Phạm vi bình thường của độ pH trong máu là từ 7.35 đến 7.45 – nghĩa là nó phải ở mức cơ bản hoặc có tính kiềm. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có xu hướng ăn nhiều thực phẩm mang tính axit hơn, dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như sỏi thận, suy giảm xương và cơ, ung thư, bệnh gan, bệnh tim.
Dưới đây là những thực phẩm có tính kiềm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để cân bằng lại độ pH cho cơ thể.
Các loại rau
(Ảnh: Shutterstock)
1. Bông cải xanh nấu chín (độ pH: 6,30-6,85) chứa nhiều vitamin C, vitamin A, chất xơ, axit folic và các chất dinh dưỡng thực vật. Món ăn này sẽ giúp cơ thể giải độc tự nhiên và bảo vệ bạn khỏi nhiều căn bệnh mãn tính.
2. Súp lơ nấu chín (6,45-6,80) chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin giúp tăng cường sức khỏe, chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, các bệnh về tim và não, hạn chế tăng cân.
3. Bắp cải xanh (5,20-6,75) giàu axit folic, magiê, vitamin C và K. Nó có thể bảo vệ bạn chống lại các tác động tiêu cực của bức xạ, ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa.
4. Cà rốt sống (5,88-6,40) chứa các thành phần kiềm tự nhiên có thể giúp trung hòa axit dạ dày dư thừa, giảm cholesterol, cải thiện thị lực và giảm các dấu hiệu lão hóa sớm.
(Ảnh: Pixabay)
5. Củ dền nấu chín (5,23-6,50) chứa nhiều nguyên tố vi lượng như mangan, kali và đồng có tác dụng chống lão hóa cơ thể, giảm viêm và hỗ trợ giảm cân.
6. Rau chân vịt nấu chín (6,60-7,18) chứa nhiều vitamin A, C, K và canxi, có tác dụng chống ung thư, làm sạch cơ, giữ cho xương, da và tóc của bạn khỏe mạnh.
Trái cây
7. Quả bơ (6.27-6.58) chứa một lượng chất xơ không hòa tan và hòa tan cân bằng tuyệt vời có thể giúp bạn giảm tổn thương gan, ngăn ngừa ung thư miệng, duy trì làn da khỏe mạnh và nuôi dưỡng tóc khô hoặc hư tổn.
8. Dưa lê Honeydew (6.00-6.67) rất giàu kali, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác. Những thành phần này có thể làm cho xương và răng của bạn chắc khỏe hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện thị lực.
(Ảnh: Shutterstock)
Cây họ đậu
9. Đậu nành (6,00-6,60) chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ không hòa tan giúp bạn giảm mức cholesterol, giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và giảm nguy cơ ung thư vú.
10. Đậu lăng nấu chín (6,30-6,83) là một trong những nguồn thực vật cung cấp protein tốt nhất, chất xơ, sắt, folate, vitamin B1 và khoáng chất. Chúng sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh, quản lý lượng đường trong máu và cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.
11. Đậu Hà Lan nấu chín (6.22-6.88) chứa nhiều protein, chất xơ và vi chất dinh dưỡng. Bạn nên ăn món này nếu muốn giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho xương khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa sớm.
(Ảnh: Shutterstock)
Ô liu
12. Ô liu chín (6,00-7,50) là một nguồn dồi dào vitamin E và chất béo không bão hòa. Chúng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng giảm nguy cơ béo phì, ngăn ngừa đông máu và loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi máu của bạn.
(Ảnh: Shutterstock)
Minh Khuê (Theo Bright Side) / Theo: trithucvn
Link tham khảo:
No comments:
Post a Comment