Sunday, May 8, 2016

DU LỊCH CÔN ĐẢO THƯỞNG THỨC CUA MẶT TRĂNG

Tôi mới đọc một bài nói về loại "Cua Mặt Trăng", nhìn hình dáng bên ngoài trông nó giống như con ghẹ vì có đốm đốm trên mai nhưng nó không dẹp và xanh xanh như ghẹ. Có một bài viết nói nó là loài hải sản cực kỳ quý hiếm chỉ có trên đảo Phú Quý (Bình Thuận) nhưng trong một bài khác nó cũng là một món đặc biệt của Côn Đảo. Mấy tháng trước tôi có giới thiệu cho các bạn một đặc sản của Côn Đảo: món hột bàng rang muối hay hột bàng ngào đường. Bây giờ thôi thì đọc chơi cho biết món cua này nhé:


DU LỊCH CÔN ĐẢO THƯỞNG THỨC CUA MẶT TRĂNG
Nằm ở ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Côn Đảo nổi tiếng với rất nhiều loại hải sản tươi sống như ốc Vú nàng, tôm hùm đỏ, sá sùng, nhím biển... Và một loài hải sản cực kỳ quý hiếm ở Côn Đảo còn ngon hơn cả cua Huỳnh đế. Đó chính là cua Mặt trăng.
Cua mặt trăng thường sống ở độ sâu 3 đến 4m ở các bãi đá san hô ở Côn Đảo. Bề ngoài cua rất độc đáo ấn tượng. Trên cái mai của nó có những vòng tròn rực rỡ màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi như mặt trăng. Cua mặt trăng được xếp vào hàng "đệ nhất cua" bởi thịt cua mặt trăng rất ngon, vừa thơm lại săn chắc. Cua mặt trăng có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thịt thường xốp trong thời kỳ này.


Cua Mặt trăng là loại hải sản sống ẩn náu trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo ở Côn Đảo. Ban đêm khi người ngư dân Côn Đảo lặn xuống biển, do loài cua này có “mặt trăng” trên lưng, nên cua mặt trăng rất dễ bị phát hiện. Cua mặt trăng thường nằm theo các khe đá san hô, di chuyển rất chậm chạp nên dễ bị bắt.


Vỏ ngoài củ cua mặt trăng khá dày và đẹp. Người ta thường phơi khô và lấy vỏ cua trưng trong tủ kính hay bán cho khách du lịch Côn Đảo làm quà lưu niệm.
Sở dĩ cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Đến du lịch Côn Đảo, nếu từng một lần được “xơi” món hải sản này khi nó vừa được hấp hoặc trên lò than nướng đem ra, bạn sẽ không thể nào quên.


Cua Mặt trăng hấp, hoặc nướng chấm muối tiêu chanh thì không còn gì ngon bằng. Khách đến thăm Côn Đảo, đi tour du lịch Côn Đảo mà biết hỏi cua mặt trăng tức là đã rất sành điệu về ẩm thực của quần đảo này. Với người dân chài trên đảo thì những ngày giỗ tết, cua Mặt trăng còn quý hơn gấp nhiều lần cua Huỳnh đế. Vì nó được đưa lên bàn thờ cúng bái tổ tiên


Cua hấp, hay xào me, xào chua ngọt, nướng chấm muối tiêu chanh là các cách chế biến rất được ưa chuộng, là món ăn bạn tuyệt vời trong chuyến du lịch Côn Đảo, tour Côn Đảo của bạn. Khách đến Côn Đảo, nếu từng một lần được thưởng thức món hải sản này khi nó vừa được hấp hoặc trên lò than nướng đem ra, thì chắn chắn sẽ không thể nào quên.


Cua mặt trăng là một loài hải sản, ẩm thực độc đáo, thơm ngon ở Côn Đảo. Nếu có dịp một lần đến du lịch quần đảo hoang sơ đẹp nhất hành tinh này, nhớ thưởng thức món cua Mặt trăng. Đó sẽ trở thành món ăn làm cho bạn nhớ về quần đảo thân yêu của Tổ quốc nằm giữa biển khơi.
(Hoàng Thị Lương - Land tour Côn Đảo)

No comments: