Saturday, April 27, 2024

NHỮNG MÓN ĂN BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI DU LỊCH Ý

Nước Ý mang đến cho nhân loại rất nhiều đóng góp về văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc, bên cạnh đó là một nền ẩm thực phong phú. Pizza tươi, mì ống sốt kem, rượu vang… đây thực sự là điểm đến châu Âu tuyệt vời cho những người sành ăn.


Dưới đây là 10+ món ăn bạn nhất định phải thử khi du lịch Ý:

1. Cơm risotto

Risotto là món ăn miền Bắc nước Ý, có thể được pha trộn với nhiều loại nguyên liệu. Đặc điểm quan trọng của cơm risotto là được nấu chín chậm trong nước dùng. Nếu nấu chưa tới cơm sẽ bị nát, còn quá lửa cơm sẽ bị khô. Cơm risotto truyền thống được làm từ gạo, rượu vang trắng, phô mai parmesan, bơ và hành tây, nhưng nhiều cửa hàng cũng tự tạo ra công thức mới với nhiều loại nguyên liệu như nấm, tỏi, tôm hùm, tôm và các loại rau khác.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Kem Gelato

Gelato là một món tráng miệng phổ biến nhất ở Ý. Thành phần chính của gelato không phải là cream mà là sữa nguyên chất, thậm chí là sữa gầy đã tách toàn bộ hàm lượng kem béo. Kem thông thường hay được bảo quản trong nhiệt độ khoảng âm 25 độ C, còn gelato được giữ ở âm 14 độ C nên khi ăn không có cảm giác lạnh buốt, mà có vị mát lạnh tan dần, mềm mượt. Gelato được xem như món ăn tốt cho sức khỏe bởi nguyên liệu từ nguồn gốc thiên nhiên, hàm lượng béo thấp và nhiệt độ ấm hơn kem.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Pizza

Pizza ở Ý được làm bằng các nguyên liệu tươi và đơn giản. Ngày nay pizza xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nguyên liệu đa dạng không giới hạn nhưng nó vẫn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý, đặc biệt là ở vùng Napoli (pizza napoletana). Pizza chính hãng ở Ý được làm từ các thành phần đơn giản, không thể thiếu cà chua và phô mai mozzarella.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Prosciutto

Prosciutto là giăm bông khô, thường được thái lát mỏng, ăn như món khai vị. Mỗi vùng miền ở Ý sẽ có một biến thể riêng của giăm bông nhưng Prosciutto di Parma và Prosciutto di San Daniele là phổ biến nhất ở đất nước này.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Cacio e pepe

Cacio e pepe là một món ăn đơn giản của Ý được làm từ phô mai và hạt tiêu. Nếu dịch sang tiếng Anh, bạn sẽ thấy đây là cách viết khác của “phô mai và hạt tiêu”. Trong cacio e pepe chỉ có 4 thành phần: bơ, mì ống, hạt tiêu và phô mai (pecorino hoặc parmesan). Đây là một trong các món mì ống cổ điển của Rome nên bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong mọi thực đơn. Felice a Testaccio là một nhà hàng nổi tiếng với món ăn này.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Nấm truffle

Nấm truffle là một nguyên liệu cực kỳ sang trọng và đắt tiền, những đầu bếp hàng đầu cũng rất cẩn trọng khi dùng nấm để nấu ăn. Du khách muốn nếm thử các món ăn cao cấp nên dừng chân ở Alba, nơi được biết đến với nấm cục trắng nổi tiếng thế giới. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy các món mì ống hàng đầu có chứa truffle, không rẻ nhưng rất đáng để trải nghiệm.

(Ảnh: Shutterstock)

7. Gnocchi

Nơi tốt nhất ở Ý để thử món gnocchi là Verona. Gnocchi là một loạt các loại mì ống bao gồm các loại bánh bao bột dày, nhỏ và mềm khác nhau có thể được làm từ semolina, bột mì thông thường, trứng, phô mai, khoai tây, vụn bánh mì, bột ngô hoặc các thành phần tương tự, và có thể bao gồm cả hương vị của các loại thảo mộc, rau quả, ca cao hoặc mận khô.

(Ảnh: Pixabay)

8. Ribollita

Được tạo ra lần đầu tiên ở Tuscany, Ribollita là món hầm cổ điển đã tồn tại hàng trăm năm ở Ý. Món ăn này đơn giản đến ngạc nhiên. Nguyên liệu gồm rau xanh, đậu, rau thơm, dầu ô liu và phô mai Parmesan cùng một vài miếng bánh mì được xếp xung quanh.

(Ảnh: Wikipedia)

9. Osso Buco

Osso Buco là một món thịt hầm (khoanh dày), làm từ thịt bê om với rượu, nước dùng và rau (như hành tây, cà rốt và cà chua). Nó thường được trang trí với gremolata, phục vụ kèm với risotto hoặc polenta. Tùy vùng miền sẽ có cách kết hợp khác nhau.

(Ảnh: Wikipedia)

10. Limoncello

Thường được phục vụ như một thức uống sau bữa tối, Limoncello là loại rượu nổi tiếng đến từ bờ biển Amalfi, Sorrento và Capri. Limoncello có các thành phần gồm đường, vỏ chanh, vodka và nước, luôn được phục vụ khi đã ướp lạnh.

(Ảnh: Alex B / Pixabay)

11. Carbonara

“Tứ đại mì ống” của Rome chính là carbonara, cacio e pepe, gricia và amatriciana. Sốt carbonara đem đến cho thực khách trải nghiệm béo ngậy nhờ hỗn hợp sốt gồm phô mai tươi và trứng gà. Có 2 loại phô mai thường được dùng phổ biến nhất trong carbonara là Pecorino Romano và Parmigiano – Reggiano. Hai loại phô mai này đã có sẵn vị mặn, nên các đầu bếp ít khi phải nêm thêm gia vị gì vào sốt trừ hạt tiêu đen xay nhỏ. Thịt ba chỉ xông khói là phiên bản truyền thống, còn ngày nay người ta còn cho cả bò, gà, nấm, tôm, cá hồi vào món carbonara.

(Ảnh: Wow Phochiangrak / Pixabay)

12. Tiramisu

Tiramisu là món ngọt có mặt trong tất cả các quán cà phê. Nhưng đã một lần đến Ý, nhất định bạn phải thử hương vị chính gốc. Tiramisu là món tráng miệng cổ điển của Ý, là sự kết hợp hương vị của cà phê, ca cao và phô mai mascarpone. Tiramisu là một trong những món ăn tráng miệng phổ biến nhất của Ý.

(Ảnh: Andrey Cojocaru / Pixabay)

13. Polenta

Polenta có mặt từ thời La Mã cổ đại. Món ăn làm từ bột ngô dần dần trở thành mặt hàng chủ lực ở Milan. Bạn có thể ăn polenta như cháo hoặc dạng bánh mì cắt lát. Món ăn này được phục vụ đi kèm với thịt hay ăn riêng đều được.

(Ảnh: Wikipedia)

Minh Minh / Theo: trithucvn

No comments: