốc, xin mạn phép giới thiệu đôi chút về nơi này:

Khi xem Tây Du Ký, khán giả rất tò mò về Vương quốc nữ nhi - nơi phụ nữ có quyền hạn tuyệt đối. Phiên bản hiện thực của nữ quốc chính là vùng biên giới Vân Nam và Tứ Xuyên - Hồ Lô Cô.
Hồ Lô Cô nằm ở độ cao 2.700m so với mặt nước biển, là hồ nước ngọt sâu nhất tại Trung Quốc, rộng 50 km2, được bao quanh bởi những dãy núi non và các hòn đảo. Không đến nỗi sau khi uống nước sông ở đó sẽ mang thai như trong huyền thoại, nhưng bộ tộc Moso sinh sống tại hồ Lô Cô hơn 2.000 năm đến nay vẫn giữ gìn phong tục lạ lùng nhất trên thế giới là "nam không cưới vợ, nữ không gả chồng" và là cộng đồng duy nhất tại Trung Quốc vẫn còn duy trì chế độ mẫu hệ - phụ nữ nắm quyền và "tẩu hôn". Hơn nữa, nét đẹp nguyên sơ và thần bí chính là điểm thu thút của chốn bồng lai tiên cảnh này.

Khoảng trời phụ nữ tự do... yêu đương
Những cô gái Moso sống ở Hồ Lô Cô đều không có chồng. Họ chỉ có người tình và tình yêu theo mãi một đời. Cô gái Moso ngay sau khi được tổ chức một nghi thức gọi là "lễ thành nhân" vào lúc 13 tuổi, trong nhà sẽ dành ra cho họ một căn phòng riêng gọi là lầu hoa, để họ có thể tự do quen biết và ái ân với người tình, chỉ cần cha mẹ hai bên gia đình đều không phản đối, đến buổi tối chàng trai có thể mò vào nhà của cô gái ngủ qua đêm, và phải rời khỏi trước khi trời sáng, tập tục này được gọi là "tẩu hôn". Giữa nam nữ không tồn tại sự ràng buộc của hôn nhân, chỉ cần đôi bên tâm đầu ý hợp thì mối quan hệ yêu đương của họ không cần dùng một tờ giấy đăng ký kết hôn để duy trì. Cho dù có trót mang thai cũng sẽ không gả chồng, con cái sẽ mang họ của họ và được gia đình của người mẹ lo cho ăn học, có thể nói phụ nữ Moso được tận hưởng cảm giác yêu đương với sự tự do tuyệt đối.

Đàn ông Moso - Người cậu tuyệt vời
Đàn ông Moso không thể nào trở thành một người chồng tốt nhưng sẽ là một ông cậu tuyệt vời. Ở đây, cha ruột không có quyền nuôi con cái, trách nhiệm của người cha rơi vào vai em trai trong gia đình nhà gái. Họ sẽ coi con cái của người chị như con ruột của mình. Còn con đẻ của mình khi đầy tháng sẽ được đãi tiệc ở nhà gái, để họ hàng người thân biết được quan hệ thân mật giữa hai bên nhà, tránh họ hàng có huyết thống gần lấy nhau. Cả đời đàn ông và phụ nữ Moso có thể kết giao nhiều tình nhân. Nhưng mỗi lần tẩu hôn không thể "bắt cá hai tay", phải kết thúc mối quan hệ trước mới có thể triển khai mối tình mới.
27/05/2014
(Sưu tầm trên mạng)

No comments: