Trong các món ăn của người Triều Châu, món mì sụa theo tôi nghĩ là phát âm từ chữ mì tuyến (麵線) vì cọng mì nhỏ và dài như sợi chỉ. Gần 40 năm rồi không được ăn lại món này. Tôi còn nhớ lúc còn ở VN, má tôi hay xào mì này trong những lúc cúng hay tết, hoặc lâu lâu nấu chè ăn. Vì sợi mì rất dài nên nó còn được gọi là mì trường thọ (長壽麵). Ở Triều Châu TQ, mì sụa là một trong "Triều Châu tam bửu" (潮州三寶). (LKH)
MÌ SỤA MÓN ĂN NGON CỦA NGƯỜI HOA
Cùng với các món ăn hấp dẫn nổi tiếng như bún nước lèo, bò nướng ngói, bún gỏi dà, bánh cóng, Sóc Trăng còn có món mì sụa, là món ăn truyền thống của cộng đồng người Hoa tại Sóc Trăng. Mì sụa được chế biến bằng nguyên liệu chính là đậu nành, nên cọng mì có màu vàng óng, thường to hơn so với các loại mì khác.
Mì sụa có hai loại: loại mặn và loại không mặn. Mỗi loại chế biến thành các món ăn khác nhau như mì sụa mặn, ngon nhất khi xào, còn mì sụa ngọt dùng để nấu chè.
Cách chế biến món mì sụa xào cũng khá đơn giản. Mì được trụng sơ qua nước nóng và đem xào chung với các loại rau, nấm và các loại hải sản hay thịt heo, thịt gà chấm với nước tương hoặc nước mắm giấm ớt tùy khẩu vị. Khi ăn, quý khách sẽ cảm nhận được vị dai, giòn của mì hòa cùng với vị béo, ngọt của thịt.
Còn mì sụa không mặn, thường được nấu chè với trứng gà luộc có vị ngọt rất lạ miệng, được dùng trong những bửa tiệc, mừng sinh nhật. Với hàm ý, màu đỏ của lòng đỏ trứng gà là lời chúc cho cuộc sống thêm may mắn, trọn vẹn.
Ngày nay, mì sụa có bán tại các quán ăn trong thành phố Sóc Trăng như tiệm mì Thúy, mì Hiệp Lợi,....Ngoài ra, du khách có thể đến các tiệm tạp hóa trong chợ trung tâm TP. Sóc Trăng mua mì sụa tươi về và tự tay chế biến để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn trong bữa cơm gia đình./.
(đăng trong mạng Du Lịch Sóc Trăng)
No comments:
Post a Comment