Mì Khao Soi, món ăn từ miền Bắc Thái Lan vừa được xếp hạng là món ăn ngon nhất thế giới trên TasteAtlats vào tháng 08/2022. (Ảnh: Nungning20/ Shutterstock)
Khao Soi đã vượt qua 99 món ăn khác dưới sự đánh giá từ các chuyên gia ẩm thực và các nhà phê bình trên khắp thế giới. Với số điểm 4,9/5, Khao Soi đã qua mặt món Cullen Skink, món súp cá tuyết hun khói của Scotland cũng như món mì Ramen của Nhật Bản trong bảng xếp hạng có 100 món ăn.
Nét độc đáo của Khao Soi
Khao Soi là một món mì đặc sản của địa phương ở Chiang Mai (thuộc phía Bắc Thái Lan). Món ăn gồm có mì chiên giòn và thường được dùng chung với thịt bò hoặc thịt gà om nước dừa và gia vị đặc biệt. Một bát mì Khao Soi sẽ thiếu sự hoàn hảo nếu không có món ăn kèm là hẹ sống, dưa cải ngâm chua và một lát chanh.
Bà Wanida Mahadilok, thành viên của một gia đình bí truyền phục vụ món mì Khao Soi lâu đời nhất tại Chiang Mai cho biết: “Ba món ăn kèm này cần phải được thêm vào để tạo nên hương vị trọn vẹn của món ăn.”
Khao Soi thường được dùng với thịt bò hoặc gà và không thể thiếu món ăn kèm. (Ảnh: Supachai Rattanarueangdech/ Shutterstock)
Nhà hàng truyền thống lâu đời nhất của Khao Soi
Tỉnh phía Bắc của Thái Lan là nơi có nhiều quán ăn phục vụ món mì này nhất trong nhiều thập kỷ qua. Một trong số đó phải kể đến là quán Lamduan Fa Ham, nơi đã mang đến cho khách hàng món Khao Soi đặc trưng kể từ Thế chiến 2.
Quán ăn đầu tiên được bà Lamduan, mẹ của bà Wanida mở ra tại tiểu khu Fa Ham vào năm 1943. Hồi đó, khách hàng của quán sẽ ngồi và húp món cà ri mì này dưới những gốc cây nhãn trong vườn ăn trái của bà Lamduan bên cạnh sông Ping khi chiến tranh đang nổ ra.
Ban đầu, quán ăn không phục vụ mì Khao Soi mà phục vụ một loại mì gạo dẹt dùng chung với nước dùng trong suốt. Sau đó, một số khách hàng của quán đã hướng dẫn lại cho bà Lamduan cách làm mì theo khẩu vị mà họ thích ăn bởi vì lúc đó khu vực của họ chủ yếu là người Hồi giáo gốc Hoa đến từ Vân Nam sinh sống.
Sau đó, từ món nước dùng trong suốt đã được thay thế bằng nước dừa thêm gia vị và bột cà ri đỏ thơm lừng. Đây là công thức được kết tinh từ tình yêu nấu ăn và sự sáng tạo của bà Lamduan. Bà đã thử nghiệm nhiều các loại nguyên liệu và hương vị khác nhau trước khi mang đến món Khao Soi và sau này trở thành món ăn yêu thích của người địa phương.
Dần dần, sự lan tỏa hương vị của Khao Soi đã đến Bangkok, nơi thủ đô sầm uất của Thái Lan. Một số nhà hàng đã đưa thêm Khao Soi vào trong thực đơn của họ. Hiên tại, quán Khao Soi Lamduan Fa Ham có một chi nhánh trên đường Ban Tad Thong và lúc nào cũng đông cứng khách hàng. Lượng khách hàng càng đông hơn kể từ khi món mì này được xếp hạng thứ 1 trên TasteAtlats.
Khách hàng Nattamon Chanaboon cho biết: “Món ăn này hoàn chỉnh cả về mùi thơm và sự đa dạng trong bát mì. Không giống như các món ăn khác, bạn không cần phải nêm nếm lại gia vị một chút nào. Sự ngọt ngào và đa dạng của chúng hòa quyện với sự hoàn hảo.” Cô cũng nói thêm với CNA rằng bạn bè của cô ở nước ngoài cũng rất yêu thích món mì này và họ sẽ ăn Khao Soi bất cứ khi nào họ có cơ hội đến thăm Xứ sở Chùa Vàng.
Khao Soi đã trở thành món ăn được yêu thích của người địa phương. (Ảnh: Birch Photographer/ Shutterstock)
Bí quyết tạo nên sự đặc biệt cho Khao Soi
Để cho ra một bát mì Khao Soi, kỹ năng nấu nướng và sự kiên nhẫn của đầu bếp là rất quan trọng. Các quán ăn Khao Soi khác cạnh tranh nhau để pha chế nước dùng cà ri khác nhau, sử dụng công thức bí mật của họ để tạo nên món Khao Soi được yêu thích. Tại Khao Soi Lamduan Fa Ham, công thức bí mật này được truyền thừa cho con cháu của bà cùng với cái tâm làm ẩm thực đã để lại dấu ấn trong lòng nhiều khách hàng trong suốt 79 năm qua.
Theo bà Wanida, để có một nồi nước dùng ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người đầu bếp. Một bàn tay thiếu kinh nghiệm sẽ làm hỏng nước dùng cà ri khi đang kết hợp cùng sốt ớt và nước cốt dừa. Bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi và xử lý khi thịt nấu đến độ vừa phải. Vị ngọt từ thịt sẽ hòa quyện với sốt ớt và nước cốt dừa làm cho chúng trở nên ngon miệng. Đó là sự quyến rũ của Khao Soi.
Món mì của miền Bắc Thái Lan đã được cộng đồng du lịch và các chuyên gia ẩm thực quốc tế đón nhận nồng nhiệt. Đối với bà Wanida, tin vui này không chỉ mang lại niềm tự hào cho bà mà còn khiến bà nhớ về mẹ của mình.
“Nếu bà ấy có thể đọc được các phản hồi từ mọi người, hẳn bà sẽ rất vui và tự hào về những gì bà đã đặt tâm huyết của mình vào món ăn đó”, bà Wanida chia sẻ.
Trà Vân/Theo CNA
Nguồn: trithucvn
Link tham khảo:
No comments:
Post a Comment