“Ban đầu khi những ly cafe muối đầu tiên ra đời, mọi người cứ nghĩ rằng đây là cà phê đen được cho thêm một ít muối biển vào và có phần e ngại không dám uống…”
Cafe muối đến nay cũng đã 12 năm tuổi, hương vị béo mặn và toả hương thơm khiến khách hàng không thể kìm được mà phải nhấp ngay một ngụm cho thỏa vị giác.
Hành trình tạo ra ly cà phê muối độc đáo
Hơn chục năm về trước, khi hai vợ chồng chị Hương, anh Phong bắt đầu pha chế ra loại thức uống đặc biệt mang tên cà phê muối, bạn bè và người quen của họ đều cho rằng đó là một ý tưởng khá “điên rồ” nhưng cũng rất táo bạo.
Được biết, cả hai quen nhau từ thời sinh viên. Hai người học chung trường ĐHKH Huế, chị Hương học khoa Kiến trúc, còn anh Phong ở khoa Ngoại ngữ.
Anh Phong - chủ quán cà phê muối
Ngày ấy, vì có chung sở thích uống cà phê, nên anh Phong đã đưa chị Hương đi khắp thành phố để thưởng thức thứ đồ uống thơm ngon này và nuôi ý tưởng mở một quán cho riêng mình.
Thời điểm năm 2010, hai vợ chồng chị Hương bắt đầu lên kế hoạch để mở quán cà phê. Tình cờ, chị đọc được một câu chuyện tình yêu rất thú vị liên quan thức uống này.
Câu chuyện như sau: "Chàng trai thích thầm cô gái, một buổi nọ khi có cơ hội được hẹn cô gái đi chơi, hai người đã hẹn nhau tại quán cà phê, chàng trai vốn nhút nhát và lo lắng nên lúng túng không biết cách trò chuyện với cô gái.
Lúc này, cô gái cũng cảm thấy bất tiện thì chàng trai mới bối rối và gọi phục vụ cho thêm một ít muối vào ly cà phê. Cô gái tò mò mò thì được chàng trai trả lời rằng bản thân anh sống gần biển, nên khi chơi ở biển có thể cảm thấy vị mặn của nước, giống như cà phê cho muối vào vậy! Nên bây giờ, mỗi khi uống cà phê với muối, chàng lại nhớ tới tuổi thơ và quê hương của mình.
Sau này họ kết hôn, mỗi buổi sáng người vợ đều pha cho chồng ly cà phê có thêm chút muối.
Khi người chồng mất, ông để lại lá thư cho vợ có đoạn viết, “Xin em tha thứ cho lời nói dối suốt cả cuộc đời của anh. Đó là lời nói dối duy nhất – về cốc cà phê muối, anh cũng chưa bao giờ thích uống cà phê muối, nhưng vẫn uống mỗi khi vợ pha vì muốn cả cuộc đời được ở bên vợ.
Anh chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc vì mình đã phải uống cả. Nếu anh có thể làm lại từ đầu, anh vẫn sẽ làm như thế để có được em, và anh sẽ uống cà phê muối cả cuộc đời”.
Đọc được câu chuyện cảm động đó, chị Hương bàn bạc với chồng và đặt tên quán là "cà phê muối". Tên là như vậy, thế nhưng thời điểm đầu, quán của hai vợ chồng lại không có thức uống nào liên quan.
Thế rồi với nền kiến thức sẵn có về cà phê, chị Hương tự mày mò rồi sáng tạo nên tách cà phê muối độc đáo, thơm ngon khiến nhiều người yêu thích.
Từ ly cà phê “không tên tuổi” trở thành “thức uống đặc sản Cố đô”
Ban đầu thức uống lạ lẫm này nhận nhiều phản hồi trái chiều từ khách hàng, chị Hương đều lắng nghe và tiếp thu các đánh giá rồi dần cải tiến công thức. Thất bại này đến thất bại khác, chị chuyên tâm say mê pha chế để rồi cuối cùng cũng hoàn thiện và chính thức cho ra đời ly cà phê muối do chị sáng tạo nên.
Tách cà phê có một lớp kem sữa màu trắng như tuyết được tạo nên từ sữa đặc, sữa tươi lên men với muối tinh. Muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của đồ uống, khách phải kiên nhẫn chờ đợi cà phê nhỏ giọt từ phin xuống lớp kem sữa bên dưới rồi khuấy đều. Thoạt nhìn về hình thức, ly cà phê hoàn chỉnh sẽ ná ná như một cốc cappuccino.
Nhấp một ngụm cà phê, ngay đầu lưỡi đã cảm nhận ngay được độ béo, chút vị mặn của muối, nhấn nhá thêm vị đắng cùng mùi hương thoang thoảng của cà phê.
Chia sẻ về hành trình xây dựng quán, chị Hương kể rằng, thời điểm cách đây 10 năm, kinh doanh cà phê đối với một đôi vợ chồng trẻ khởi nghiệp vô cùng khó khăn: “Lúc mới mở quán, bạn bè tôi còn chẳng biết đến sự tồn tại của con đường Nguyễn Lương Bằng (Huế), quán vắng khách vì cung đường đó không phải là nơi tấp nập nhiều người qua lại. Một năm gồng gánh quán là quãng thời gian khó khăn.
Thế nhưng thức uống ngon và độc lạ được người này uống rồi truyền miệng kể lại người kia, họ tò mò ly cà phê muối là như thế nào? Có phải mặn chát vị muối biển không? Cứ thế khách hàng kéo đến để thưởng thức, dần dần quán nổi tiếng lúc nào chẳng hay. Sau này, tôi mở thêm chi nhánh ở đường Đặng Thái Thân để khách hàng khi tham quan Đại Nội Huế có thể dễ dàng ghé vào mà không bị ngược đường”.
Chị Hương còn kể thêm: “Ngày ấy, cách đây chục năm mà chúng tôi dám để giá 1 ly cà phê muối 20.000 nghìn. Vì lúc ấy pha chế vất vả, tôi cố tình để giá cao như thế để khách gọi ít thôi”. Nói rồi chị cười tít mắt.
Sau này, quán ngày càng đông khách, nhiều người tìm đến muốn trải nghiệm và thưởng thức ly cà phê muối thơm ngon, chị liền để giá 15.000 nghìn để khách hàng có thể thỏa sức dùng.
“Quán cà phê muối là địa điểm mà tụi mình đọc được trong các nhóm review về Huế ở trên Facebook. Hương vị của cà phê muối thực sự rất ngon, vị đắng và thơm của cà phê hài hoà với nhau, ngoài ra trong cà phê còn có chút béo béo nhưng không hề ngậy, mùi cà phê cũng rất vừa phải chứ không bị quá khét cháy nên mình rất thích”. Chị Gia Bảo (đến từ Đà Nẵng) chia sẻ cảm nhận về lần đầu uống cà phê muối.
Ban đầu mọi người đến với quán chỉ vì tò mò, lúc gọi cà phê, mọi người cứ nghĩ rằng đây là cà phê đen được cho thêm một ít muối vào và có phần e ngại không dám uống. Thế nhưng khi được anh Phong thuyết phục, mọi người liền uống thử và sau đó thì “nghiện” luôn cái hương vị mặn mặn béo béo mà chỉ ly cà phê muối mới có.
“Cà phê muối” là đứa con tinh thần mà chị Hương đã bỏ hết tâm tư vào để pha chế và sáng tạo nên. Mỗi khi nhắc đến một loại thức uống đặc trưng của Huế, người dân cố đô cũng luôn tự hào giới thiệu về ly cà phê muối độc đáo có một không hai này.
Theo: Trí Thức Trẻ
No comments:
Post a Comment