Tuesday, May 17, 2016

GỎI NHỘNG ONG CÀ MAU

Mấy năm trước, mình thấy cái garden shed của mình sao có ong rất nhiều bay vo ve xung quanh, không hiểu vì lâu lắm mình không có dùng nên không mở ra. Mình vội mở cửa shed, một đám ong bay ra làm mình phải bỏ chạy. Mình cầu cứu với anh bạn, thì ra có một tổ ong trong shed. hai anh em đốt thật nhiều nhang liệng vào, một hồi ong bay ra hết vì ong sợ khói. Bên trong một tổ ong lớn, anh bạn nạy ra bên trong mật vàng óng ánh chày ra và trong những lỗ bên trong có rất nhiều ấu trùng ong mà thông thường người ta gọi là "nhộng ong". Anh bạn vét mật đưa vào miệng và kéo một con nhộng cho vào miệng nhai, anh nói ngọt và béo quá. Mình vội nói ;"Đừng có ăn bậy mà trúng độc chết nha ông". Mình gói cả tổ ong và cho vào thùng rác. Hồi nhỏ mình có nghe qua má kể ông cậu nhỏ của mình theo ông cậu lớn đi nhà bạn ăn gỏi và cháo nhộng ong xong về nhà là mặt mài sưng hết cà tuần mới khỏi.
Nhưng có người ăn thì không sao hết. Ai có can đảm ăn thì xin mời:

GỎI NHỘNG ONG CÀ MAU

Nằm ở vùng ven biển cực Nam đất nước ta, Cà Mau từng là vùng rừng thiêng nước độc, không người sinh sống. Đến cuối thế kỷ 17, vùng đất này đã được bàn tay con người khai hoang mở cõi, đã trở thành vùng đất trù phú, dồi dào sản vật địa phương mà những vùng đất khác không thể sánh bằng.


Những món ăn của người Cà Mau cũng vì thế mà đặc biệt hơn, thú vị hơn, và đã nếm thử một lần thì khó có thể quên.
Món gỏi nhộng ong U Minh thì đúng là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Nhộng ong U Minh nhiều và có vị bùi, béo ngậy, ngon không thể tả. Người thợ nhộng ong sau một ngày vất vả gác kèo lấy mật, chiều về thường mang theo một hai phần sáp đầy nhộng ong về.


Tổ nhộng ong nhúng vào nước sôi, lọc lấy nhộng ong sạch, là có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi. Trong đó, món nhộng ong trộn gỏi khá được ưa chuộng vì có thể kết hợp vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau.
Nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng..


Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộng giã nhỏ, chút hẹ và vài cong rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béo bùi… hòa quyện.
Theo tuoitreonline

No comments: