Friday, September 30, 2016

"CÁ LEO" NƯỚNG MUỐI ỚT

Mình là dân miền Tây, dù sống ở thành phố nhưng tự thấy cũng biết chút ít về miệt vườn, cũng thường về miền quê, ăn những món dân dã, biết nhiều chuyện và sống với nông thôn và miền sông nước nhưng mãi đến bây giờ mình mới biết tri thức về miền quê và cuộc sống của mình quá nông cạn theo kiểu "chữ nghĩa không đầy lá mít" mà bày đặt. Mới hôm qua không biêt về cây "sầu đâu" thì hôm nay lại lờ mờ với con "cá leo".


Lúc đầu đọc mình cứ tưởng "cá leo" tức là con "cá leo cây" một đặc danh mà người ta gọi con "cá thòi lòi" vì nó có khả nặng leo lên cây cũng như con "cá lóc" nó có thể nhảy và "lóc" từ bên này qua bên kia qua đường một cách dễ dàng. Nhưng càng đọc thêm thì thấy loại cá này có thể nặng từ 1-2 kg và còn có thể hơn nữa thỉ chắc chắn nó không thể là con "cá thòi lòi" được. Như vậy đây là một điều mà mình cũng chưa từng biết.


Con "cá leo" này là một đặc sản của miền Tây và cũng là một món ăn đặc sản.
MÌnh chưa từng biết. Ai ăn rồi xin cho biết ngon không ?

"CÁ LEO" NƯỚNG MUỐI ỚT

Cá leo là một loài cá nước ngọt được phân bố ở nhiều vùng khác nhau, nhiều nhất là sông Tiền và sông Hậu, xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi . Đây là một loài da trơn, mình dài giống như cá trèn nhưng to hơn nhiều, trung bình từ 1-2 kg.


Đặc tính của cá leo là đến mùa sinh sản, chúng thường vượt qua các cánh đồng ngập nước để “làm tình”, con đực rượt con cái một cách hào hứng, mãnh liệt, khiến cho nước dợn sóng, thậm chí chúng còn leo qua những chỗ có mực nước xâm xấp, phơi mình trên cạn. Chính vì vậy mà dân gian mới gọi là “cá leo”. Thời điểm thích hợp ( tháng 8 – 9 ) là bà con ngư dân tập trung săn bắt. Hiện nay, loài cá này rất hiếm nên bà con phải khai thác bằng cách dỡ chà, giăng lưới, giăng câu…
Thịt cá leo săn chắc, rất thơm ngon nên được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như cá leo chiên tươi, ướp muối chiên, kho, nướng, nấu canh chua…


Một trong những món ngon độc đáo mà các nhà hàng thường chế biến phục vụ cho du khách hiện nay là cá leo nướng muối ớt. Muốn chế biến món này trước hết chúng ta chọn mua những con còn tươi sống đem về làm sạch nhớt bằng cách rửa nước ấm hoặc nước muối, móc bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, để cho ráo nước. Sau đó đem cá ướp với tỏi, ớt, chút bột nêm và bột ngọt cho thấm đều trước khi đem nướng trên bếp than hồng hoặc bếp điện.
Trong khi nướng, trở cá thường xuyên, xát thêm muối ớt và dầu ăn nhiều lần cho đến khi da cá chuyển màu, mỡ cháy xèo xèo, bốc mùi thơm lựng là cá đã chín. Đặc biệt cá leo da mỏng, thịt mau chín nên khi nướng cần tránh cháy khét mất ngon.


Nước chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau , xà lách, dưa leo, chuối chát, khế… Có thể coi đây là món ngon đặc sản, thịt cá lại lành, bổ dưỡng và ăn ít ngán nên mọi người đều ưa thích.
Về miền tây mùa nước nổi, bạn đừng quên thưởng thức món cá leo thơm ngon độc đáo này.

Theo Văn Hóa Miền Sông Nước.

No comments: