Là thành phố ven biển thuộc Trung Hoa, Triều Châu mang nhiều nét văn hóa đặc sắc, hội tụ lẫn riêng biệt của một vùng đất đầy dấu ấn. Ẩm thực Triều Châu theo đó cũng mang hơi hướm của xứ biển nồng nàn.
Ẩm thực Triều Châu thuộc trường phái ẩm thực Quảng Đông, chịu ảnh hưởng của các trường phái nấu bếp ở phương nam Trung Quốc. Điểm đặc sắc nhất trong món ăn của người Triều Châu là “thanh mà không đạm, tươi mà không tanh, non mà không sống”. Hải sản là nguyên liệu chính của hầu hết các món ăn Triều Châu. Tuy nhiên, người Triều Châu không có thói quen ăn hải sản sống như người Nhật, tất cả đều phải qua chế biến kỹ càng và tuyệt đối công phu.
Bàn ăn thịnh soạn của người Triều Châu
Đặc điểm chung của món ăn Trung Hoa là nhiều dầu mỡ, tinh bột. Tuy nhiên, món của người Triều Châu thì nhẹ nhàng hơn hẳn và có đến 10 cách chế biến gồm: đun cách thủy, chưng, hấp, tiềm, quay, đốt lò, chiên, xào, nướng, phá lấu. Tùy theo cách chế biến mà món ăn “thành phẩm” phải đạt được yêu cầu riêng như đun cách thuỷ phải có mùi vị nồng nàn, nướng phải có mùi thơm thấm vào xương …
Món cua hấp
Sủi cảo chiên
Bàn ăn của người Triều Châu khi dọn ra cũng phải có nhiều món, mỗi món một ít và được trình bày khá bắt mắt bởi sự “phối màu” đặc sắc của chính món ăn. Món ăn Triều Châu rất phong phú nhưng tựu trung lại, có những món chủ chốt được xếp vào hàng “đặc sản” như: cháo, hủ tiếu hải sản, phá lấu, thịt heo quay, xá xíu, vịt tiềm, lẩu hải sản, các loại bánh bột (bánh lá liễu, bánh hẹ, bánh củ cải, bánh măng, bánh củ sắn, bánh khoai môn, bột chiên).
Bánh hẹ
Món tiềm
Cháo hải sản
Nói đến đây, xin bàn một chút về món hủ tiếu mà truy căn gốc gác thì món này là của người Triều Châu. Hình thức ngữ âm ban đầu của hủ tíu là củ tíu và củ tíu là hình thức phiên âm từ hai tiếng mà người Triều Châu dùng để chỉ món ăn này. Họ gọi hủ tíu là quể tiéo. Và thật sự là ngày nay, món ăn này đã trở nên quá phổ biến với người Việt, đến nỗi, người ta mặc nhiên xem nó là món ăn truyền thống Việt Nam.
Hủ tiếu Triều Châu
Bài: Vương Minh Thư
(Nguồn: cafestyle.yes24.vn)
No comments:
Post a Comment