Món vịt quay Bắc Kinh trứ danh của nền ẩm thực Trung Hoa
Món ăn nổi tiếng với lớp da vịt giòn tan nơi đầu lưỡi, thịt vịt thấm đẫm gia vị và nước chấm đậm đà hương vị.
Đặc trưng của món vịt quay Bắc Kinh là da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm, nhiều nhà hàng còn phục vụ món da và món thịt riêng. Vịt Bắc Kinh to, béo sau khi được quay trong lò lửa lớn, được nhà hàng lạng lấy thịt và da phục vụ cho khách, riêng phần xương còn lại sẽ được hầm để nấu món súp.
Đầu bếp sẽ lạng lấy thịt và da riêng để phục vụ cho khách
Lịch sử món ăn trứ danh
Lịch sử của món vịt quay Bắc Kinh bắt nguồn từ thời nhà Nguyên (1206-1368) đến đầu thế kỷ XV, khi nó được liệt kê trong số các món ăn hoàng gia, được các vua chúa Minh triều ưa thích. Vịt quay Bắc Kinh cùng với môn "Kinh kịch" được người Bắc Kinh tự hào coi là thương hiệu riêng khi đề cập đến văn hóa thủ đô với khách du lịch.
Vịt quay Bắc Kinh được người dân tự hào coi là thương hiệu riêng
Để làm nên món vịt quay Bắc Kinh ngon, vịt thường là những con to, béo, da mỏng. Chúng được vặt lông, làm sạch rồi ướp với mạch nha và đủ loại gia vị từ giấm đỏ, đường, muối đến ngũ vị hương... Đầu bếp sẽ để một thời gian cho gia vị ngấm đều vào da. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được gia vị được thấm đều vào từng thớ thịt.
Quy trình chế biến món vịt quay Bắc kinh rất công phu và kĩ lưỡng đến từng công đoạn
Trên thực tế, hương vị của món ăn đã thay đổi qua nhiều năm. Mặc dù ngày nay, các công nghệ nấu ăn hiện đại đều có sẵn và rất tiện lợi nhưng hầu hết các đầu bếp thích phương pháp chế biến vịt quay Bắc Kinh truyền thống.
Vịt chín sẽ được cắt thành từng miếng đều tăm tắp bày ra đĩa kèm theo vài lát rau sống
Một đầu bếp treo con vịt với đầu vẫn được gắn bằng một cây sào dài có dây buộc ở cuối để giữ con vịt đúng vị trí. Người đó sau đó bơm không khí vào vịt để tách chất béo ra khỏi da. Các bước còn lại như sau:
+ Xiên vịt bằng một thanh gỗ, để nó xoay đều trên ngọn lửa
+ Ngâm vịt trong nước sôi để làm căng da và sau đó đổ nước vào da và khâu lại.
+ Sau khi treo và sấy vịt, đầu bếp bây giờ ướp bằng đường hoặc một thành phần ưa thích khác như giấm đỏ, mạch nha hay ngũ vị hương,....
+ Đặt vịt vào lò nướng lớn và quay trong khoảng 30 đến 40 phút.
Khi ăn, bạn sẽ thấy bên trong mềm và lớp da ngoài giòn giòn, rất ngon
Vịt chín sẽ tỏa ra mùi thơm và có màu vàng đỏ nhìn rất kích thích vị giác. Khi ăn, bạn sẽ thấy bên trong mềm và lớp da ngoài giòn giòn, rất ngon. Vịt chín sẽ được cắt thành từng miếng đều tăm tắp bày ra đĩa kèm theo vài lát rau sống tạo sự đẹp mắt. Phần xương còn lại được dùng để nấu món súp.
Nhiều nhà hàng ở Bắc Kinh giúp thực khách còn thưởng thức da vịt và thịt vịt riêng. Khi phục vụ vịt quay Bắc Kinh cho khách, đầu bếp sẽ mang món ăn đến bàn của họ và cắt thành khoảng 100 lát mỏng.
Hai nhà hàng vịt quay đáng chú ý nhất ở Bắc Kinh đại diện cho hai trường phái khác nhau. Nhà hàng Bianyifang (便宜坊 Tiện Nghi Phường) nổi tiếng, mở cửa vào thế kỷ 15, sử dụng phương pháp lò kín, trong đó vịt được nấu chín bằng nhiệt tỏa ra từ các bức tường của lò nướng.
Vịt được quay chín bằng phương pháp lò kín theo cách truyền thống...
Trong khi đó, nhà hàng Quanjude sử (全聚德 Toàn Tụ Đức) dụng kỹ thuật lò nướng được phát minh bởi người sáng lập, Yang Quanren (楊全仁 Dương Toàn Nhân). Trong phương pháp này, con vịt được treo từ một cái móc gắn trên trần nhà và quay trên thanh thép nóng.
Phương pháp quay vịt truyền thống cho phép các đầu bếp chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hơn bảy thế kỷ sau khi món ăn xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc, mọi người vẫn sẵn sàng trả thêm tiền để đảm bảo rằng họ ăn một bữa ăn vịt quay Bắc Kinh theo phương pháp truyền thống.
... hoặc sử dụng kỹ thuật lò nướng điện hiện đại
Thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh có một cách ăn truyền thống quen thuộc bao gồm miếng thịt mềm, lớp da giòn được cuốn trong một chiếc bánh tráng mỏng, cùng với hành lá thái lát, dưa chuột và nước sốt hoisin hoặc nước sốt đậu ngọt.
Miếng thịt mềm, lớp da giòn được cuốn trong một chiếc bánh tráng mỏng, cùng với hành lá thái lát, dưa chuột và nước sốt
Nước chấm thịt vịt quay Bắc Kinh cũng không phải đơn giản và cơ bản gồm 2 loại. Một là nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi). Hai là xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền.
Nước chấm thịt vịt quay Bắc Kinh cơ bản gồm 2 loại
Loại nước chấm nào cũng ngon và hợp với khẩu vị đa số du khách. Vịt quay Bắc Kinh ăn mùa nào cũng ngon nhưng thú vị nhất chính là vào mùa đông. Khi trời gió lạnh tràn về, ngồi nhâm nhi món vịt quay Bắc Kinh nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng?
Mọi người thường nói: "Thật đáng tiếc khi rời khỏi Bắc Kinh mà không thử món vịt quay. Hương vị của món đặc sản trứ danh này sẽ đem lại cảm giác tuyệt vời cho bữa ăn của bạn".
Theo: VYC Travel
No comments:
Post a Comment