"Bạc Liêu nước chảy lờ đờ,
Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu."
Người ta hay gọi Bạc Liêu là “xứ Tiều”, có lẽ vì đa số bà con trong cộng đồng người Hoa ở đây, hầu hết có nguồn gốc Triều Châu.
Kem chiên |
Miếng kem lạnh ngắt nhét trong vỏ bánh bột mì hình tam giác. Thả bánh vào chảo dầu sôi ùng ục, bánh chín, vớt ra. Cắn một miếng, vỏ bánh nóng giòn thơm mùi vị bánh tiêu nhưng ngay lập tức răng nghe ê lạnh vì kem.
Thòi lòi |
Là mảnh đất ven biển nên Bạc Liêu còn có món ăn độc đáo chế biến từ cá thòi lòi. Thòi lòi biển bự từ ngón chân cái người lớn trở đi, hình thù, da dẻ và màu sắc của nó trông không được mắt nhưng một khi trở thành món ăn thì rất khoái khẩu. Cũng như món cá lóc nướng thời khẩn hoang, người dân địa phương có món thòi lòi nướng trui vừa mang tính hoang dã vừa ngon miệng. “Nâng cấp” lên một chút là thòi lòi kho khô và canh chua thòi lòi, hai món chủ lực cho bữa cơm của những gia đình sống miền duyên hải. Canh chua thòi lòi còn là món giúp lấy lại sức sau những giờ lao động cật lực của những nông dân vùng biển.
Vọp nướng chông - món ăn dân dã |
Tuy nhiên món ăn đậm chất khẩn hoang ở ven biển nơi đây là “vọp nướng chông”. Những cánh rừng sác ven biển, đất luôn cao ráo, là nơi sinh sống của vọp. Dân địa phương những khi đi rừng thường thủ sẵn muối, ớt, chanh cùng một vài chai rượu đế. Sau khi khượi được nhiều vọp rồi, người ta dọn một khoảnh đất nhỏ, cắm chặt miệng chúng xuống đất. Tiếp theo, rải lớp nhánh đước hoặc củi khô thật đều lên rồi mồi lửa. Lửa tàn, vọp chín nhưng không há miệng được vì bị đất “gài” cứng. Gạt bỏ lớp tro, người ta bắt từng con, tách miệng ra, ngửa cổ hứng nước vọp vào miệng. Chóp chép miệng nghe vị ngọt ngon của nước vọp, chấm thịt vọp vào muối tiêu chanh ớt, ăn, hớp một ngụm, rượu đế nồng cay sẽ thấy đất trời lâng lâng cảm khái!
Bánh củ cải thông thường |
Bánh tằm ngọt |
Bánh tằm Ngan Dừa - Bạc Liêu |
Bánh tằm nổi tiếng nhất là bánh tằm Ngan Dừa của huyện Hồng Dân. Bánh tằm Ngan Dừa “lai” ẩm thực của người Kinh vì có thêm bì. Bì được làm bằng da heo và thịt nạc mới “xả” luộc chín, xắt từng sợi hơi to, trộn với thính và đậu phộng rang đâm nhuyễn, nêm thêm đường và bột ngọt cho đậm đà hương vị. Cho bánh tằm lên một nửa đĩa, một góc phủ bì, dưa leo băm nhỏ xắt sợi trộn với rau thơm cùng giá sống và viên xíu mại nằm kế bên. Chan lên mặt bánh nước sốt cà chua, rắc một ít tiêu bột. Cầm muỗng múc nước mắm giấm đường tỏi ớt chan lên mặt bánh, dùng đũa trộn đều.
Bánh củ cải Bạc Liêu |
Nguồn: Báo Cần Thơ
Xem thêm clip này để biết thêm chi tiết:
No comments:
Post a Comment