5 món ăn "bẩn" nhất trong nhà hàng, bản thân đầu bếp cũng không ăn chúng. Nguồn ảnh: pasgo.vn
Nhưng chúng ta là những người tiêu dùng bình thường, lại không biết sự nguy hiểm của những món ăn này. Rất nhiều người vì sở thích nên đến nhà hàng vẫn thường xuyên gọi những món ăn này, mà không biết tiềm ẩn trong đó những mối nguy hiểm cho sức khỏe.
Vậy Top 5 những món ăn nào “bẩn” nhất trong nhà hàng? Dưới đây, tôi sẽ tiết lộ cho bạn lý do tại sao những món ăn này lại được cho là “bẩn nhất” dựa trên kinh nghiệm và quan sát nhiều năm của tôi tại các nhà hàng.
1. Nấm
Nấm phát triển trong môi trường ẩm ướt và có xu hướng chứa bụi, côn trùng và vi khuẩn nên khó làm sạch.
Hơn nữa, trên bề mặt nấm có nhiều lỗ nhỏ và vết lõm, những khe kẽ như mang cá là nơi dễ tích tụ chất bẩn và vi sinh vật.
Ảnh: Aboluawang.
Chúng ta nên tự nấu món nấm và ăn chúng ở nhà. Tốt nhất nên ngâm nấm trong nước muối hoặc nước muối loãng rồi rửa sạch. Điều này có thể loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn khỏi nấm một cách hiệu quả.
Để giữ được “phom dáng” hương vị và độ tươi ngon của nấm, nhân viên các nhà hàng thường không rửa sạch kỹ lưỡng. Bằng cách này, tạp chất và vi khuẩn trong nấm không được loại bỏ hoàn toàn.
2. Lòng lợn
Lòng lợn là món ăn yêu thích của nhiều người. Nó có độ giòn và đặc biệt dai, làm món ăn rất ngon.
Có rất nhiều cách làm như lòng lợn, ruột già xào các loại, dồi,…
Ảnh: Aboluawang.
Lòng lợn rất ngon nhưng có mùi hôi tanh và rất khó làm sạch. Khi tự làm ruột lợn, chúng ta phải rửa sạch bằng tay và dùng muối, giấm, kiềm, bột mì và các gia vị khác để làm sạch.
Nhưng nhà hàng chỉ có bấy nhiêu người, thời gian nấu ăn cũng không thể rườm rà, nên khi bận rộn họ không thể rửa kỹ mà chỉ cho lên vòi nước rồi xả sạch bằng nước và ngâm bằng dung dịch hóa chất.
Mặc dù cách này thuận tiện, khử được mùi hôi và nhanh chóng, nhưng chất lỏng hóa học còn sót lại có hại và ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
3. Ốc xào
Ốc là động vật thủy sinh sống ở vùng nước bị ô nhiễm và thường ăn chất hữu cơ và vi sinh vật.
Nó đòi hỏi phải ngâm, khuấy, rửa nhiều lần, cắt đuôi và quy trình ngâm cần ngâm bằng nước muối, nước giấm, nước ớt. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và chi phí, các nhà hàng thường chỉ rửa thực phẩm rồi nấu chín.
Hơn nữa, cách chiên xào ốc ở nhiệt độ cao và quá lâu sẽ ảnh hưởng đến độ giòn và mùi vị của ốc. Nhưng nếu bạn chiên xào không đủ lâu, ký sinh trùng sẽ không bị tiêu diệt hoàn toàn.
Ảnh: Aboluawang.
Bằng cách này, ký sinh trùng sẽ theo ốc sên xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Ăn ốc xào như vậy không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn có thể gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng.
4. Súp lơ
Mọi bà nội trợ đều biết rằng súp lơ thực sự là một nguyên liệu rất khó rửa sạch?
Vì súp lơ không trơn nhẵn như củ cải hay xu hào. Trong hoa súp lơ chứa rất nhiều tạp chất, vi khuẩn, thậm chí thuốc bảo vệ thực vật. Vậy nên nếu không cắt từng hoa, ngâm vào nước muối rồi chần qua nước sôi, bạn rất dễ ăn phải nhiều thứ không sạch.
Nhưng ở các nhà hàng, đầu bếp thường không làm điều này vì thuận tiện và nhanh chóng mà chỉ rửa bằng vòi nước rồi chế biến trực tiếp.
Hậu quả của việc này là dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn trong súp lơ vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn, tác hại đối với cơ thể con người vẫn còn đó.
5.Tiết vịt
Tiết vịt có thể chế biến thành huyết vịt cay, huyết vịt ngâm chua, tiết canh miến vịt, v.v. Nhưng có thể bạn chưa biết rằng tiết vịt cũng là một thành phần rất dễ sinh ra vi khuẩn.
Vì chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng nên nếu không chế biến, bảo quản kịp thời sẽ bị ôi thiu, có mùi hôi, vi khuẩn xâm nhập.
Để chế biến huyết vịt, bạn cần rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, sau đó ngâm trong nước muối hoặc nước muối nhạt một lúc, việc này có thể loại bỏ tạp chất, mùi hôi trong tiết vịt, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng của tiết vịt.
Sau đó trụng qua nước sôi hoặc nấu ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại trong tiết vịt.
Nhưng ở các nhà hàng và nhiều đầu bếp không làm điều này mà trực tiếp cắt tiết vịt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi.
Mặc dù điều này có thể duy trì độ mềm và mùi vị của tiết vịt nhưng lại bỏ qua vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vì vậy, trước khi ăn tiết vịt phải chú ý đến màu sắc, mùi vị của tiết vịt, nếu quá sậm màu hoặc có mùi đặc trưng thì phải dừng lại.
Ảnh: Aboluawang.
Sau khi đọc đến đây, tôi tin rằng bạn đã hiểu rõ về 5 món ăn “bẩn nhất” trong nhà hàng.
Những món ăn này tuy nhìn có vẻ ngon miệng, hấp dẫn nhưng thực ra chúng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm mà chúng ta không thể nhìn thấy. Nếu chúng ta không chú ý đến vấn đề an toàn trong chế độ ăn uống thì có thể gây hại cho cơ thể.
Vì vậy, khi đi ăn ngoài, chúng ta phải chú ý những điểm sau:
- Chọn những nhà hàng đạt tiêu chuẩn, đông khách, có uy tín và cố gắng tránh những quán nhỏ có môi trường ẩm thấp và điều kiện vệ sinh kém.
- Kiểm tra độ tươi của thực phẩm và tình trạng vệ sinh của bát đĩa, nếu phát hiện có mùi hôi, đổi màu, nấm mốc , … hãy nhanh chóng trả lại hoặc thay thế.
- Cố gắng không đặt những loại thực phẩm dễ làm bẩn như lòng lợn, dồi, bắp cải, súp lơ, ốc, tiết vịt, tiết lợn, v.v. Nếu nhất định phải ăn thì hãy mở lời nhờ đầu bếp rửa sạch rồi nấu chín kỹ, tốt nhất nên thêm một ít hạt tiêu, gừng, tỏi và các gia vị khác để tăng tác dụng diệt khuẩn.
Nguồn: Aboluowang (Tống Vân).
Minh Nguyệt biên dịch.
No comments:
Post a Comment