Bánh trôi là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong dịp tết Hàn Thực hoặc rằm tháng giêng ở một số nước Châu Á. Các món bánh trôi ở Châu Á có nhiều sự tương đồng nhưng mỗi nước vẫn có những nét độc đáo riêng làm nên bản sắc văn hóa của dân tộc. Đặc biệt, hầu hết các món bánh trôi của các nước Châu Á đều được làm từ gạo hoặc nếp với đặc điểm theo đúng tên gọi Hàn Thực (thức ăn lạnh).
Các món bánh trôi ở Châu Á thơm ngon khó cưỡng
Bánh trôi Việt Nam
Với người Việt, hằng năm cứ vào dịp đầu tháng 3 âm lịch, người Việt lại rục rịch làm món bánh trôi truyền thống để dâng cúng tổ tiên, đây là nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt từ bao đời. Bánh trôi của người Việt được làm từ những nguyên liệu đơn giản với các công đoạn ngâm gạo, xay bột, làm đường phên, rang vừng, đỗ xanh, vừng trắng và đặc biệt không thể bỏ qua bột sắn dây ướp hoa bưởi tháng giêng hai.
Bánh trôi Việt Nam
Với người Việt, hằng năm cứ vào dịp đầu tháng 3 âm lịch, người Việt lại rục rịch làm món bánh trôi truyền thống để dâng cúng tổ tiên, đây là nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt từ bao đời. Bánh trôi của người Việt được làm từ những nguyên liệu đơn giản với các công đoạn ngâm gạo, xay bột, làm đường phên, rang vừng, đỗ xanh, vừng trắng và đặc biệt không thể bỏ qua bột sắn dây ướp hoa bưởi tháng giêng hai.
Bánh trôi truyền thống của người Việt có màu trắng đục. Ảnh: @hoaanh9686 |
Các công đoạn làm bánh khá cầu kỳ. Ảnh: @khanhhuyenleeeeee |
Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày tết Hàn Thực. Ảnh: @anhnguyetle |
Người Trung Quốc cũng có món bánh trôi rất độc đáo, và cũng là một trong những món bánh trôi ở Châu Á nổi tiếng nhất. Bánh trôi của Trung Quốc cũng được làm từ gạo nếp đem ngâm nước và xay nhuyễn rồi nhào nặn thành khối bột dẻo thêm… Đặc biệt, món bánh trôi của Trung Quốc có nhân rất đa dạng như lạc tây, lạc, vừng, táo tàu và đỗ nấu nhuyễn…
Bánh trôi tàu có kích thước lớn nhưng hình dáng tượng tự như bánh trôi Việt. Ảnh: @fuongsfood |
Vào dịp tết Hàn Thực người Trung Quốc có một món bánh khác cũng được làm từ bột gạo có tên là bánh thanh đoàn tử. Món bánh này được làm từ bột gạo kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như rau hẹ, trứng, đậu phụ khô và rau khúc, ngải cứu, cỏ tương mạch thảo. Bánh sau khi được nặn sẽ mang đi hấp chín đến khi có màu xanh trong như ngọc. Vị bánh ngọt bùi và thơm phức thường được dùng để cúng tổ tiên cũng như mang tặng bạn bè, người thân.
Bánh thanh đoàn tử, là món ăn tết Hàn Thực đặc trưng của Trung Quốc. Ảnh: Zing |
Người Nhật Bản cũng góp vào kho tàng các món bánh trôi của Châu Á món bánh trôi đặc biệt mang tên Mitarashi Dango hay còn được biết đến là bánh trôi gạo nướng. Bánh được làm từ bột, đôi khi kết hợp với cả bột trà xanh sau đó mang đi nướng.
Bánh trôi nướng của Nhật Bản có dạng xiên. Ảnh: @julia__bui |
Món bánh được rưới sốt làm từ đường, xì dầu và rượu. Ảnh: @o0tama0o |
Singapore là nơi sinh sống của rất nhiều người gốc hoa nên món bánh trôi ở quốc gia này cũng có nhiều đặc điểm giống ẩm thực bánh trôi Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở món bánh trôi của Châu Á này là màu sắc và hình dáng rất đa dạng.
Bánh trôi Singapore rất nhiều màu sắc. Ảnh: @dtbc1994 |
Bánh trôi hình chân mèo rất được ưa chuộng ở Singapore. Ảnh: Goody |
Hồng Thọ
Theo: Báo Thể Thao Việt Nam
No comments:
Post a Comment