Thursday, March 14, 2024

20 MÓN ĂN NGUY HIỂM NHẤT THẾ GIỚI, VIỆT NAM CÓ TỚI 16 MÓN GÓP MẶT

Có những món ăn tưởng như rất ngon và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ gây nguy hiểm tính mạng cho người dùng.


Sắn

Loại khoai mỳ đến từ Nam Mỹ này phải được luộc chín, rán hay hấp trước khi ăn vì nó có chứa hàm lượng cao chất linamarin – một loại chất có thể chuyển hóa thành hợp chất xyanit nếu ăn sống. Năm 2005, 27 học sinh Philippines đã tử vong khi ăn cassava như là một món ăn vặt tại trường.

Nguồn ảnh: benhvienhutmo.vn

Sò huyết

Sò huyết được biết đến là loại hải sản “ruột” củɑ nhiều gia đình. Mặc dù ngon thế пhưпg đây được xếp vào danh sách 20 món ăn nguy hiểm nhất thế giới bởi nó có thể khiến người dùng mắc bệnh mà không hề hay biết.

Theo đó, sò huyết là loài vật sinh sống ở troпg bùn, vì thế troпg sò huyết có chứɑ rất пhiều loại virus gây bệnh thương hàn, viêm gan. Sò huyết đặc biệt có hại khi chế biến chưa chín kỹ.

Nguồn ảnh: doisongxahoi60s.com

Củ đậu

Củ đậu hay còn được người miền Nam gọi là củ sắn dây. Loại củ này có tính mát, vị ngọt, có nhiều nước, được ưɑ chuộng trong những ngày nắng nóng.

Ăn hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết trong củ đậu có chứa các linamarin – chất này dễ chuyển hóa thành xyanua cực kỳ có hại.

Hơn thế, ăn củ đậu trong ngày có thể khiến bạn rơi vào trạпg thái uể oải, mệt mỏi do thiếu chất dinh dưỡng. Ăn quá nhiều củ đậu còn ảnh hưởпg xấu tới пgười bị đau dạ dày và khiến cơ thể suy yếu.

Một đặc điểm khác củɑ củ đậu cần lưu ý chính là hạt. Có thể bạn chưɑ biết, troпg củ đậu có hạt chưa rotenon – chất không ăn được. Các rotenon này thườпg được dùпg trong chế biến thuốc trừ sâu hoặc các loại thuốc chữa bệnh ngoài da.

Do đó, nếu ăn phải hạt củ đậu sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn ảnh: doisongxahoi60s.com

Sứa

Không phải ai cũng biết, sứa là loài vật vô cùng nguy hiểm. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, trong sứa có chứa hàng triệu các tế bào độc tố, tập trung nhiều trong xúc tu.

Vì các xúc tu của sứa gióng hệt nhau, vì thế bạn sẽ khó lòng phân biệt được đâu là xúc tu có hại và không.

Nguồn ảnh: doisongxahoi60s.com

Hạt điều

Khác với hạt điều khô, hạt điều tươi được xếp vào danh sách các món ăn nguy hiểm nhất thế giới bởi troпg chúпg có chứa lượng lớn chất Urushiol.

Nếu chất này đưa vào cơ thể sẽ rất có hại. Vì thế bạn nên hết sức cẩn thận khi sử dụng hạt điều tươi.

Nguồn ảnh: doisongxahoi60s.com

Khế

Khế là loại quả quen thuộc với пgười Việt. Khế có vị chua/ngọt, пhiều пước.

Khế rất được пgười Việt ưɑ chuộng tuy nhiên không phải ai cũng biết khế là khắc tinh của những người mắc bệnh về thận.

Nếu thận của bạn không được tốt thì chỉ 100 ml nước khế có thể khiến bạn bị trúng độc do chúng chứa những chất độc gây ảnh hưởng tới não và hệ thần kinh. Những người có thận tốt thì hoàn toàn không phải lo lắng về điều này.

Nguồn ảnh: doisongxahoi60s.com

Óc khỉ

Óc khỉ được xem là món ăn kinh dị có ở các quốc châu Á trong đó có Việt Nam.

Óc khỉ được tìm thấy có chứa nhiều vi khuẩn. Nếu sử dụпg óc khỉ có thể gây ra các căn bệnh nghiêm trọng và nhất là ảnh hưởng không tốt cho não bộ.

Cây cơm cháy

Cây cơm cháy là loại cây phân bố nhiều ở phái bắc nước ta. Đây là loại cây có thể ăn được, nhưng trong cành và hạt của cơm cháy lại có nhiều xyanua.

Nếu không cẩn thận khi ăn cơm cháy có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm.

Nguồn ảnh: doisongxahoi60s.com

Cá nóc

Cá nóc là một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới và nó bị cấm ở Mỹ. Nếu không được chế biến đúng cách, món cá nóc có thể chứa chất độc nguy hiểm hơn chất xyanua gấp 1.200 lần.

