Sunday, September 3, 2023

10 MÓN ĂN BALI ĐẶC TRƯNG, ĐÃ ĂN LÀ GHIỀN

Món ăn Bali từ xưa đến nay vẫn luôn nổi tiếng trên thế giới bởi vì nó thực sự rất phong phú, đa dạng. Có những món ăn vô cùng đặc biệt mà du khách không thể tìm thấy khi du lịch quần đảo Indonesia cũng có nền ẩm thực nổi tiếng không kém nhưng sẽ được thưởng thức khi đặt chân lên đảo Bali, Indonesia nên có thể thấy sự độc nhất của những món ăn này rồi đấy. 


Tuy nhiên, khi đến đây du khách có thể thấy những món ăn ngon trên đảo ngày nay vẫn chịu một phần ảnh hưởng của tín ngưỡng đạo Hồi của quốc gia này, nhưng chúng cũng đã có sự cải biến và đặc sắc hơn rất nhiều để có thể thu hút được nhiều du khách đến nơi đây hơn. Đặc biệt là những điều thú vị về hương vị, nguyên liệu thịt,…các món đặc sản của Bali ngày nay thường có đặc điểm chính là có nhiều thịt hơn, cay hơn và đậm đà hơn. Nếu bạn đang thắc mắc trong danh sách này có những món ăn này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vietsense travel nhé!

Món Babi Guling - Món ăn mảnh đất này đặc trưng

Babi Guling từ lâu đã được biết đến như là một ăn đặc trưng của hòn đảo nơi này xinh đẹp và chính sự đặc biệt của nó cũng đã được nhiều du khách khi đến du lịch tại đây yêu thích, thực phẩm chính để làm nên độ ngon tuyệt vời của món Babi Guling là lợn sữa quay và gạo nên hương vị đặc trưng của nó sẽ vấn vương trên đầu lưỡi của mỗi chúng ta.

Để làm thành công nên món ăn truyền thống Babi Guling ngon tuyệt vời này thì bạn cần biết rằng công đoạn chuẩn bị thực phẩm trước khi bắt đầu chế biến cũng là bước vô cùng cầu kỳ và phức tạp đấy nhé, chúng ta có thể thấy hình ảnh những chú lợn sữa được chọn để quay cũng phải là những chú lợn béo khỏe mập mập được nuôi bằng cách thả tự nhiên, những chú lợn này sẽ không sử dụng cám công nghiệp để cho ăn thì thịt mới thơm và săn chắc tạo nên hương vị tuyệt vời nhất cho món ăn khi mang ra cho thực khách thưởng thức. 


Lợn trong bước sơ chế sẽ được đem mổ rồi bỏ hết lòng, mề bên trong ra sao cho sạch sẽ nhất, sau đó người chế biến sẽ nhanh chóng bỏ một hỗn hợp các loại gia vị đã được chuẩn bị trước vô cùng nhiều thành phần khác nhau như gạo, tỏi, gừng, hạt tiêu, các loại rau thơm đặc trưng cũng đã được thái nhỏ sau đó con lợn này sẽ bắt đầu được đem quay trên ngọn lửa liu riu chừng 5 – 6 giờ đồng hồ, đầu bếp sẽ tiến hành quay cho đến khi da lợn chuyển dần sang màu vàng ươm vô cùng đẹp mắt, cùng với đó chính là hương thơm của các loại gia vị sau thời gian dài đang ngấm dần vào thịt và tỏa hương thơm ngào ngạt là cũng đến lúc chúng ta đã có món Babi Guling vô cùng hấp dẫn rồi đấy. Mỗi phần Babi Guling mà du khách có thể mua được tại đây thường có đầy đủ cơm, thịt lợn và bì heo giòn tan vô cùng ngon miệng cũng đủ để cung cấp năng lượng cho một ngày dài tham quan của mọi người rồi đấy nhé.

Món ăn nơi đây Bebek Betutu nổi tiếng

Bebek Betutu cũng chính là tên gọi của món vịt vừa hầm vừa rán vô cùng độc đáo khi kết hợp với một bí quyết đặc biệt của người Indonesia để cho ra một món ăn tươi ngon vô cùng.

Hòn đảo vùng này xinh đẹp từ xưa đến ngày nay không chỉ nổi tiếng với bãi biển với khung cảnh bầu trời vô cùng trong xanh, cát trắng trải dài xa tít tắp chân trời mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn vô cùng hấp dẫn và độc đáo, trong số đó chúng ta không thể không kể đến đó chính là Bekek Betutu, được biết đây chính là một món ăn được so sánh giống như “ vịt quay Bắc Kinh” của quốc gia tỉ dân nổi tiếng Trung Quốc nhưng nếu đã có cơ hội được một lần được thưởng thức Bekek Betutu mọi người chắc chắn sẽ thấy món ăn này có hương vị hoàn toàn khác hẳn, nó chính xác phải là món vịt vừa hầm vừa rán được chế biến vô cùng công phu và thành phẩm cũng cực kỳ hoàn mỹ.


Vịt là nguyên liệu chính để làm nên món ăn này đã được đầu bếp lựa chọn để làm Bekek Betutu phải là những con vịt được nuôi nhà không ăn cám tăng trọng có thời gian nuôi đủ 6 tháng tuổi trên và những chú vịt này phải được thả trên đồng ruộng cho chúng tự nhặt thóc, lúa để ăn thì thịt mới không bị tanh như vịt nuôi công nghiệp, sau đó đem sơ chế sao cho sạch rồi hầm khoảng 10 giờ đồng hồ để cho xương và thịt vịt mềm ra nhưng cũng phải canh thật chuẩn xác để nó không bị nhão, được nát thịt vịt quả là một bí quyết rất đặc biệt của người Indonesia mà ngày nay hiếm có quốc gia nào có thể bắt chước được. Sau đó đầu bếp mới đem vớt vịt ra để thật ráo nước trong thời gian dài rồi lại đem chúng đi tẩm ướp gia vị để chừng 30 – 40 phút đồng hồ cho ngấm thì đem rán giòn là có thể tạo ra món ăn Bali đặc biệt và công phu này rồi đó. Khi thưởng thức món Bekek Betutu chắc chắn du khách sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt của thịt vịt được hầm trong nhiều giờ đồng hồ mà vẫn giòn tan chứ không hề bị bở sau khi được rán lên, đặc biệt còn có thể nhai được cả xương vịt nữa sẽ là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng tuyệt vời khi đến với Indonesia.

Món Nasi Goreng trứ danh của ẩm thực Bali

Nasi Goreng chính là món cơm rang nổi danh trên bản đồ ẩm thực thế giới của đất nước Indonesia, đây cũng chính là món ăn nổi tiếng được nhiều người biết đến với một cách thức chế biến và hương vị rất đặc biệt không thể nào bị trộn lẫn với các món cơm rang bình thường khác. Không giống như cơm rang ở Việt Nam mà chúng ta đã được ăn hàng này chỉ được rang đơn thuần với các nguyên liệu đơn giản như trứng, giò, cà rốt…Nasi Goreng là món ăn nổi tiếng bao gồm rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon như thịt gà, cà rốt, đậu hà lan, hành tây, trứng gà, cùng với đó chính là các loại gia vị như tiêu, ớt, tỏi và đương nhiên rồi trong món ăn này không thể thiếu được 1 tô cơm để làm món cơm rang ngon chính hiệu Indonesia mà du khách khi đến với đất nước này ai ai cũng muốn được nếm thử dù chỉ một lần.


Món ăn sau khi chế biến xong sẽ có hương vị đậm đà, từng hạt cơm giòn giòn mà không hề bị cứng lại đặc biệt nhất là nó có vị nồng cay thực sự hấp dẫn vô cùng không thể nào cưỡng lại được. Chính vì thế nếu có dịp đến đây du lịch thì du khách nhất định nhớ đừng bỏ qua Nasi Goreng này mọi người nhé!

Món Rawon nức tiếng

Rawon được biết đến chính là súp thịt bò sau khi nấu thành công sẽ có màu đen trông vô cùng hấp dẫn và “ huyền bí” giống như những điểm tham quan còn hoang sơ của đất nước này vậy đó. Nguyên liệu chính để có thể tạo nên sự hoàn hảo của món ăn này đó chính là thịt bò và các loại hạt gia vị có màu đen vô cùng đặc trưng mà được người dân sinh sống từ lâu đời ở nơi đây gọi là Keluak. Keluak chính là những gia vị sẽ tạo cho món ăn có một hương vị hấp dẫn vô cùng và chính nó cũng đã tạo nên một màu sắc vô cùng “ quyến rũ” khác hẳn những kiểu súp thịt bò bình thường mà du khách vẫn thường được ăn ở những quốc gia khác trên thế giới cho đến ngày nay. Cũng chính điều này cũng đã góp phần làm cho món ăn này được đánh giá là món ăn ngon và hấp dẫn số một Indonesia mà du khách quốc tế khi đặt chân đến nơi đây nhất định phải dành thời gian để nếm thử.


Rawon trứ danh này thực sự là món ăn có hương vị vô cùng độc đáo mà du khách có thể được thử trong cuộc đời của mình vì nó chính là sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị đặc trưng chỉ có ở đất nước này để có thể tạo nên một vị nước sốt hoàn hảo và vô cùng bổ dưỡng cho người thưởng thức. Món ăn này thường được người dân Indonesia dùng với cơm và là món ăn phổ biến thường ngày của người dân sinh sống từ lâu đời tại quốc gia xinh đẹp và thú vị này đấy nhé.

Món cá ướp cay

Cá ướp cay từ xưa đến ngày nay đã luôn nổi tiếng vang dội khi là một món ăn có hương vị vô cùng đậm đà, đây cũng là một món ăn đã được các chuyên gia đánh giá là một trong những món ăn mang nhiều nét văn hóa đặc trưng và vô cùng độc đáo trong nền ẩm thực phong phú của quốc gia “ vạn đảo” này cho đến thời điểm hiện tại, chính vì thế khi đã đến đây mà mọi người vẫn chưa một lần thưởng thức món cá ướp cay trứ danh này thì quả là phí hoài chuyến đi này của bạn rồi đấy.

Nguyên liệu để làm nên món ăn thơm ngon này cũng không hề cầu kỳ, cách chế biến thành công món ăn này lại vô cùng đơn giản nhưng kết quả sau cùng là hương vị của cá ướp cay lại có thể chinh phục được tất cả những vị khách thưởng thức dù là khó tính nhất vì hương vị tuyệt vời “có một không hai” của nó đấy.


Chúng ta có thể thấy được có rất nhiều loại cá có thể sử dụng để làm món cá ướp cay này thành công nhưng để tạo được vị ngon hoàn hảo và bổ dưỡng nhất cho cơ thể thì vẫn phải là dùng cá hồi để làm bởi cá hồi được đánh bắt ngoài đại dương rộng lớn kia không chỉ thơm, chắc thịt mà trong những chú cá như vậy lại có hàm lượng dinh dưỡng rất cao có thể cung cấp cho cơ thể người. Cá sau khi bắt lên sẽ được rửa sạch, để ráo nước, sau đó đem ướp với hạt tiêu, bột ớt và một số gia vị đặc trưng khác của đất nước Indonesia mà nơi khác không có trong vòng 20 phút, đây chính là khoảng thời gian vừa đủ để cho gia vị ngấm vào thịt cá rồi đem nướng cùng với bếp than có nhiệt độ cao. Cá sau khi chín sẽ hiện lên trước mắt du khách với một màu vàng óng, hương thơm của nó tỏa ra cũng vô cùng hấp dẫn, đặc biệt vị cay the thé nơi đầu lưỡi khi nếm thử từ miếng đầu tiên cũng đủ khiến cho món ăn trở nên độc đáo và làm cho du khách nhớ mãi không quên khi được ăn dù chỉ là một lần mà thôi.

Món Nasi Kuning đặc trưng của mảnh đất này

Món Nasi Kuning từ xưa đến nay đã được những thực khách sành ăn biết đến như là món ăn truyền thống của người dân Indonesia xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt món ăn này thường được sử dụng nhiều trong những ngày lễ, ngày tết cổ truyền của người dân nơi đây vì nó cũng mang trong mình những giá trị văn hóa đặc biệt vô cùng.


Nasi Kuning thực chất cũng chỉ là món cơm được nấu từ một loại gạo vàng cực kỳ đặc biệt chỉ có ở đất nước “ vạn đảo” này mà các quốc gia khác ngày nay không có được được kết hợp vô cùng hoàn hảo cùng nước với nước cốt dừa và nước hầm gà ngọt ngọt thanh thanh, khi nấu đầu bếp sẽ thêm một chút những loại gia vị đặc trưng của nơi đây để tạo hương vị đặc biệt cho món cơm, cùng với đó chính là một bí quyết nấu nướng để làm sao khi cơm chín thì những hạt cơm phải tách rời nhau riêng biệt chứ không được bết dính vào nhau chỉ có ở món cơm nổi tiếng của xứ vạn đảo này. Không thể không nói đây cũng chính là một “ nghệ thuật ẩm thực” của Indonesia mà thế giới phải ngả mũ thán phục.

Cơm Nasi Kuning khi ăn vào miệng của thực khách không chỉ hấp dẫn bởi vì hương vị tuyệt ngon của nó mang lại mà còn “ quyến rũ” bất cứ ai khi nhìn thấy nó bởi cách bày trí đẹp mắt và vô cùng cầu kỳ với nhiều gam màu hòa quyện với nhau cũng đã làm “ xao xuyến” thực khách khi ăn món ăn mảnh đất này nổi danh này rồi đấy.

Món Nasi Gudeg thơm ngon tròn vị

Được biết đây chính là một đặc sản của vùng Jogja của đất nước xinh đẹp Indonesia, món ăn Nasi Gudeng thực sự thu hút được sự chú ý và sự tò mò muốn được thưởng thức của nhiều thực khách bởi sự độc đáo của riêng nó. Có thể bạn không biết nó cũng khá giống như món mít kho của Việt Nam đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao người nhưng có điểm khác đó chính là món Nasi Gudeng lại đòi hỏi nguyên liệu và cách chế biến cầu kỳ, công phu hơn rất nhiều lần.


Để có thể nấu được Nasi Gudeng thành công thì trước hết mít non phải đem sơ chế sạch mủ và đem nó đi xé thật nhỏ sau đó hầm cùng với thịt gà tươi rói, cùi dừa xắt thật mỏng sao cho dễ ăn nhất có thể, kết hợp vô cùng hoàn hảo với trứng và các loại rau củ quả khác để tạo nên món ăn vô cùng ngon miệng. Đầu bếp sẽ tiến hành hầm món ăn này trong nhiều giờ đồng hồ sao những nguyên liệu có trong đó có được kết cấu thật mềm, sánh quyện vào nhau tạo nên một hương thơm đặc biệt khi nấu xong và mở nắp nồi ra và có một lưu ý nhỏ là khi thưởng thức món ăn này thực khách cũng đừng quên ăn kèm nó với ớt, được biết đây chính là một loại ớt rất cay của xứ Java để thấy hết được sự “ quyến rũ” của Nasi Gudeg khi bạn cho một miếng thật nhỏ vào miệng của mình.

Món Rendang nổi danh của xứ vạn đảo

Rendang từ lâu đã được biết đến là một món ăn phổ biến ở đất nước Indonesia mà nguyên liệu chính để tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon của nó chính là thịt bò vô cùng tươi ngon được nấu cùng với nước cốt dừa cực kỳ béo cùng với một số nguyên liệu khác mà bạn có thể dễ dàng kiếm được như gừng, hẹ tây, riềng, cỏ chanh và tất nhiên là để tạo nên sự thành công của món ăn này thì không thể thiếu được ớt vô cùng đặc trưng vì người dân nơi đây có sở thích ăn cay rất tốt và vị cay cũng chính là yếu tố kích thích vị giác của tất cả mọi người. Khi chế biến thì tất cả nguyên liệu sau khi được đầu bếp làm sạch, chúng sẽ được bỏ vào nồi hầm chừng vài tiếng đồng hồ sao cho tất cả đều có thể chín mềm, hòa quyện vào nhau tạo nên độ sánh vừa phải cho món ăn, đặc biệt là yếu tố này không bị quá đặc chứng tỏ món ăn đã đạt yêu cầu.


Ngày nay, khi nói đến món ăn này thì ngoài dùng thịt bò để làm nguyên liệu chính để nấu Rendang thơm ngon thì người dân Indonesia hiện tại còn có sự biến tấu đơn giản để có thể sử dụng thịt gà hay vịt để nấu rendang cùng với chút chua chua của me tươi cũng đã có thể tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Rendang mà du khách yêu thích ngày nay có 2 loại đó là rendang khô và rendang ướt có thể sử dụng trong vòng 1 đến 3 tháng sau khi mua về và để vào tủ đông, thường được sử dụng trong những ngày lễ hội nên nó cũng chính là một yếu tố văn hóa vô cùng đặc trưng.

Cơm nước cốt dừa Nasi Uduk

Chắc có lẽ chỉ cần nghe tên thôi thì du khách cũng đã thấy Nasi Uduk vô cùng hấp dẫn và quyến rũ rồi có đúng không nào, món ăn này bao gồm các nguyên liệu đơn giản như gạo được nấu với nước cốt dừa béo ngậy sau khi chín là có một nồi cơm thơm hương nước dừa béo béo quyện với vị dẻo thơm vô cùng đặc trưng của hạt gạo, chỉ có đơn giản một chút như thế thôi cũng đã đủ để làm “đắm say” và thu hút được thực khách đến nơi đây như vậy rồi đó.


Thế nhưng Nasi Uduk mà mọi người được thưởng thức ngày nay cũng đâu chỉ đơn giản có thế, món ăn này còn được dùng để ăn kèm với vô vàn những thức ăn khác phổ biến trong ngày thường như cá, thịt gà, trứng luộc, bánh quy giòn và tất nhiên chúng ta cũng không thể không kể đến món hành tây rán – một đặc trưng của các món cơm Indonesia mà du khách khi nếm thử sẽ phải kinh ngạc vì độ ngon của nó đấy.

Món Tempeh

Món Tempeh từ lâu đã được những thực khách sành ăn biết đến là một món bánh được làm bằng đậu nành và bột gạo qua lên men mà thành có hương vị vô cùng độc đáo, không chỉ có vậy đây là món ăn phổ thông và nổi tiếng ở đất nước Indonesia được nhiều người biết đến và vô cùng yêu thích, đây cũng là món ăn mà du khách khi đi du lịch cũng có thể mua về để làm quà cho gia đình và những người thân yêu của mình dưới hình thức được làm đông lạnh cũng là sự lựa chọn vô cùng hợp lý đấy.


Tempeh là món ăn thường được chiên giòn qua một lớp dầu trong thời gian không quá lâu, sau khi chín bánh sẽ có màu xanh đậm vô cùng đẹp mắt và độc đáo, khi ăn bạn có thể cảm nhận được món ăn này có độ giòn ở lớp ngoài vỏ bánh mà thịt bánh bên trong vẫn giữ được độ mềm, ngậy vốn có của nó. Ngày nay để có có được sự phù hợp hơn với khẩu vị của những du khách phương tây, người dân bản bản địa còn chế biến ra Tempeh với salad, cà chua và Sandwiches để phục vụ mọi nhu cầu của du khách nữa đấy.

Đặt chân đến nơi đây mà du khách lại không biết đến những món ăn ngon và hấp dẫn nhất trong danh sách món ăn Bali, Indonesia nổi tiếng như Rendang, Babi Guling hay Nasi Gudeg thì xem như mọi người vẫn chưa thực sự biết đến “ xứ vạn đảo” này rồi. Vietsense travel mong rằng với những gợi ý trên sẽ giúp du khách có được những trải nghiệm ẩm thực trên cả tuyệt vời khi đặt chân đến đảo quốc này mọi người nhé!

Theo: vietsensetravel

No comments: