Hạt hổ (tiger nut) – một trong những loại “siêu thực phẩm” hot nhất trên thị trường đã và đang nhận được rất nhiều sự chú ý vì những công dụng tuyệt vời của nó. Loại hạt vỏ nhăn có kích thước chỉ bằng viên bi này còn được coi là “quốc hạt” của Tây Ban Nha. Nếu bạn tò mò về hạt hổ thì hãy cùng BlogAnChoi khám phá những tác dụng và cách sử dụng loại hạt này nhé!
1. Hạt hổ là hạt gì?
Hạt hổ (tiger nut) còn được gọi là hạt chufa hoặc hạnh nhân đất. Trên thực tế, đó không hẳn là một loại hạt, mà là củ nhỏ của rễ cây mọc trên mặt đất. Hạt hổ đến từ một loại thực vật gọi là yellow nutsedge (củ gấu), và hương vị của chúng thường được so sánh với hạnh nhân.
Sở dĩ chúng có tên là “hạt hổ” là bởi trên vỏ ngoài của chúng xuất hiện các sọc trông giống như vằn hổ. Hạt hổ có kích thước tương đương với hạt đậu gà và có vị hơi ngọt như vị dừa, khi ăn cảm thấy nhiều bột, xơ và hơi khó nhai.
2. Nguồn gốc của hạt hổ
Hạt hổ đã được trồng từ nhiều thế kỷ. Được biết, Ai Cập và Nigeria là những quốc gia đầu tiên sử dụng loại hạt này. Khoảng 2,4 triệu đến 1,4 triệu năm trước ở Đông Phi, hạt hổ là nguồn thực phẩm chính trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân.
Giống như người Ai Cập cổ, các dân tộc bản địa của châu Mỹ cũng rất ưa chuộng hạt hổ. Tại Tây Ban Nha – nơi loại hạt này được gọi là hạt chufa, hạt hổ đã trở thành nguyên liệu truyền thống để tạo ra horchata (một loại sữa gạo) từ thế kỷ 18.
3. Giá trị dinh dưỡng của hạt hổ
Hạt hổ chứa một lượng lớn chất xơ, ít calo và chất béo. Ngoài ra, nó còn có rất nhiều axit béo omega-6 và omega-9 tốt cho tim mạch.
Cụ thể hơn, bạn có thể xem bảng thống kê giá trị dinh dưỡng của hạt hổ dưới đây.
4. Công dụng đối với sức khỏe của hạt hổ
Hỗ trợ việc giảm cân
Chất xơ là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nó giúp việc tiêu hóa và bài tiết tốt hơn, giảm nguy cơ cholesterol cao. Hạt hổ là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ. Điều đó rất có ích cho việc giảm cân bởi nó làm chúng ta no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.
Thúc đẩy tiêu hóa
Chất xơ có trong hạt hổ giúp thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày của bạn dễ dàng di chuyển qua ruột, khiến cho việc đi đại tiện nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp chúng ta hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn thuận lợi, giảm nguy cơ táo bón.
Một số enzyme trong hạt hổ, chẳng hạn như lipase, amylase và catalase làm dạ dày tiêu hóa tốt hơn, làm giảm chứng đầy hơi, tiêu chảy hoặc khó tiêu.
Giúp hạ đường huyết
Chất xơ trong hạt hổ làm chậm sự hấp thụ đường ở trong ruột. Hạt hổ cũng có hàm lượng arginine cao – một loại amino axit kích thích độ nhạy của insulin
Tăng cường sức khỏe trái tim
Trong hạt hổ có chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn MUFA (monounsaturated fatty acid). MUFA được biết đến với công dụng làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Thêm vào đó, như đã nói ở trên, hạt hổ cũng có nhiều arginine – một loại amino axit giúp cơ thể sản xuất oxit nitric. Oxit nitric có thể làm giãn mạch máu và giảm huyết áp.
Đóng vai trò như một loại thuốc kích thích tình dục
Trong lịch sử, hạt hổ đã được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục để tăng cường ham muốn. Chúng đặc biệt phổ biến với những người đàn ông châu Phi – những người đã tiêu thụ hạt hổ trong nhiều thế hệ để cải thiện số lượng tinh trùng và điều trị rối loạn cương dương.
Một số nghiên cứu trên chuột đã xác nhận rằng việc tiêu thụ hạt hổ thường xuyên có thể kích thích hoạt động tình dục. Điều này được chứng minh bằng sự gia tăng nồng độ testosterone.
Hạt hổ rất có lợi cho hệ miễn dịch. Trong một nghiên cứu năm 2009, những chiết xuất từ hạt hổ đã cho thấy hiệu quả tối đa đối với việc chống lại vi khuẩn E. coli, Salmonella và Staphylococcus.
5. Cách sử dụng hạt hổ
Sử dụng nguyên hạt
Đây là cách tốt nhất để tiêu thụ hạt hổ. Tùy thuộc vào nhãn hiệu bạn mua mà hạt hổ được bóc vỏ hoặc không bóc vỏ, tuy nhiên loại hạt hổ bóc vỏ sẽ mềm hơn một chút và dễ ăn hơn.
Một số người không thích ăn hạt thô bởi chúng khá khó nhai. Trong trường hợp này, bạn có thể ngâm hạt hổ trong vài giờ với một chút muối để làm mềm chúng. Sau khi ngâm khoảng bốn giờ, hạt sẽ phồng lên và có vị rất giòn. Hạt hổ có thể được coi là một loại đồ ăn vặt lành mạnh.
Làm sữa hạt
Một trong những công thức đơn giản nhất để chế biến hạt hổ đó chính là làm sữa hạt. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy xay sinh tố công suất lớn và cả vải thưa bọc pho mát (cheesecloth) hoặc túi lọc.
Bạn hãy thử ngâm hạt hổ qua đêm và sau đó trộn hạt hổ với nước theo tỷ lệ 1:2 để xay cho đến khi nhuyễn mịn. Sau đó, bạn tiến hành lọc và thế là đã có thể thưởng thức món sữa hạt tốt cho sức khỏe rồi. Bạn có thể cho thêm một ít vanilla hoặc dừa nếu thích để tăng hương vị cho thành phẩm.
Thêm vào khẩu phần bữa sáng
Loại hạt này có thể là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa sáng của bạn. Bạn có thể thêm chúng vào ngũ cốc, sinh tố hoặc cháo yến mạch.
Làm bột hạt hổ
Sau khi làm sữa hạt, bạn có thể sấy khô chỗ hỗn hợp còn sót lại để làm bột hạt hổ và tận dụng cho việc nấu nướng. Dùng bột hạt hổ để nướng bánh cũng tương đối giống bột hạnh nhân, giúp tạo độ ẩm, mềm và ngọt cho bánh.
Ngoài ra, hạt hổ cũng có thể dùng làm nguyên liệu cho kem, bánh mỳ, hamburger, bánh pancake, bánh quy,…
6. Sử dụng hạt hổ có tác dụng phụ gì không?
Vấn đề lớn nhất của hạt hổ đó là hàm lượng chất xơ cao. Do đó, nếu bạn sử dụng quá nhiều thì việc dư thừa chất xơ có thể làm phản tác dụng quý giá của hạt hổ, gây ra đầy hơi, đau bụng hoặc thậm chí táo bón.
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào về lượng hạt hổ chính xác người ta có thể tiêu thụ. Nhưng trên thực tế, khoảng một nắm hạt hổ là đủ cho khẩu phần hàng ngày của bạn. Ăn nhiều hơn mức đó có thể gây ra co thắt dạ dày.
Theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng Gina Consalvo, người mắc hội chứng ruột kích thích IBS (Irritable Bowel Syndrome) và người nhạy cảm với thực phẩm giàu chất xơ có thể gặp phải một số các triệu chứng đầy hơi hoặc tiêu chảy nếu ăn quá nhiều hạt hổ.
No comments:
Post a Comment