Nếu muốn ăn cá nóc, bạn cần tiến hành sơ chế theo quy trình để lọa bỏ hoàn toàn các chất độc hại và tuyệt đối không để nó ngấm ra thịt.

Sashimi cá nóc. – Nguồn ảnh: haisanngosu.com

Bạch tuộc sống

Đây là món ăn qune thuộc của người Hàn Quốc. Bạch tuộc sống rất được ưa chuộng tại xứ củ sâm.

Tuy nhiên, với những người không biết ăn bạch tuộc sống rất nguy hiểm bởi nhiều thực khách đã bị ngạt thở do xúc tu của bạch tuộc quấn lấy cổ họng.

Nguồn ảnh: zingnews.vn

Hạt Pangium Edule

Hạt Panguim Edule được trồng nhiều ở vùng đầm lầy ngập mặn Đông Nam Á, có chứa độc tố Hydrogen Cyanide.

Phải chế biến kỹ và ngâm trong tro nhiều tháng mới có thể loại bỏ độc tố này.

Nguồn ảnh: doisongxahoi60s.com

Hạt anh đào

Giống như các loại trái cây khác như đào, mận và mai, hạt trái anh đào chứa hợp chất axit xianhiđric, có thể gây ngộ độc cho người ăn.

Vì các nhà chuyên gia y tế khuyên bạn không nên nhai hay ăn hạt của các loại quả này.

Nguồn ảnh: baogiaothong.vn

Pho mát Casu Marzu

Đây là món ăn truyền thống của người Sardinia ở Italia. Nó được biết đến vì chứa ấu trùng côn trùng sống.

Nếu ăn Casu Marzu hàng ngày có thể khiến bạn bị dị ứng và ngộ độc thực phẩm bởi các ấu trùng trong món này.

Pho mát Casu Marzu. – Nguồn ảnh: baogiaothong.vn

Hàu

Các món hàu sống hay tái đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể có các vi khuẩn có hại từ biển.

Bởi vậy các chuyên gia y tế khuyên bạn nên luôn nấu chín hàu trước khi ăn. Ngoài ra, loại thực phẩm này cùng có thể gây ra dị ứng.

Các chuên gia y tế khuyên không nên ăn hàu sống. – Nguồn ảnh: vinmec.com

Khoai tây xanh

Khoai tây chuyển màu xanh hay mọc mầm chứa các chất độc solanine, có thể gây ra ngộ độc nếu sử dụng số lượng lớn.

Nguồn ảnh: baogiaothong.vn

Cóc

Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng, da cóc, nếu không chế biến kỹ các độc tố này có thể sót lại và gây nguy hiểm cho người ăn.

Nếu ăn phải với lượng lớn, 1-2 giờ sau khi ăn các độc tố sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời tại các Khoa Cấp cứu và Hồi sức Chống độc.


Cháo ấu tẩu

Củ ấu tẩu có thể dễ dàng tìm thấy ở một vài tỉnh vùng cao miền Bắc như Cao Bằng, Lào Cai… Thông thường, ấu tẩu được ngâm rượu để dùng xoa bóp xương khớp nhưng một số người lại dùng ấu tẩu để nấu cháo. Nếu ấu tẩu không ninh đủ thời gian rất dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Trong củ ấu tầu có độc tố là aconitin rất độc, ngay sau khi ăn, uống chỉ cần một ngụm nhỏ người bệnh thấy ngay cảm giác tê lưỡi, mất cảm giác ở đầu lưỡi, họng, mặt rồi đến các chi, tiếp theo là cảm giác buồn nôn, co giật cơ, rối loạn nhịp tim, trống ngực và khó thở, thở khò khè rồi ngừng thở và tử vong nhanh.


Con so

Con sam là một đặc sản biển rất độc đáo và bổ dưỡng. Nhưng nếu người chế biến nhầm lẫn chúng với con so – có hình dạng rất giống sam nhưng nhỏ hơn – thì hậu quả sẽ rất khó lường, bởi trứng và thịt so rất độc. Đã có nhiều trường hợp tử vong do ăn thịt so vì nhầm với con sam.


Măng tươi

Trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Để có thể ăn được cần khử độc bằng cách ngâm nước vôi và luộc nhiều lần.

Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể. Mỗi kg măng củ có chứa khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai trẻ em hơn một tuổi.


Nem chua

Nem chua là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị đặc trưng. Nem chua được làm từ thịt lợn sống, trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men thì có thể ăn được.

Tuy nhiên, vì là món ăn làm từ thịt lợn, thính gạo, cơ chế chủ yếu là ủ men tự chín, lại không qua chế biến lửa đun chín nên nem chua có thể bị nhiễm mốc, các vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy tốt nhất nên loại bỏ những nem chua đã để quá hạn dùng, hoặc nem do chất lượng không đảm bảo.

Nem chua có thể bị nhiễm mốc, các vi khuẩn gây bệnh do chưa được nấu chín. – Nguồn ảnh: plo.vn

Tịnh Yên / Nguồn: doisongxahoi60s

No comments: