Thursday, September 1, 2016

TRÁI LÊKIMA

Hồi nhỏ, tôi có ăn qua một loại trái cây màu vàng không ngọt lắm, mùi ngồ ngộ, nói thật là chẳng thấy ngon lành gì. Dường như đây cũng không phải là một loại trái cây thông dụng, không ngon nên ít người ăn và cũng không trồng nhiều nên tôi đã quên cái tên của nó chỉ nhớ  ngờ ngợ là "bích tô ma" hay có từ "...ma" trong đó.

Mấy hôm trước xem chương trình "Người hùng tí hon 2", có một bé hát bài gì không biết tên chỉ loáng thoáng có câu :...mùa hoa lê ki ma nở...ở quê ta miền đất đỏ...". Nghe cái tên là lạ nên tôi lên mạng xem lê ki ma là trái gì, thì ra đó là trái hồi nhỏ có ăn qua mà không nhớ cái tên. Xem lại tài liệu trên Wikipedia mới biết đây là một loại trái rất có ích cho dinh dưỡng mà mình chưa nghĩ đến bởi vì nó không ngon. Vậy thì chúng ta cùng đọc cho biết về trái Lêkima nhé:


TRÁI LÊKIMA

Lêkima (từ tiếng Pháp: pouteria lucuma) hay quả trứng gà là tên gọi một loại cây ăn quả có nguồn gốc từ vùng núi AndesNam Mỹ. Sở dĩ Lêkima được gọi là quả trứng gà vì khi chín quả có màu sắc và hương vị giống lòng đỏ trứng gà khi đã luộc chín. Tên gọi quả trứng gà tương tự cách gọi bằng tiếng Anh: eggfruit, tuy nhiên trên thực tế từ eggfruit trong tiếng Anh dùng để chỉ chung các loại quả thuộc chi Pouteria, còn loài P. lucuma (quả lêkima hay quả trứng gà của Việt Nam) thì được gọi là lucuma.

Lêkima còn được người Péru - một tộc người da đỏ ở miền nam châu Mỹ gọi là “vàng của người Incas”. Bởi với giống lêkima ở nơi đây, mỗi một cây có thể cho đến 500 trái/năm, có thể dùng làm thức ăn chính khi thiếu hụt lương thực.


Giá trị dinh dưỡng:

Có hàm lượng cao vitamin B3, beta-caroiten, sắtchất xơ, tăng hồng cầu. giảm cholesterol và triglecirid, tăng lực tốt,v.v... là những thành phần chống ô xy hóa cực mạnh cho da và cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Lê ki ma còn giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglecirid trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì, hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng lực rất tốt.

(Theo Wikipedia)


Tốt cho tim mạch

Trái lê ki ma còn giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglecirid trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì, hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng lực rất tốt.

Làm đẹp da

Trong lê ki ma chứa hàm lượng niacin (vitamin B3), beta-caroiten, sắt và chất xơ, là những thành phần chống ôxy hóa cực mạnh cho da và cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Vì vậy, ăn lê ki ma đều đặn (không ăn quá nhiều cùng một lúc) sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh và săn chắc.


Tắm trắng da toàn thân

Bạn hãy thường xuyên ăn trái lê ki ma để giúp sức khỏe dồi dào và làn da đẹp mịn màng nhé! Hoặc chế lê ki ma thành loại kem tắm trắng hiệu quả nhất dành cho da sậm màu.

Bạn hãy lấy trái lê ki ma, bỏ vỏ, hạt, phần thịt đem xay nhuyễn và cho thêm sữa chua và tinh dầu cam vào trộn đều để được loại hỗn hợp kem tắm trắng hiệu quả.

Sau khi tắm bằng nước ấm, bạn hãy xoa đều hỗn hợp kem tắm trắng lên da. Khi xoa bạn kết hợp với massage nhẹ nhàng để thẩm thấu tinh chất và mang lại làn da mịn như ý. Nếu làm đẹp bằng cách này, bạn cần phải kiên trì mới đạt được kết quả.


Làm thực phẩm:


Lê ki ma có hương vị hấp dẫn còn có thể trở thành nguyên liệu chính cho nhiều món tráng miệng, bánh, salad, kem lạnh, yaourt, nước cốt, thức uống...

Ngoài những món tráng miệng thì lê ki ma còn được chế biến thành bột, có thể bảo quản được một năm.


Để chọn được trái lê ki ma ngọt, bở, thơm, không nên ham trái láng đẹp mà nên chọn trái hình trái tim, một đầu nhọn, vỏ mỏng, nếu ăn ngay thì lấy trái mềm.

Lưu ý: Không nên ăn nhiều trái lê ki ma cùng một lúc vì có thể khiến bạn bị say.


(Sưu tầm trên mạng)

No comments: