Trứng bắc thảo là gì?
Món ăn này được bắt nguồn từ người Trung và còn có nhiều tên gọi khác như: trứng Bách Thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng.
Trứng vịt Bắc Thảo được làm từ trứng vịt, ngoài ra người ta còn sử dụng trứng cút hoặc trứng gà. Để làm món này người ta ủ trứng trong hỗn hợp từ phèn chua, bồ kết, đinh hương, quế bột, chấu,… trong thời gian 2-3 tháng hoặc có thể lâu hơn.
Trứng sau một thời gian ủ, khi bóc lớp vỏ bọc bên ngoài sẽ có màu đen, vỏ màu đen này lẫn lộn với muối, hạt tiêu, nhiều quả trứng đôi khi còn có hoa văn nổi lên trên bề mặt trứng trông rất đẹp mắt.
Lòng đỏ bên trong của trứng có màu xám hoặc xanh đen, có mùi hăng, có vị béo, ăn lần đầu sẽ hơi khó ăn, tuy nhiên nếu ăn thường xuyên sẽ cảm thấy rất ngon.
Món ăn này được bắt nguồn từ người Trung và còn có nhiều tên gọi khác như: trứng Bách Thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng.
Trứng vịt Bắc Thảo được làm từ trứng vịt, ngoài ra người ta còn sử dụng trứng cút hoặc trứng gà. Để làm món này người ta ủ trứng trong hỗn hợp từ phèn chua, bồ kết, đinh hương, quế bột, chấu,… trong thời gian 2-3 tháng hoặc có thể lâu hơn.
Trứng sau một thời gian ủ, khi bóc lớp vỏ bọc bên ngoài sẽ có màu đen, vỏ màu đen này lẫn lộn với muối, hạt tiêu, nhiều quả trứng đôi khi còn có hoa văn nổi lên trên bề mặt trứng trông rất đẹp mắt.
Lòng đỏ bên trong của trứng có màu xám hoặc xanh đen, có mùi hăng, có vị béo, ăn lần đầu sẽ hơi khó ăn, tuy nhiên nếu ăn thường xuyên sẽ cảm thấy rất ngon.
Nguồn gốc của quả trứng bắc thảo
Một câu chuyện kể về thời nhà Minh, cách đây 600 năm. Có một quán trà nhỏ ở Ngô Giang, tỉnh Giang Tô. Công việc kinh doanh tốt và có rất nhiều khách đến quán.
Trứng bắc thảo là gì?
Cho nên chủ quán đã không rửa ấm trà mà chỉ vứt những lá trà đã sử dụng vào cùng với tro trước khi phục vụ khách hàng mới. Ông cũng nuôi một vài con vịt và để chúng đẻ trứng vào đống tro này.
Tình cờ, chủ quán tìm thấy một số quả trứng đã bị sót lại sau vài tháng. Trứng có màu đen nhưng anh đã nếm thử một quả và thấy rất ngon.
Trứng bắc thảo – Thử nghiệm vị giác
Món ăn này khá phổ biến ở Trung Quốc và là món ăn nguội thông thường mà bạn có thể gọi làm món khai vị ở rất nhiều nhà hàng.
Công dụng của trứng bắc thảo
Tốt cho hô hấp
Trứng bắc thảo giàu vitamin A, bảo vệ hệ hô hấp, thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng lượng hồng cầu trong cơ thể, phòng chống các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
Trứng bắc thảo giàu vitamin A, bảo vệ hệ hô hấp, thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng lượng hồng cầu trong cơ thể, phòng chống các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
Giúp cầm máu
Trứng bắc thảo có khả năng kích thích hồng cầu sinh trưởng, tạo hồng cầu mới, cầm máu. Tốt cho những bệnh nhân có bệnh xuất huyết, phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không ổn định.
Giải rượu hiệu quả
Trứng bắc thảo – Thử nghiệm vị giác
Trứng bắc thảo giải độc rượu rất tốt, giúp bài tiết chất cồn nhanh chóng. Đồng thời giúp người say giảm được các triệu chứng như đau đầu, mặt đỏ, bảo vệ màng dạ dày khỏi tác hại của rượu.
Giúp giải nhiệt tốt
Trứng bắc thảo có công dụng giảm nhiệt cho những người hay mắc chứng lở miệng, nổi mụn nhọt, gan nóng, giảm độc trong máu.
Ngoài ra, nó còn giúp thuyên giảm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, sạch ruột, cầm tiêu chảy, bảo vệ mạch máu, tăng cường trí thông minh và bảo vệ đại não.
Nguồn: chinesrd (中文路)