Nguồn gốc của món Luosifen (螺螄粉)
Luosifen có nguồn gốc ở Liễu Châu, một thành phố ở tỉnh tự trị Quảng Tây phía bắc trung tâm của Trung Quốc. Món ăn này có bún ngâm trong nước dùng cay, bên trên là các nguyên liệu được trồng tại địa phương bao gồm măng, đậu que, củ cải, đậu phộng và vỏ đậu phụ.
Đối với một người dân địa phương Liễu Châu, ngoài mùi hôi thối ban đầu, một bát luosifen là một hỗn hợp thơm ngon với hương vị phong phú và phức tạp – chua, cay, mặn và mọng nước.
Món Luosifen
Những món mì này là một món ăn đặc sản ở thành phố Liễu Châu. Chúng nổi tiếng ở đây đến nỗi chúng thậm chí còn có bảo tàng riêng, nơi bạn được đưa vào hành trình khám phá lịch sử và quá trình sản xuất luosifen, và thậm chí có thể dùng thử chúng.
Thành phần của món bún ốc
Điểm nổi bật của món luosifen cổ điển là nước dùng hầm với ốc sông và xương lợn, nêm nếm với nhiều loại gia vị và thảo mộc, để mang lại vị đậm đà và thơm.
Món ăn này có nhiều lựa chọn ăn kèm như củ cải khô, đậu phộng chiên, đậu phụ chiên, mộc nhĩ, rau xanh. Chân vịt om, trứng rán và giò heo om là ba món ăn kèm giàu protein kinh điển không thể thiếu.
Thành phần món Luosifen
Tuy nhiên, mùi và vị “hôi thối” của luosifen đến từ măng chua ngâm chua, được làm bằng cách luộc những măng tươi và sau đó đậy kín trong hộp cho đến khi có vị chua và hôi.
Luosifen thường được phục vụ nóng với súp, nhưng cũng có phiên bản khô, trộn mì với các loại gia vị đậm đà và rất lý tưởng cho thời tiết nóng. Nó cũng bớt cay hơn nếu không có nước súp nóng với dầu ớt nổi lên trên.
Linh hồn của món Luosifen
Măng địa phương là thứ mang lại linh hồn cho món mì. Mùi hương khó chịu được cho là của Luosifen đến từ “suan sun” lên men (măng chua). Các nhà sản xuất cho biết, mặc dù được sản xuất tại một nhà máy, nhưng mỗi gói măng được bán cùng với luosifen đều được làm thủ công theo truyền thống của Liễu Châu.
Măng được đánh giá cao ở Trung Quốc, kết cấu giòn và mềm của chúng khiến chúng trở thành một thành phần hỗ trợ trong nhiều công thức nấu ăn dành cho người sành ăn.
Măng là linh hồn của món bún ốc
Tuy nhiên, khi tre phát triển nhanh, thời gian nếm thử của măng rất ngắn, điều này đặt ra những thách thức cho việc chuẩn bị và bảo quản. Để giữ được độ tươi ngon nhất, những người nông dân ở ngoại ô Liễu Châu dậy từ trước bình minh để đi hái. Họ sẽ lấy phần ngọn của tre, vì nó vừa mới trồi lên khỏi mặt đất, họ cẩn thận cắt bỏ các chồi phía trên thân rễ. Trước 9h, măng tre được thu hoạch và giao cho nhà máy chế biến.
Măng sau đó sẽ được tuốt vỏ, gọt vỏ và thái sợi. Các lát sẽ ngâm trong nước sốt ít nhất 2 tháng. Nước sốt bí mật của măng chua là sự pha trộn của nước suối Liễu Châu địa phương và nước măng chua lâu năm. Mỗi đợt mới chứa 30 đến 40% nước cũ.
Luosifen - Thực phẩm lành mạnh tiện lợi
Luosifen đóng gói sẵn được nhiều người mô tả là “phiên bản cao cấp của mì ăn liền”, thường đi kèm với tám thành phần trở lên trong các gói hút chân không. Khiến nó trở thành một trong những món ăn nhẹ bán chạy nhất trong khu vực trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc.
Các nhà sản xuất Luosifen sử dụng các loại gia vị - hoa hồi, ớt gây tê, thì là và quế - làm chất bảo quản tự nhiên ngoài hương liệu. “Tùy thuộc vào công thức, có ít nhất 18 loại gia vị trong nước dùng”. Thay vì thêm bột tạo hương vị, nước dùng luosifen - thường được cô đặc trong các gói - được tạo ra thông qua quá trình nấu kéo dài, với số lượng lớn ốc, xương gà và tủy lợn được đun sôi trong hơn 10 giờ.
Luosifen đóng gói
Quá trình công phu cũng được áp dụng cho sợi mì - nhân vật chính của món ăn. Từ nghiền ngũ cốc đến hấp, sấy khô rồi đóng gói, phải mất ít nhất bảy quy trình được thực hiện trong suốt hai ngày. Thời gian đã được rút ngắn đáng kể nhờ tự động hóa để đạt được trạng thái hoàn hảo. Dù được nấu chín như thế nào, sợi mì vẫn sẽ mềm và trơn, đồng thời tạo ra tất cả các hương vị đậm đà trong bát.
Những gói mì luosifen ăn liền có chứa mì gạo khô, nước súp cô đặc và các loại gia vị truyền thống là một cách thuận tiện để chế biến và thưởng thức món ăn tại nhà, tránh xa đám đông. Điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn, vì hầu hết các gói đều yêu cầu luộc mì trong thời gian nhất định thay vì ngâm chúng trong nước sôi như mì ăn liền thông thường.
Cơn sốt luosifen ở Trung Quốc
Cơn sốt luosifen ở Trung Quốc đã được thúc đẩy bởi văn hóa đại chúng – bao gồm các chương trình ẩm thực, meme và video mukbang.
Một trong những video có luosifen được xem nhiều nhất là của Li Ziqi, một blogger người Trung Quốc giới thiệu các phong cách nấu ăn truyền thống, với mọi thứ được làm từ đầu và có nguồn gốc từ vùng nông thôn thơ mộng.
Đến năm 2010, luosifen đã thu hút được nhiều người theo dõi sau khi xuất hiện trong bộ phim tài liệu ẩm thực nổi tiếng “ A Bite of China ”.
Món Luosifen hot nhất Trung Quốc
Vào năm 2020, những người có ảnh hưởng trực tuyến với hàng chục triệu người theo dõi đã bắt đầu viết blog về món ăn vặt “ngon kinh khủng” này. Sự kết hợp giữa marketing trực tuyến và quảng cáo truyền miệng đã khiến món bún ốc trở nên nổi rần rần.
Ngoài ra, còn có một chương trình dạy nghề bún ốc do chính quyền địa phương thành lập vào năm 2020 để đào tạo các đầu bếp chế biến món ăn này. Ở ngoại ô Liễu Châu, thành phố cũng đã xây dựng một thị trấn du lịch bún ốc. Ở đó, chính quyền thành phố cũng tổ chức lễ hội bún ốc hàng năm với các cuộc thi làm bún và ăn bún.
Vào tháng 6 năm 2021, luosifen đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới nhất do Hội đồng Nhà nước công bố.
Là một món ăn đặc trưng của Liễu Châu, món ăn này đã làm cho thành phố trở nên nổi tiếng và thịnh vượng. Hơn nữa, sự nổi tiếng trên toàn quốc của món bún ốc này đã thổi một luồng sinh khí mới vào Liễu Châu nói riêng và ngành du lịch Trung Quốc nói chung.
Liễu Châu được biết đến với nhiều thứ: những ngọn đồi thoai thoải, phong cảnh núi đá vôi tuyệt đẹp và không khí trong lành. Nhưng khi bạn nghĩ về ẩm thực Liễu Châu, đó chắc chắn phải là luosifen (hay được gọi là bún ốc). Chính vì vậy, nếm thử bún ốc chính là một điều nhất định bạn phải làm khi đi du lịch Liễu Châu.
Phạm Thương / Theo: dulichvietnamhanoi
Link tham khảo:
No comments:
Post a Comment