Sunday, September 25, 2016

BÒ BÍA SÀI GÒN

Bây giờ thì không biết chứ hồi đó "bò bía" là món ăn chơi chớ không phải là món ăn no. Thường bò bía được bán rong trên những chiếc xe đẩy ven đường và nhiều nhất là gần trước cổng trường mà các cô cậu học sinh như mình thời đó mê nhất. Bò bía là món ăn của người Hoa, cái tên bò bía tựa như âm của người Triều châu gọi là bánh mỏng (薄餅 bạc bính).


Bên Úc này nhiều khi nhớ và thèm, gia đình mình cũng làm bò bía lúc cuối tuần, thường xuyên hơn là lúc nào thấy củ sắn rẻ. Phải cho các bạn ở VN biết là mấy món rẻ tiền ở VN nhưng bên Úc này mắc lắm như rau muống, củ sắn, rau dền, mồng tơi, bông bí, khoai mỡ, lá khoai lang....Lúc làm bò bía là ăn tới no chớ không phải là món ăn chơi như ở VN. Lâu lâu ăn một lần thì rất ngon nhưng vẫn thấy thiếu một thứ gì đó có lẻ là thiếu mùi bò bía Tàu xào ở VN chăng ?
Tìm hoài trên mạng không thấy giới thiệu về bò bía Cần Thơ, nhớ nhất là món bò bía ngọt của ông bán người Tiều ở trước truòng Khải Trí. Ông hay dụ học sinh quay số hoặc cắt dây nhưng dù thua cũng có một cuốn để ăn. Bây giờ mời các bạn đọc đở về bò bía Sài Gòn nhưng ký ức về bò bía Cần Thơ nhé.(LKH)


BÒ BÍA SÀI GÒN
Bò bía là một món ăn của người Hoa nhưng tương tự một số món ăn chơi khác, bán rong vỉa hè Sài Gòn đã dần dà đều do người Việt làm bán và miền Bắc, Trung, Nam của VN... ở đâu cũng có món ăn này. Tuy nhiên hương vị những cuốn bò bía do người Hoa đứng bán ở vùng Chợ Lớn, Sài Gòn thực sự vẫn có khác biệt với bò bía do người Việt làm. Mọi chuyện chính là ở khâu nước chấm . Với hai loại tương ngọt và tương đỏ do chính người Hoa làm theo lối thủ công, thường là chỉ để dùng bán quán kiểu truyền thống gia đình, đều có hương vị rất đặc trưng hơn là hàng sản xuất công nghiệp. Có ai đó đã đưa ra nhận xét là có một số ngành nghề, người Hoa chỉ truyền lại trong gia đình - không truyền lại ngay cả con dâu - những gì gọi bí quyết sinh tử làm cho sản phẩm, món ăn của họ nổi bật. Điều này cũng đúng thôi, cạnh tranh mà.


Món bò bía, ngon dở có đến 60% là do nước chấm quyết định.
Có nhiều người đã lẫn lộn món bò bía với gỏi cuốn và bì cuốn. Bò bía luôn được cuốn với với 5 loại thực phẩm chính là lạp xưởng, trứng vịt, tép khô, củ sắn cắt sợi và xà lách. Và thao tác cuốn thành cuốn bò bía cần một kỹ năng nhỏ làm sao cho những lát lạp xưởng mỏng như tờ giấy đó nằm sát lớp bánh tráng ngoài cùng với lớp tôm khô ẩn hiện thật hấp dẫn.
Đây không phải là món ăn nguội dù bên ngoài cuốn bò bía luôn... lạnh ngắt. Người ta luôn giữ nóng phần củ sắn xào hoặc xào lại cho nóng khi cuốn thành cuốn bò bía, khi đến tay người ăn dù để qua 5 ,7 phút sau... khi cắn vào cuốn bò bía thực khách vẫn phải thấy phần củ sắn còn nóng ấm. Đó là chi tiết "đắt" nhất của món ăn này. Như vậy nếu muốn cuốn cho cả trăm người ăn thì làm sao cho nóng? "Sư phụ" trả lời: "Hấy da, cuốn lến lâu, ăn lến ló. Hổng nóng cái củ sắn lớ hổng kêu là pò pía!". Nhưng khi mình hỏi thêm làm sao nấu tương ngọt giống như vầy thì ổng vừa đẩy cái cơ ngơi bò bía chạy te te đi vừa nói lại: "Hà, cái lày của ông già tía để lại cho ngộ, hổng chỉ lâu, hổng chỉ lâu!".


Bò bía bình dân nhưng cũng có nhiều giá. Phục vụ cho học sinh, có các xe bò bía trước cổng trường học chỉ 300 – 400 đồng/cuốn. Bò bía chỉ có củ sắn, vài con ruốc nhỏ xíu và rau thơm. Vậy mà giờ tan trường học sinh bu đông nghẹt. Nhiều người lớn thích hương vị thanh đạm cũng thích cuốn bò bía nho nhỏ cỡ lóng tay út này. Bên hông trường PTTH Lữ Gia (quận 11), có một xe bò bía bán gần 20 năm, giá 400 đồng/cuốn. Đắt khách khủng khiếp, mỗi ngày bán được cả ngàn cuốn là chuyện thường.
Dọc theo đường An Dương Vương là dãy bò bía một thời được dân sành ăn gọi là bò bía đại học Sư phạm. Ở đây bò bía 1.500 đồng/cuốn, cũng khá đông khách là sinh viên, học sinh.

Trên đường Hàn Hải Nguyên, chỉ vỏn vẹn có hai xe bò bía. Xe có bảng hiệu đàng hoàng nhưng vắng khách, trong khi xe còn lại không hề có bảng hiệu gì thì khách lại khá đông. Giá bán một cuốn bò bía là 2.000 đồng, mặc dù hai người bán cuốn bánh không kịp nghỉ tay nhưng phải đợi khoảng 30 phút mới có... ăn. Cuốn bò bía ở đây tròn tròn, con ruốc nhiều và miếng lạp xưởng cũng dày hơn. Cuốn bò bía nóng hôi hổi chấm vô chén tương có chút satế cay cay thật ngon.

(Quán cóc vỉa hè tổng hợp - chia sẻ cùng các bạn)

No comments: