1. Sản phẩm từ đậu nành: một trong những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng yêu thích
Sản phẩm từ đậu nành được mệnh danh là “thịt đồng ruộng” và là một trong những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng yêu thích.
Nó rất giàu chất xơ, protein, canxi, kali, isoflavone đậu nành, oligosacarit đậu nành và các chất dinh dưỡng khác, có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu, huyết áp, lipid máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Hơn nữa, các sản phẩm từ đậu nành ít calo, tạo cảm giác no mạnh, vài miếng đậu phụ có thể khiến bạn no một nửa.
Ví dụ:
100 gam đậu hũ chứa 105 mg canxi và 9,2 gam protein.
Hàm lượng canxi của đậu phụ tương đương với sữa, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với sữa, tương đương 1/2 cá.
Đậu phụ rẻ hơn sữa và cá.
Tuy nhiên, hàm lượng canxi trong sữa đậu nành, nước đậu nành và đậu phụ lactone rất thấp.
Ngay cả khi mắc bệnh thận do tiểu đường, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn các sản phẩm từ đậu nành.
Khuyến khích: đậu phụ, sữa đậu nành, đậu phụ khô, v.v.
Bạn có thể ăn 60 đến 70 gram đậu phụ mỗi ngày, có kích thước bằng lòng bàn tay của người lớn và tương đương với 20 đến 25 gram đậu nành.
2. Nấm: Người có khả năng miễn dịch kém nên ăn nhiều
Nấm được mệnh danh là “Vua dành cho người ăn chay”, “Người ăn chay tốt nhất” và “Vương miện của những người ăn chay”.
Nấm có giá trị dinh dưỡng cực cao, giàu chất xơ, kali,... polysaccharides của nấm có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, lipid máu, huyết áp, tăng cường miễn dịch cho con người và ngăn ngừa ung thư.
Nấm khô phơi nắng cũng chứa vitamin D.
Gợi ý: nấm hương, nấm sò, nấm kim châm, nấm tràm trà, v.v.
Đừng ăn những loại nấm mà bạn không nhận ra, đặc biệt là nấm dại.
Bạn có thể ăn khoảng 50 đến 100 gram nấm tươi mỗi ngày, tương đương với 5 đến 10 gram nấm khô.
3. Rau lá xanh: Muốn có lượng đường trong máu tốt, bạn nên ăn trong mỗi bữa ăn
Các loại rau lá xanh chứa ít calo, giàu chất xơ và giàu nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất phytochemical, rất có lợi cho việc hạ đường huyết, huyết áp và mỡ máu.
Nói chung, rau càng sẫm màu và nhiều màu sắc thì giá trị dinh dưỡng càng cao.
Các loại rau lá xanh chứa ít calo, giàu chất xơ và giàu nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất phytochemical, rất có lợi cho việc hạ đường huyết, huyết áp và mỡ máu.
Nói chung, rau càng sẫm màu và nhiều màu sắc thì giá trị dinh dưỡng càng cao.
Gợi ý: rau cải, rau bina, rau muống, rau diếp cá, bắp cải tím, rau dền, cải xoăn, rau cải cúc, rau đắng v.v.
Rau nên được đưa vào mỗi bữa ăn và nên ăn khoảng 500 gram mỗi ngày, trong đó các loại rau có màu sẫm nên chiếm hơn một nửa.
Trong số ba loại thực phẩm được khuyến nghị cho bạn hôm nay, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều hơn với điều kiện là cần có một chế độ ăn uống cân bằng và kết hợp hài hoà.
Theo Tống Vân - Nguồn: Những người bạn của bệnh tiểu đường / Aboluowang
Khả Vy biên dịch
No comments:
Post a Comment